Thiết bị lọc không khí và tạo năng lượng từ không khí ô nhiễm

Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20191:00 CH(Xem: 526)
Thiết bị lọc không khí và tạo năng lượng từ không khí ô nhiễm
thiet-bi-loc-khong-khi

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Antwerp và Đại học Leuven của Bỉ cùng lúc đáp ứng được 2 nhu cầu bức thiết nhất của xã hội hiện nay đó là làm sạch không khí và tạo ra nguồn năng lượng thay thế.

“Chúng tôi sử dụng một thiết bị nhỏ gồm 2 ngăn được ngăn cách bởi 1 tấm màng”, Giáo sư Sammy Verbruggen, đứng đầu nghiên cứu cho biết.

“Không khí được làm sạch trong 1 ngăn còn ngăn bên kia khí hydro sinh ra từ kết quả của quá trình lọc đó”, ông nói.

Trọng tâm của công nghệ nằm ở tấm màng ngăn được làm từ các vật liệu nano.

Khí hydro sẽ được lưu giữ và sử dụng làm nhiên liệu cho các thiết bị vận hành bằng loại nhiên liệu này. Hiện nay đã có loại xe buýt chạy bằng hydro.

Trọng tâm của công nghệ nằm ở tấm màng ngăn được làm từ các vật liệu nano. Chính tấm màng này có tác dụng làm sạch không khí và tạo ra năng lượng.

“Trước đây những tấm màng như vậy hầu hết được sử dụng để triết xuất hydro từ nước. Giờ đây, chúng tôi phát hiện ra rằng chúng hoạt động hiệu quả hơn đối với không khí ô nhiễm”, Giáo sư Sammy Verbruggen nói..

Thoạt nghe quy trình này có vẻ phức tạp nhưng thực tế không phải vậy, tất cả những gì ta cần làm là đặt thiết bị dưới ánh sáng. Mục tiêu của các nhà khoa học là có thể sử dụng ánh sáng mặt trời vì quy trình hoạt động cơ bản của công nghệ này tương tự pin mặt trời.

Sự khác biệt ở đây là điện không được tạo ra trực tiếp mà thay vào đó không khí được làm sạch trong khi năng lượng sinh ra được lưu giữ dưới dạng khí hydro.

Trong giai đoạn tiếp theo các nhà khoa học sẽ phát triển thiết bị ở quy mô lớn hơn để có thể áp dụng trong công nghiệp.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn