CÁCH BẮC KỲ CHỬI – CHỬI LỊCH SỰ

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH(Xem: 9583)
CÁCH BẮC KỲ CHỬI – CHỬI LỊCH SỰ
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy” hay “Thằng kia ăn nói không tế nhị chút nào.” Rất đúng, tôi và nhiều người Nam Kỳ hay văng tục và dùng nhiều từ ngữ rất thô bạo.
Thoạt đầu thì luận điệu “Tử Tế” đó nghe rất thuyết phục. Vì ai cũng biết mấy anh chị trí thức Bắc Kỳ thanh lịch ra sao mà, đúng không. Bất cứ người nào giao lưu và tiếp xúc với nhiều người Bắc thì sẽ hiểu rằng họ cũng hay chửi, nhưng cách họ chửi rất “Thanh Lịch” như trình độ của họ vậy.
1. Thay vì nói ĐM, họ sẽ nói “Ôi cái anh kia thật vô văn hóa.”
2. Thay vì nói “Mày làm CC gì đó?” họ sẽ nói “Ơ cái anh kia làm thế làm coi được à.”
3. Hay thay vì nói “Thằng kia mày ăn nói ngu như bò” thì họ sẽ nói “Anh không hiểu lịch sử bằng tôi đâu.”
Đó là cách người Bắc chửi. Nhưng họ núp sau bóng chữ nghĩa để tỏ vẻ ta đây là người thanh lịch văn minh lịch sử. Còn ở bên trong cái đầu thì ôi thôi, nó đang âm thầm nói nhỏ: “ĐCM thằng mặt lìn kia, tao địt chết con mẹ mày ra.”
 
Cho nên lần sau bạn nghe một người Bắc nào đó giảng đạo hay làm thầy đời thì hãy nên nhớ điều này. Người Bắc họ không thẳng tính như người Nam, họ vòng vo. Thay vì chửi trực tiếp, họ sẽ bóng gió. Thay vì dùng từ ngữ chửi thô tục, họ sẽ dùng từ ngữ “thanh lịch” và núp sau cái bóng của sự tử tế giả tạo đó.
 
Bạn không nên chửi. Nhưng trong vài trường hợp nhất định, chửi là cách thể hiện, nó là điều tự nhiên. Người miền Nam chửi thẳng, còn người Bắc thì chửi xéo. Điều đó không làm ai hạ đẳng hay thượng đẳng hơn. Nhưng tỏ vẻ ta đây trí thức chỉ đánh lừa được người thiếu hiểu biết. Vì ai cũng biết Bắc Kỳ thanh lịch lắm cơ mà. Đúng không nè. Cho nên, Ngưng Xạo Lìn.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
25158279_1590244737762378_8232597959840277457_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn