NASA muốn phục hồi nơi chỉ huy chiến dịch chinh phục Mặt Trăng

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 20195:00 CH(Xem: 1629)
NASA muốn phục hồi nơi chỉ huy chiến dịch chinh phục Mặt Trăng
Apollo-Mission-Control-Center

Channel NewsAsia đưa tin một chiến dịch nhằm gây quỹ cho việc “phục hồi khẩn cấp” trung tâm điều khiển Apollo Mission được khởi động ngày 21/7 trên trang web gọi vốn cộng đồng Kickstarter, sau khi “quá tải khách tham quan và ngân sách giảm gây hại cho địa điểm nổi tiếng”.

Tình hình tệ đến mức Cục Công viên quốc gia Mỹ phải đưa trạm điều khiển vào danh sách “bị đe dọa” năm 2015.

Dự án khôi phục sẽ chỉ nhận được tiền nếu đạt mục tiêu gây quỹ là 250.000 USD trước ngày 19/8.

Trung tâm được xếp hạng Danh thắng Lịch sử quốc gia này là nơi điều khiển thành công tàu Apollo 11 trong chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của con người, với hai phi hành gia Neil Amstrong và Buzz Aldrin.

Theo nhóm phi lợi nhuận Space Center Houston của NASA, việc khôi phục trung tâm cần khoảng 5 triệu USD. CNN cho hay thành phố Webster bang Texas, nơi sinh sống của nhiều người hoạt động trong chiến dịch Apollo, tình nguyện chi 3,1 triệu USD cho việc sửa chữa trung tâm vào đầu năm nay.

Space Center Houston cho biết công cuộc khôi phục bao gồm việc tái tạo toàn bộ 5 khu vực của trung tâm để “mang lại chính xác hình ảnh trung tâm khi chuyến đáp mặt trăng thành công ngày 20/7/1969”. Mọi chi tiết đều được quan tâm, từ những chiếc gạt tàn, bút chì, tai nghe và tách cafe được dùng vào thời điểm đó.

Dự án cũng sẽ bao gồm cả việc tái tạo bàn điều khiển phiên bản nâng cấp vào những năm 1970, khi trung tâm điều khiển phục vụ cho Chương trình tàu con thoi của NASA.

Quà tặng khuyến khích quyên góp cho dự án này trên Kickstater gồm phù hiệu phi hành đoàn đặc biệt từ nhà thiết kế của bộ phim Star Trek, Michael Oduka, bộ lắp ghép mô hình module điều khiển Columbia của tàu Apollo 11, và một chuyến tham quan Trung tâm Không gian Johnson của NASA.

Theo Zing

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn