Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu?

Thứ Hai, 22 Tháng Hai 20217:00 CH(Xem: 265)
Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu?

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 1.

Xe tự hành Perseverance của NASA dự kiến sẽ đổ bộ xuống sao Hỏa ngày 18-2 - Ảnh: NASA

Xe tự hành Perseverance của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến đến gần sao Hỏa. Dự kiến xe tự hành sẽ đổ bộ vào ngày 18-2 trên miệng núi lửa Jezero để lấy mẫu nghiên cứu.

Khi tổ tiên chúng ta tìm kiếm nơi dựng lều trên đường khai phá, họ thường chọn vị trí bên cạnh sông suối. NASA cũng đang áp dụng chiến lược tương tự mà nhiệm vụ của xe tự hành Perseverance là một trong những bước đi đầu tiên.

Không thể chuyển đủ nước lên sao Hỏa vì rất tốn kém và phải có hệ thống hậu cần khổng lồ. Do đó từ năm 2015, NASA đã bắt tay vào nghiên cứu xác định các mỏ băng có thể tiếp cận dưới bề mặt sao Hỏa để phục vụ cho những người đầu tiên lên định cư trên sao Hỏa.

Dựa theo dữ liệu do các tàu thăm dò Mars Odyssey, Mars Reconnaissance Orbiter và Mars Global Surveyor thu thập được, đến nay NASA đã có thể phác họa bản đồ chi tiết các điểm nước ngầm trong khuôn khổ dự án Lập bản đồ băng dưới bề mặt (SWIM).

Vị trí băng ngầm được xác định ở bán cầu bắc của sao Hỏa. Bản đồ này còn là cơ sở để các chuyên gia NASA tiến hành đánh giá các địa điểm có thể đưa con người hạ cánh trên sao Hỏa. Đó sẽ là khu vực ở bán cầu bắc dưới vùng cực sao Hỏa.

Vị trí này còn thuận lợi cho tàu du hành chở người hạ cánh vì tàu du hành có thể tận dụng lực ma sát lớn hơn của khí quyển sao Hỏa để bay chậm lại.

Hiện nay các kỹ sư của NASA đang nghiên cứu thêm thông tin về thành phần các lớp đất đá bao phủ băng ngầm dưới bề mặt sao Hỏa để xác định xem phải sử dụng công cụ nào để đào lấy nước.

Nếu chúng ta hy vọng đưa những người đầu tiên lên sao Hỏa định cư trong những năm 2030, nhiều chuyến thám hiểm sao Hỏa phục vụ cho mục tiêu trên phải được thực hiện trong những năm 2020.

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa các nhà du hành đầu tiên khoan tìm nước trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Theo trang web Science Post (Pháp), ngày 3-2 NASA thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác với ba cơ quan nghiên cứu vũ trụ gồm Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA), Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI) thực hiện dự án Người lập bản đồ băng thăm dò sao Hỏa.

Mục tiêu ban đầu của bốn nước là đánh giá xem dự án có tính khả thi hay không. Nếu dự án khả thi, chuyến bay "trinh sát" đầu tiên cho mục tiêu này có thể bắt đầu vào năm 2026 nhằm thu thập thông tin về độ sâu của các mỏ băng, phạm vi và trữ lượng.

Tháng 7-2020, Trung Quốc cũng đã khởi động dự án đưa tàu thăm dò Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa để nghiên cứu bản đồ phân bố băng dưới bề mặt sao Hỏa và lập bản đồ cấu trúc địa chất sao Hỏa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Ông chủ công ty võng Duy Lợi sau vài chục năm sống nịnh bợ để làm giàu, để dành đủ tiền để đưa con cái sang Mỹ
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:08 SA
Các bạn đố kỵ chê hoa hậu đại dương xấu. Nhiều bạn so sánh hoa hậu đại dương có cái miệng giống miệng cá dọn bể.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20178:14 SA
Mượn tiền là một nhu cầu tất yếu trong xã hội. Ai trong chúng ta cũng đã một lần mượn tiền trong đời. Nhưng quá nhiều người quên đi những quy tắc văn minh khi mượn tiền
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:27 CH
rong cuộc nhậu, có ông bạn bảo ông có biết "7 chữ 8 nghề" thời xưa và thời nay nó là thế nào không? Lắc đầu không biết. Ông bạn đọc cho