THU HÚT NHÂN TÀI – 3 CÁCH

Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA(Xem: 7932)
THU HÚT NHÂN TÀI – 3 CÁCH
3 CÁCH] Một đất nước nếu muốn thu hút nhân tài thì có 3 cách chính: (1) Tự đào tạo (2) Trả lương cao để thuê nhân tài về (3) Tạo môi trường tốt đẹp để kéo nhân tài về.

(1) Nếu tự đào tạo thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Và chưa chắc chất lượng sẽ đảm bảo. Cái này cần thời gian và nhiều nỗ lực. Nếu bạn là một nước mới hoặc nghèo thì đó là điều bất khả thi.

(2) Bạn có thể trả lương cao thể hút nhân sự về. Như Việt Nam đang làm. Cái này không sai nhưng không bao giờ là giải pháp dài hạn hay bền vững. Vì bỏ tiền cao trên mức thị trường nên sẽ đến một lúc nào đó bạn cạn tiền và không thể mãi trả cao được. Lúc đó nhân tài sẽ bỏ bạn và bạn trắng tay. Vì bạn không có sức hút hay yếu tố để họ ở lại.

(3) Cách cuối là “Tạo môi trường tốt đẹp để kéo nhân sự về.” Nghĩa là thay vì trả lương cao, thay vì tự đào tạo, thì bạn hãy xây dựng nền tảng để nhân tài có thể an tâm phát triển. Nghĩa là xây dựng và phát triển: trường học, bệnh viện, pháp lý, tự do chính trị, tự do ngôn luận, tự do kinh doanh, thị trường tự do, chủ nghĩa tư bản và công bằng cơ hội.

Nếu làm theo cách thứ 3, tức xây dựng môi trường và nền tảng, thì đó sẽ là sức hút mạnh và bền vững. Lúc đó thì nhân tài sẽ tự tới nước của bạn làm việc, tự cống hiến, tự góp vốn, tự hy sinh bản thân, tự phục vụ, tự dâng hiến tuổi trẻ cho bạn. Và bạn không phải tốn một xu nào. PS: Việt Nam đang làm cách 1 và 2. Còn cách 3 là Singapore, Hong Kong và Mỹ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo