Kính viễn vọng hoạt động 60 năm bị 'khai tử'

Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 385)
Kính viễn vọng hoạt động 60 năm bị 'khai tử'

Puerto RicoSau hai sự cố về dây cáp, Đài quan sát Arecibo hư hỏng nặng và sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn.

Kính viễn vọng của Đài quan sát Arecibo hư hỏng nặng sau sự cố đứt cáp. Ảnh: UCF.

Kính viễn vọng của Đài quan sát Arecibo hư hỏng nghiêm trọng sau sự cố đứt cáp. Ảnh: UCF.

Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) hôm 19/11 thông báo, kính viễn vọng của Đài quan sát Arecibo hư hỏng quá nặng nên sẽ bị phá bỏ. Hai sự cố đứt cáp vào tháng 8 và đầu tháng 11 khiến đĩa vô tuyến và các cấu trúc xung quanh không còn an toàn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, các chuyên gia cho biết.

Những công trình phụ tại Arecibo dùng để quan sát thiên văn vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, công trình chính là kính viễn vọng vô tuyến sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn, theo Ashley Zauderer, giám đốc chương trình tại Ban Khoa học Thiên văn của NSF.

Quyết định này được đưa ra sau khi NSF xem xét nhiều bản đánh giá của các công ty kỹ thuật độc lập cho thấy cấu trúc kính viễn vọng đứng trước nguy cơ hỏng hóc trầm trọng, các dây cáp có thể không còn đủ sức chịu tải như thiết kế ban đầu.Đại học Trung tâm Florida (UCF), đơn vị quản lý Đài quan sát Arecibo, đã nộp đơn xin NSF cấp 10,5 triệu USD để sửa chữa hư hại do sự cố đứt cáp tháng 8. Họ cần sửa chữa ít nhất 6 dây cáp lớn với độ dày 7,6-15,2 cm. Tuy nhiên, công việc còn chưa bắt đầu thì một dây cáp lớn khác lại đứt hôm 6/11.

"Đội ngũ của chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi, nỗ lực tìm cách ổn định lại kính viễn vọng với rủi ro nhỏ nhất. Kết quả này không phải điều chúng tôi hướng đến, chúng tôi rất đau lòng khi thấy một công trình khoa học quan trọng như vậy bị phá bỏ, nhưng an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu", Alexander Cartwright, hiệu trưởng UCF, cho biết.

Hệ thống dây cáp dùng để treo một cấu trúc lớn phía trên đĩa phản xạ, chứa bộ truyền phát tín hiệu vô tuyến và nhiều thiết bị khác. Arecibo có thể bắn sóng vô tuyến đến các thiên thể, sau đó thu nhận hình ảnh và dữ liệu khi tín hiệu bật lại, trở về Trái Đất.

Kính viễn vọng được xây dưới đáy một hố sụt tự nhiên tại Puerto Rico. Đến nay, nó đã hoạt động 57 năm và mang lại những phát hiện thiên văn giá trị. Hai nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng đã đoạt giải Nobel. Nó cũng xuất hiện trong một số bộ phim nổi tiếng như GoldenEye năm 1995.

Một trong những nhiệm vụ trọng yếu mà Arecibo đảm nhận là theo dõi vật thể gần Trái Đất, gồm các sao chổi hoặc tiểu hành tinh có thể va chạm với Trái Đất và phá hủy vùng diện tích rộng lớn. Arecibo đã giúp NASA xác định chính xác kích thước, quỹ đạo và hình dạng của những thiên thể được phát hiện trước đó. NASA cho biết, họ tôn trọng quyết định của NSF là đặt an toàn của những người làm việc, tham quan và nghiên cứu tại đài quan sát lịch sử này lên trên hết.

Thu Thảo (Theo UPI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nói tới dân Bắc Kỳ, xin lỗi mấy bạn nha, thì ai cũng ghét. Cái thứ dân gì mà bố láo mất dạy. Cái thứ côn đồ gì mà ăn uống dơ bẩn,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện