Giải đáp câu hỏi làm thế nào để đánh thức người điếc khi hỏa hoạn xảy ra

Thứ Tư, 31 Tháng Bảy 20193:00 CH(Xem: 2018)
Giải đáp câu hỏi làm thế nào để đánh thức người điếc khi hỏa hoạn xảy ra
1-251

Các nhà khoa học Nhật Bản đã có một biện pháp khác hữu hiệu dành cho người điếc (và cả không điếc): báo cháy bằng mùi wasabi.

Nhưng làm thế nào để cảnh báo một người bị điếc đang ngủ rất say giữa đêm? Chuông báo cháy lúc đó đã vô dụng vì họ không thể nghe được, nhưng các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã có một biện pháp khác hữu hiệu dành cho người điếc (và cả không điếc): báo cháy bằng mùi wasabi. Nghiên cứu này đã dành giải Ig Nobel thứ 21 tại đại học Harvard. Ig Nobel là giải phản khoa học dành trao cho những thành tựu đáng ngờ nhất trong các lĩnh vực khoa học, “mà thoạt tiên gây cười, rồi sau đó buộc người ta suy nghĩ”.

Trước đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm thứ mùi khác nhau để thử nghiệm, trong đó có cả mùi trứng thối, trước khi quyết định chọn mùi wasabi, vốn là đồ ăn kèm sushi rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Hệ thống báo cháy giá 50.000 yen (khoảng 500 USD) này sẽ tỏa ra mùi wasabi kèm chất allyl isothiocyanate khiến mũi bị kích ứng và khó chịu, nó sẽ đánh thức những người ngủ say nhất.”Không ai có thể ngủ tiếp với bầu không khí đầy mùi wasabi”, Makoto Imai, một trong những nhà khoa học trong nhóm, cho biết.

Hệ thống báo cháy có một không hai này chỉ mới là ý tưởng và chưa có sản phẩm đại trà. Nếu ý tưởng này được các nhà sản xuất chú ý và biến nó thành hiện thực, đây sẽ là bước đột phá mới trong hệ thống báo cháy, đặc biệt với những người bị điếc.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn