Vì sao mắt lại bị đỏ ngầu sau khi tỉnh dậy?

Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng 20219:00 SA(Xem: 468)
Vì sao mắt lại bị đỏ ngầu sau khi tỉnh dậy?
mat-do-sau-khi-tinh-day

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”. Một đôi mắt khỏe mạnh là đôi mắt sẽ không có bất kỳ màu sắc bất thường nào. Nếu có, và trong trường hợp này lòng mắt có màu đỏ ngầu, thậm chí vân máu li ti màu đỏ có thể đó là do một hay nhiều các nguyên nhân sau.

Nguyên nhân gây đỏ mắt mỗi khi thức dậy

  • 1. Ngủ không đủ giấc
  • 2. Sức khỏe mắt kém
  • 3. Vấn đề về gan
  • 4. Do kính áp tròng
  • Làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hay thường xuyên thức khuya không chỉ khiến mắt bị mỏi, yếu đi mà khiến mạch máu trong mắt bị tắc nghẽn. Từ đó dẫn đến mắt sẽ xuất hiện nhiều đường vân máu nhỏ.

Bất kể là thức đêm để chơi hay để làm việc, đến giờ nghỉ mà không cho mắt nghỉ ngơi, mắt sẽ bị quá tải, mức năng lượng tiêu thụ quá sự cho phép. Do đó, sau khi tỉnh dậy, ta rất dễ bắt gặp tình trạng mắt đỏ ngầu.


Ngủ không đủ giấc hay thường xuyên thức khuya không chỉ khiến mắt bị mỏi.

2. Sức khỏe mắt kém

Bị đỏ ngầu mắt cũng có thể do vấn đề sức khỏe của mắt. Ví dụ như nhiễm vi khuẩn, vi trùng sẽ tác động xấu đến hệ thống mạch máu trong mắt. Mắt lúc này sẽ bị xung huyết, đỏ ngầu.

Ngoài ra, bị đỏ mắt còn do bị đau, ngứa hoặc bị khô mắt. Bởi vì chức năng của tuyến lệ hoạt động kém sẽ khiến cho mắt không có đủ lượng nước để giữ ẩm dẫn đến bị khô, ngứa, đỏ ngầu. Về lâu dài, nó cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực.

3. Vấn đề về gan

Nguyên nhân có thể đến từ gan nóng. Biểu hiện dễ gặp đó là mắt đỏ ngầu, xuất hiện nhiều tia máu đỏ. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên tức giận, hay thức khuya, hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều hơn sau khi ngủ dậy.

4. Do kính áp tròng

Hiện nay, nhiều người thay vì đeo kính, họ sẽ chọn kính áp tròng bởi sự tiện lợi mà lại thẩm mỹ. Kính áp tròng sẽ tiếp xúc trực tiếp với giác mạc.

Nếu đeo kính áp tròng trong một thời gian dài, nhất là không tháo ra khi đi ngủ, mắt sẽ không tiếp xúc được với không khí. Giác mạc lúc này sẽ bị thiếu oxy, mạch máu mở rộng. Vì vậy sẽ xuất hiện hiện tượng mắt đỏ ngầu, vần tia máu.

Làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

  • Đừng dụi mắt bằng tay: Tay là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn. Nếu lấy tay dụi mắt, mắt sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn, càng đỏ hơn.
  • Cho mắt nghỉ ngơi đầy đủ, không sử dụng mắt trong một thời gian dài liên tiếp.
  • Không thức khuya: Thức khuya không chỉ hại mắt mà còn hại cho gan. Từ đó vấn đề mắt đỏ ngầu cũng khó giải quyết.
  • Nếu do cơ thể quá nóng, cần phải thay đổi chế độ ăn uống: Ăn nhiều rau xanh, bí ngô, cà rốt, cần tây; uống nhiều nước.
  • Điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng: tránh tức giận.

Nếu tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài mà không đỡ, cần phải đi khám để nhận được sự điều trị kịp thời.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20184:15 SA
là một trong những sự kiện thảm họa trong lịch sử Việt Nam. Đó là một sai lầm khiến nền kinh tế
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các cô gái ạ, bạn yêu ai thì yêu, nhưng có loại đàn ông mà bạn hãy tránh xa hoàn toàn ra. Không yêu đương gì hết. Đó là Trai Ăn Thịt Chó. Để tôi giải thích vì sao.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20184:55 SA
Trong thế kỷ vừa qua, số lượng người chết dưới chế độ cộng sản, theo ước tính là từ 85 đến 100 triệu người.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều lúc tôi trách Ông Trời là tại sao lại ép tôi sinh ra trên mảnh đất quái gỡ này. Trên thế giới có 195 đất nước, nhưng chỉ có 5 nước có thể chế CNXH
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20181:30 SA
Có một cái tôi rất ghét nhìn thấy, đó chính là cái Mũ Cối. Ở đây không phân biệt vùng miền gì hết, nên mấy bạn hãy im lặng. Năm 2018 rồi, các “Bạn” hãy bỏ các Mũ Cối đi. Hay nó
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trước tiên, tôi không soi mói độ xinh đẹp, vì tôi không quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp, nó rất nhảm. Tuy nhiên, năm nay cô Hoa Hậu H’Hen Nie Trần đăng quang p
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?