Vì sao mặt trời ‘nổi loạn’ mỗi 11 năm?

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20191:00 SA(Xem: 377)
Vì sao mặt trời ‘nổi loạn’ mỗi 11 năm?

Các nhà khoa học Đức đã x.á.c định được nguyên nhân khiến mặt trời của chúng ta cứ "nổi loạn" rồi dần hiền lành mỗi 11 năm.

Mặt trời - ảnh: NASA

Mặt trời - ảnh: NASA

Các nhà khoa học khắp thế giới từng x.á.c định được "chu kỳ mặt trời" diễn ra mỗi 11 năm, bao gồm sự hoạt động cực đại với sự gia tăng những ngọn lửa mặt trời, những cơn bão giải phóng khối lượng vật chất cực quang… ít nhiều ảnh hưởng đến trái đất mỗi đầu chu kỳ, rồi lại suy yếu dần. Nhưng thứ gì gây ra chu kỳ nổi loạn rồi lại hiền lành của mặt trời vẫn còn là một bí ẩn.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Solar Physics của Viện Nghiên cứu độc lập Helmholtz-Zentrum Dresden-Rossendorf (HZDR – Đức) đã tìm ra câu trả lời.

Mặt trời không tự nó nổi loạn, công trình mới cho biết. Trước đây mọi người tin rằng hầu hết các hành tinh trong Hệ Mặt trời bị ngôi sao mẹ này chi phối kiểu 1 chiều. Nhưng không, những "cơn ẩm ương" của mặt trời có liên quan đến 3 hành tinh lớn và gần gũi nó: Sao Kim, Sao Mộc và cả trái đất của chúng ta.

Năng lượng mạnh mẽ của thủy triều từ Sao Kim, trái đất và Sao Mộc, những hành tinh thuộc dạng to lớn và đủ gần (nằm ở vị trí thứ 2,3 và 5 kể từ mặt trời) đã tạo ra lực hấp dẫn đủ lớn để gây ra những thay đổi đối với plasma trên bề mặt của mặt trời.

Mỗi 11,07 năm, các hành tinh này sẽ vô tình nằm vào một vị trí khiến cho lực hấp dẫn tổng hợp từ chúng tác động mạnh nhất tới ngôi sao mẹ, khiến mặt trời "nổi loạn". Trong giai đoạn hoạt động cực đại này, mặt trời sẽ xuất hiện nhiều vết đen hơn khi được quan sát bằng các kính viễn vọng hiện đại.

Để đưa đến kết luận trên, nhà khoa học Frank Stefani, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ông và các cộng sự đã xem xét dữ liệu về hoạt động của mặt trời và các hành tinh quanh nó suốt gần 1.000 năm qua. Sự trùng hợp giữa chu kỳ mặt trời và hoạt động của 3 hành tinh nói trên thể hiện rõ ràng trong suốt 90 chu kỳ liên tục.

Mặc dù lực hấp dẫn tổng hợp của cả 3 hành tinh không đủ mạnh để trực tiếp thay đổi phần "nội thất" của mặt trời, nhưng đủ để thay đổi hành vi của một chất lỏng hoặc một dạng vật chất bất ổn định như plasma, được gọi chung là "sự bất ổn Tayler".

Do bị tác động bởi yếu tố từ bên ngoài, bản thân "sự bất ổn Tayler" cũng khác biệt trong mỗi chu kỳ. Ví dụ, vào thế kỷ 17, một chu kỳ hoạt động mặt trời vào loại yếu đã gây nên "kỷ băng hà mini" ở Châu Âu.

Tin vui là chu kỳ sắp tới của mặt trời – chu kỳ 25, kéo dài từ năm 2023 đến 2026 – được cho là "dước mức trung bình". Mối đe dọa lớn nhất có thể xảy ra trong các chu kỳ hoạt động mạnh của mặt trời là những cơn bão năng lượng đe dọa phá hủy hệ thống điện và vệ tinh của người trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 201711:18 SA
Làm một người đã từng làm cho cả doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, trong và ngoài nước, tôi nghĩ tôi có đủ tư cách
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 201711:01 SA
Lần cuối cùng bạn nghe một quan chức hay lãnh đạo Việt Nam nhận sai lầm
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:37 SA
Như các bạn thường nói, chiến tranh đã đi qua hơn 42 năm, đất nước Việt Nam từng bước trở mình để hội nhập với thế giới. Nhưng hãy nhìn lại tình hình đất nước ta ngày nay
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:07 SA
Mặc dù bị rách tay nhưng bệnh nhân Đ.X.L. (nhà ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại nhận được giấy chỉ định khâu vết thương âm hộ, âm đạo tại phòng thủ thuật khoa sản.
Chủ Nhật, 29 Tháng Mười 20176:35 CH
Chưa bao giờ trong lịch sử đất nước và dân tộc, người Việt lại khổ như ngày hôm nay. Nếu liệt kê ra hết thì chắc thành cuốn sách, thôi nêu ra 10 cái khốn nạn nhất thôi. Làm n
Chủ Nhật, 29 Tháng Mười 20176:08 CH
Tôi gặp ông một ngôi làng ở Lausanne, người đàn ông Việt Nam 75 tuổi ấy sống trong ngôi nhà rất đẹp nhìn ra ven hồ Lalceman.
Thứ Hai, 23 Tháng Mười 201711:32 CH
Mới đây tôi đã bị Facebook khóa tương tác 7 ngày vì “vi phạm nội quy cộng đồng.” Vậy tôi đã làm gì? Tôi đã nói về Hồi Giáo, nói sự thật về Hồi Giáo. Tôi không hề chửi hay xúc phạm ai.
Thứ Hai, 23 Tháng Mười 201711:18 CH
Anh Phó phòng Cục An toàn bức xạ nhiệt thuộc Bộ Khoa học Công nghệ đi công tác sang Nhật, đến nơi anh tung tăng vào siêu thị hưởng ké xíu xiu máy lạnh. Nghĩ cuộc đời éo le quá đáng à!
Chủ Nhật, 22 Tháng Mười 201711:13 CH
Xin chào các bạn, mình là người Miền Nam, hay gọi với cái tên dễ thương hơn là “Nam Kỳ.” Mình rất vui để nói chuyện với các bạn, nhất là các bạn Bắc Kỳ.