Người dùng mạng Hàn Quốc tức giận vì Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai 20209:00 SA(Xem: 443)
Người dùng mạng Hàn Quốc tức giận vì Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc và Hàn Quốc lại vướng vào tranh cãi về xuất xứ của kim chi sau khi một món đồ chua Trung Quốc được chứng nhận ISO.

Tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời báo) của Trung Quốc đã đưa tin về việc món đồ chua của nước này được chứng nhận ISO và nói rằng ISO “là tiêu chuẩn quốc tế cho ngành sản xuất kim chi mà Trung Quốc dẫn đầu”.

Việc tờ báo này nhắc đến từ “kim chi” đã khiến người Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đang cố gắng biến kim chi thành của mình, Guardian cho biết.

Trên thực tế, món đồ chua của Trung Quốc vừa được công nhận ISO là pao cai, loại rau ngâm phổ biến ở Tứ Xuyên.

“Thật vô lý. Họ đang cố gắng đánh cắp văn hóa của chúng ta”, một người dùng mạng Hàn Quốc viết trên Naver.com.

“Tôi đọc được rằng Trung Quốc đang tuyên bố kim chi là của họ, và họ đang đặt ra tiêu chuẩn quốc tế cho món này. Thật là vô lý”, Kim Seol Ha, cư dân Seoul, cho biết.

Trung Quoc nhan kim chi la cua minh anh 1

Hộp đựng kim chi (phía trước) và pao cai tại một ngôi chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Thậm chí Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng lên tiếng về vụ việc này. Bộ này tuyên bố tiêu chuẩn ISO vừa được chấp thuận của Trung Quốc “không liên quan gì đến kim chi”.

“Việc đưa tin về chuyện pao cai đạt ISO mà không phân biệt rõ món đồ chua từ Tứ Xuyên này với kim chi là không phù hợp”, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tuyên bố.

Trong khi đó, người dùng mạng Trung Quốc nói họ có quyền tuyên bố kim chi là của mình, vì món này xuất xứ từ Trung Quốc.

“Nếu không đạt chuẩn thì món đó không phải kim chi”, một người dùng Weibo, Twitter của Trung Quốc, viết.

“Thậm chí cách đọc kim chi cũng từ Trung Quốc mà ra. Còn gì để nói nữa đâu”, người khác bình luận.

Liên Hợp Quốc có vẻ công nhận kim chi là văn hóa Hàn Quốc vì UNESCO năm 2013 đã thêm phong tục chuẩn bị kim chi cho mùa đông “kimjang” vào danh sách di sản phi vật thể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trước tiên, tôi không soi mói độ xinh đẹp, vì tôi không quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp, nó rất nhảm. Tuy nhiên, năm nay cô Hoa Hậu H’Hen Nie Trần đăng quang p
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nói tới dân Bắc Kỳ, xin lỗi mấy bạn nha, thì ai cũng ghét. Cái thứ dân gì mà bố láo mất dạy. Cái thứ côn đồ gì mà ăn uống dơ bẩn,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.