NÓI VỀ DẠY/HỌC TOÁN Ở VIỆT NAM

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH(Xem: 10895)
NÓI VỀ DẠY/HỌC TOÁN Ở VIỆT NAM
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.

Là một người học bằng Cử Nhân Kinh Tế/Cử Nhân Tài Chính và đã đi làm, tôi phải nói rằng tôi chưa bao giờ áp dụng toán cao cấp và trung cấp, chỉ chủ yếu sử dụng sơ cấp (+ – x /).

Ở các nước Phương Tây thì họ vẫn dạy toán, nhưng không có nặng như Việt Nam. Và tùy theo định hướng của học sinh, họ phân chia loại toán ta. Ví dụ:

1. Bạn kia muốn học luật để làm luật sư thì đâu cần toán cao cấp làm gì.
2. Bạn kia muốn làm kỹ sư phần mềm thì đương nhiên cần toán.
3. Bạn kia phân vân thì có thể học mức độ vừa phải.

Họ dạy toán phù hợp với công việc và ngành nghề. Nhiều khóa kỹ thuật cần học viên phải có trình độ toán nhất định. Nếu không có thì có thể học lại phù hợp với chương trình.

Ở đây tôi muốn nói là học sinh Việt Nam bị nhồi toán quá nhiều trong khi đa số không ứng dụng. Điều này gây rất nhiều lãng phí. Ở bên ngoài thì đa số công việc chỉ dùng toán sơ cấp và có phần mềm hỗ trợ.

Toán vẫn quan trọng, nhưng nếu nó liên quan và áp dụng. Còn nếu chỉ học toán để nhồi công thức thì vô nghĩa. Vì nhồi thì chỉ cần học vẹt, nhớ cho có, lúc thi thì áp dụng công thức, ai chẳng làm được. Điều quan trọng là tính ứng dụng của kiến thức chứ không phải số lượng kiến thức.

Những việc như phân tích tài chính, kế toán, thiết kế – dùng toán rất ít, chủ yếu là = – x /. Các ngành kỹ thuật thì cần nhưng không nhiều như chương trình học cấp 3, và có phần mềm hỗ trợ.

Nếu tôi là Bộ Giáo Dục, tôi sẽ cắt giảm lượng toán xuống, phân chia ra đừng phần. Học sinh định hướng nghệ nghiệp rồi chọn loại và trình độ toán. Hiện tại quá lãng phí thời gian. Xin hết.

PS; gõ nhanh nên nhiều chỗ sai chính tả, thông cảm, chút sửa.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một câu nói rất nổi tiếng cũng như tai tiếng của cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng, “Một ký rau muống có chứa chất bổ dưỡng ngang
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trong tất cả các loại trai, tôi khinh nhất là mấy đứa chửi hoặc đánh phụ nữ. Đã làm nam, thân như cây búa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:00 SA
Phân biệt chủng tộc. Phân biệt giới tính. Bọn Cộng Hòa đó! Đó là những từ ngữ gần như gắn liền với nhau
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:53 SA
(HNPD) Miệng thì rộng nhưng chẳng thấy nói một tiếng, một câu là … con gì ?
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo