Người sống ở nơi 'an toàn nhất' thế giới

Chủ Nhật, 22 Tháng Ba 20207:00 CH(Xem: 2863)
Người sống ở nơi 'an toàn nhất' thế giới

Trong hơn 30 năm, Mauro Morandi là cư dân duy nhất của hòn đảo xinh đẹp ở Địa Trung Hải và điều đó giúp ông an toàn trước Covid-19.

Morandi, cựu giáo viên người Italy 81 tuổi, đã đến đảo Budelli, ngoài khơi đảo Sardinia một cách tình cờ khi cố gắng đi thuyền từ Italy đến Polynesia ở trung Thái Bình Dương 31 năm trước. Ông yêu dòng nước trong vắt, rạn san hô cùng hoàng hôn tuyệt đẹp tại đây và quyết định ở lại. Morandi tiếp quản hòn đảo từ người trông coi trước đó.

Người sống ở nơi an toàn nhất thế giới

.Mauro Morandi ở đảo Budelli. Ảnh: CNN/Mauro Morandi.

Morandi được mệnh danh là Robinson Crusoe của Italy. Dù vậy, ông vẫn cập nhật tin tức về thế giới bên ngoài. Ông biết rằng Italy đã phong tỏa toàn quốc khi Covid-19 diễn biến nghiêm trọng ở nước này với hơn 47.000 người nhiễm, hơn 4.000 người chết và khoảng 5.100 người bình phục.

Trong thế giới đơn độc, Morandi thấy mình ở "nơi an toàn nhất Trái đất".

"Tôi ổn, tôi không sợ", ông nói qua điện thoại. "Tôi cảm thấy an toàn ở đây. Bản thân hòn đảo đã là lá chắn bảo vệ toàn diện. Không có rủi ro nào. Chẳng ai đến đây, thậm chí tôi còn không thấy chiếc thuyền nào đi qua".

Mối quan tâm chính của Morandi là tình hình của gia đình và bạn bè. Họ sống ở Modena, bắc Italy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. "Họ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn", ông nói.

Cuộc sống của Morandi không thay đổi nhiều kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Italy, ngoại trừ việc ông phải đợi lâu hơn để nhận được thực phẩm từ đất liền do những hạn chế gắt gao của chính quyền. Điều này cũng có nghĩa là các chuyến thăm đảo của du khách đã chấm dứt. Trong những năm qua, Morandi đã quen với việc chào đón những người này, kết bạn với họ và đôi khi cùng ăn với họ mặc dù không nhiều khách đến đảo và họ không ở lại qua đêm.

Còn lại một mình, Morandi dành cả ngày để chiêm ngưỡng biển, hít thở không khí trong lành, kiếm củi, nấu ăn và đăng lên Instagram.

"Tôi cảm thấy buồn chán, vì vậy tôi giết thời gian bằng cách chụp ảnh bãi biển, động vật hoang dã và phong cảnh, chỉnh sửa ảnh và sau đó chia sẻ trên Instagram và các mạng xã hội khác", ông nói. "Tôi có rất nhiều người theo dõi".

Cảnh tượng ở đảo Budelli. Ảnh: CNN/Mauro Morandi

Cảnh tượng ở đảo Budelli. Ảnh: CNN/Mauro Morandi

Morandi cho rằng nếu tình trạng phong tỏa còn tiếp tục thì du khách sẽ không đến đảo ít nhất cho đến tháng 7, nhưng viễn cảnh về một mùa hè tĩnh lặng hơn không làm ông lo lắng.

Ông có lời khuyên cho những người đang phải "cách biệt cộng đồng" ở Italy và những nơi khác. Ông nói rằng "không cần phải buồn bã khi ở nhà vài tuần", thay vào đó, đây là cơ hội để suy ngẫm nhiều hơn về bản thân và cuộc sống.

Italy thắt chặt hạn chế di chuyển nhằm kiềm chế lây lan nCoV nhưng hàng chục người Italy đã bị phạt trong vài ngày qua vì rời khỏi nhà với những lý do không khẩn cấp, như đi dạo trong công viên hoặc trên bãi biển.

Morandi cho biết mùa đông tại Địa Trung Hải khắc nghiệt hơn nhiều người nghĩ, khiến ông phải ở yên trong nhà vài tháng. "Mùa đông nào tôi cũng đóng cửa ở nhà, tôi không đi dạo quanh đảo trong vài tháng, nhưng thay vào đó tôi giết thời gian ở hiên nhà. Vậy thì sao mà mọi người không thể ở yên trong nhà hai tuần? Thật vô lý!".

Phương Vũ (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn