Voi vào hang núi lửa tìm muối để ăn

Thứ Bảy, 13 Tháng Hai 20211:00 CH(Xem: 596)
Voi vào hang núi lửa tìm muối để ăn
voi-vao-hang-nui-lua-696x348

Những động vật ăn cỏ lớn như voi thường tìm kiếm các mỏ khoáng sản tự nhiên để bổ sung lượng natri đưa vào cơ thể vì khoáng chất từ thực vật và nước không đủ natri.

Trong công viên quốc gia núi Elgon ở biên giới Kenya-Uganda, những con voi biết cách khai thác đá giàu natri ở một ngọn núi lửa đã tắt cách đây khoảng 24 triệu năm – núi Elgon. Núi Elgon là ngọn núi lửa đã tắt lâu đời nhất ở Đông Phi.

Chân núi rộng 80 km và đỉnh cao hơn 3.000 m. Bầy voi thích ở trong các sườn núi thấp – nơi có một số hang động nhiều muối. Những hang động này khá đồ sộ, dài tới 150 mét, rộng 60 mét và cao khoảng 10 mét.


Không có gì lạ khi thấy những con voi nuốt đất và liếm đá có hàm lượng natri cao.

Bầy voi dùng ngà phá vỡ các mảnh của vách hang, sau đó chúng nhai và nuốt mảnh vụn, để lại nhiều vết xước dài trên khắp vách hang động. Những con voi mất vài tiếng đục đá và ăn một lượng lớn muối mỗi lần, vì vài tuần sau đó chúng mới quay trở lại.

Một con voi đực nhỏ tại công viên Quốc gia Aberdare ở Kenya ăn khoảng 14 đến 20 kg đất mặn trong 45 phút. Từ việc quan sát một con voi non đang ăn đá trong hang Kitum ở núi Elgon, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trung bình một con voi khai quật khoảng hai lít khối đá từ hang.

Bầy voi dùng ngà phá vỡ các mảnh của vách hang, sau đó chúng nhai và nuốt mảnh vụn


Bầy voi dùng ngà phá vỡ các mảnh của vách hang, sau đó chúng nhai và nuốt mảnh vụn, để lại nhiều vết xước dài trên khắp vách hang động.

Ngoài voi, các động vật khác như sơn dương có vằn và trâu cũng ăn muối trong hang. Một số loài săn mồi như báo và linh cẩu lợi dụng cơ hội này, chúng ẩn nấp trong hang tối, tấn công voi, trâu và sơn dương. Điều tồi tệ nhất đã xảy ra trong những năm 1980 khi những kẻ săn động vật phát hiện ra mánh khóe này. Họ trốn gần lối vào các hang động và phục kích lũ voi khi chúng đến gần.

Từ hơn 1.200 con, số lượng voi trên núi Elgon đã giảm xuống dưới một trăm con. Việc săn trộm đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen của bầy voi, chúng hoạt động bí mật hơn và bắt đầu tránh những hang động nổi tiếng.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất