Khu vườn tuy nhỏ nhưng có đủ thức của một gia đình ở TP Brussels

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 20191:00 SA(Xem: 979)
Khu vườn tuy nhỏ nhưng có đủ thức của một gia đình ở TP Brussels

Không phải có một mảnh đất rộng mới có thể làm vườn. Ông Allan Howard, một người Scotland sống với gia đình tại thành phố Brussels, Bỉ đã chứng minh rằng một khu vườn nhỏ cũng có thể trồng rất nhiều các loại cây để cung cấp thực phẩm cho gia đình. Khu vườn của ông đã góp phần tạo nên một xu hướng văn hóa “tự cung cấp thực phẩm” của các gia đình trong thành phố.

Ông chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Gia đình tôi có truyền thống làm vườn. Ông tôi là thợ đóng tàu trên sông Clyde ở Glasgow (Scotland). Hồi đó, những năm 1930, tất cả những người đàn ông đều được chia cho một mảnh ruộng nhỏ để trồng rau cho gia đình trong những tháng mùa đông khi thời tiết quá lạnh để đóng tàu và không có việc làm. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, do thực phẩm bị phân phối hạn chế nên có ngày càng nhiều mảnh ruộng được trồng trọt để cung cấp thức ăn cho mọi người. Việc này tiếp tục kéo dài cho đến những năm 1950. Hầu hết các gia đình ở Glasgow đều có người chăm nom thửa ruộng hay vườn rau cho gia đình.

Trong-rau

Trồng rau giúp những người thợ đóng tàu cung cấp thực phẩm cho gia đình trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Chuyên môn của tôi là phát triển cộng đồng. Ban đầu tôi ở Scotland làm việc với những người thất nghiệp, sau đó tôi đến Palestine giúp thiết lập các dự án nông nghiệp bền vững ở Bờ Tây và Dải Gaza. Người dân Palestine có một lịch sử lâu đời về việc tự cung cấp. Thậm chí ngay cả trong thời kỳ khó khăn hiện nay, lượng lớn người tị nạn vẫn duy trì văn hóa trồng rau của họ. Tôi rất tôn trọng những người coi trọng việc trồng thực phẩm như là một phần cơ bản của bản thân họ.

khu vườn nhỏ, làm vườn
Ông Allan Howard và khu vườn của mình.

Tôi chuyển đến Brussels (Bỉ) 17 năm trước để làm việc trong một viện nghiên cứu chuyên giao dịch với các tổ chức quốc tế. Nhà của chúng tôi là một căn hộ ở tầng trệt trong một ngôi nhà cổ điển ở Brussels. Nó có một khu vườn nhỏ (12m x 5m) ở phía sau, được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng nên ánh sáng bị hạn chế. Việc đầu tiên chúng tôi làm là xây một vườn nâng (5m x 1m) để trồng đậu, cà chua, dưa chuột và thảo mộc. Vì một nửa khu vườn luôn nằm trong bóng râm nên các không gian còn lại như cầu thang, ban công và khu vực lát đá được tận dụng để trồng cây trong chậu. Vì chúng tôi có ít không gian mặt đất để trồng trọt nên chúng tôi sử dụng toàn bộ không gian dọc.

Khu vườn nhỏ nhưng có rất nhiều loại cây

khu-vuon-1
Vườn nâng trồng đậu, cà chua, dưa chuột, thảo mộc.
khu vườn nhỏ, làm vườn
Các không gian đều được tận dụng để trồng trọt.

Bốn năm trước, chân tôi bị gãy nghiêm trọng và không thể đi lại được trong gần một năm. Gia đình và bạn bè đã giúp tôi chăm sóc khu vườn trong khi tôi bắt đầu viết cuốn “Diary of Brussels Kitchen”. Với sự giúp đỡ của một người bạn am hiểu về internet, chúng tôi đã thiết lập một blog và trang Facebook để giúp mọi người đang cố gắng làm vườn ở thành phố Brussels.

Khu vườn giống như là một bài tập thực tế để xem những gì có thể trồng được trong một không gian và điều kiện hạn chế của một khu vườn nhỏ trong thành phố. Đây chủ yếu là một khu vườn theo mùa được sử dụng trong những tháng mùa hè để cung cấp các thực phẩm bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày và hàng tuần của gia đình. Tôi trồng những cây theo vụ như cà chua, đậu, dưa chuột, bí, ớt, rau thơm và sa lát. Năm nay chúng tôi trồng tỏi, hành tây và tỏi tây để kéo dài mùa sinh trưởng.

khu vườn nhỏ, làm vườn
Khu vườn nhỏ cung cấp thực phẩm bổ sung cho gia đình.

Thành phố đang ngày càng quan tâm đến việc giúp người dân tiếp cận được thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe bằng cách khuyến khích người dân tự làm vườn. Chính quyền thành phố Brussels đã phát động chiến dịch “Thực phẩm tốt” nhằm mục đích thành phố sẽ tự sản xuất được 1/3 lượng thực phẩm tươi sống trong 10 năm tới. Sáng kiến này nhằm khuyến khích người dân tìm hiểu về cách trồng thực phẩm, thậm chí với quy mô nhỏ nhất, để có thể phát triển một xu hướng văn hóa hoàn toàn mới về sản xuất thực phẩm tại địa phương: các mảnh đất đang sẵn sàng để được phân phối, các khóa đào tạo về làm vườn đang được tổ chức, các khu vườn trên mái đang được phát triển và các khu vườn cộng đồng đang được xây dựng.

Làm vườn với quy mô nhỏ đang được khuyến khích ở thành phố Brussels

Mục đích của khu vườn nhỏ của tôi là cho thấy những gì có thể được trồng trong ‘vườn bếp’, một minh chứng rất nhỏ mà người dân địa phương có ban công và bệ cửa sổ có thể thực hiện lại. Mục đích không phải là để nuôi sống bản thân mà là khôi phục một số kết nối – đặc biệt là cho trẻ em – giữa nguồn thức ăn của chúng ta và chính chúng ta. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ được tham gia vào các dự án cộng đồng xung quanh thành phố, đặc biệt là với những người tị nạn đến thành phố từ Trung Đông”.

khu-vuon-6
Làm vườn giúp khôi phục kết nối giữa con người với tự nhiên.

Facebook: Diary of a Brussels Kitchen Garden
Instagram.com/brkitchengarden
https://kitchen-garden.be/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”