"Kho báu" và hài cốt ngàn năm xuất hiện ở công trường xây dựng

Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 20192:00 CH(Xem: 428)
"Kho báu" và hài cốt ngàn năm xuất hiện ở công trường xây dựng

Khu đất dự tính làm khách sạn này chứa cả một " kho báu " bao gồm nhiều cổ vật có giá trị lịch sử lớn.

Kho báu ban đầu hé lộ nhiều món trang sức có niên đại lên đến 1.000 năm, sau đó là những con dao, giày dép và cả một hộp sọ người. Các nhà khảo cổ địa phương yêu cầu chủ khách sạn tạm dừng thi công vài tháng để khai quật

Kho báu và hài cốt ngàn năm xuất hiện ở công trường xây dựng - Ảnh 1.

Một chiếc túi da cổ đại - - ảnh: Jon Savage

Nhưng cuối cùng, công việc khảo cổ đã kéo dài hơn 1 năm bởi nhóm khảo cổ tiếp tục đào lên vô số thứ quý giá khác. Đầu tiên là một quả bóng bằng đá có thể là "đạn" của một máy bắn đá khổng lồ, một khẩu súng thần công, lò sưởi, các mảng tường cổ, cấu trúc bằng gỗ, hố xử lý rác thải của người trung cổ, giếng nước, các món đồ chơi cổ đại…

Kho báu và hài cốt ngàn năm xuất hiện ở công trường xây dựng - Ảnh 2.

Hạt xí ngầu trong một trò chơi cổ xưa - ảnh: Jon Savage

Sau đó, họ bắt đầu phát hiện ra các mương nước và tường bao, cho thấy thứ họ tìm thấy không chỉ là một ít cổ vật mà là dấu vết của cả một thị trấn cổ đại đã từng ngự trị ở Edinburgh ngàn năm trước!

Nhà khảo cổ John Lawson (Hội đồng Thành phố Edinburgh) nói: "Đây là một trong những cuộc khai quật đô thị cổ quan trọng nhất từng được thực hiện ở Scotland. Chúng tôi đã tìm thấy tất cả những thứ mà chúng tôi hy vọng sẽ có được tại hố khai quật này - nơi niên đại khảo cổ hòm hòm 1.000 năm".

Kho báu và hài cốt ngàn năm xuất hiện ở công trường xây dựng - Ảnh 4.

Các nhà khảo cổ đã mất 1 năm ròng để đem các cổ vật lên khỏi khu công trường - ảnh: Jon Savage

Theo ông, đây mới chỉ là bước đầu của cuộc nghiên cứu. Sau khi khai quật, đưa về kho lưu trữ để nhường chỗ cho khách sạn tiếp tục xây dựng, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu chi tiết các cổ vật này. Dự kiến Khách sạn Virgin sẽ được khánh thành vào năm 2021 thay vì 2020 như được dự kiến.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn