Lặn sâu kỷ lục 11km, ngỡ ngàng thấy túi nilông ở Rãnh Mariana

Thứ Ba, 21 Tháng Năm 20197:00 SA(Xem: 1468)
  • Tác giả :
Lặn sâu kỷ lục 11km, ngỡ ngàng thấy túi nilông ở Rãnh Mariana

TTO - Nhà thám hiểm đại dương Victor Vescovo vừa lập kỷ lục lặn sâu nhất, gần 11km, xuống đáy Rãnh Mariana của Thái Bình Dương. Ngoài các sinh vật biển mới, ông phát hiện ở đây có cả vỏ kẹo và túi nilông.

Lặn sâu kỷ lục 11km, ngỡ ngàng thấy túi nilông ở Rãnh Mariana - Ảnh 1.

Kỷ lục lặn sâu nhất thế giới vừa được xác lập ở độ sâu 10.927m tại Rãnh Mariana - Ảnh: BBC

Theo đài BBC, ông Victor Vescovo, thợ lặn kiêm nhà thám hiểm đại dương người Mỹ, vừa lập kỷ lục lặn sâu nhất, gần 11km, xuống đáy Rãnh Mariana của Thái Bình Dương.

Điều đáng nói, cùng với kỷ lục xuất sắc này, nhà thám hiểm người Mỹ cũng đã phát hiện một sự thật đáng buồn. Ngay cả ở nơi sâu nhất dưới biển của thế giới, ông thấy sự hiện diện của rác nhựa, một trong những cuộc khủng hoảng môi trường cấp bách nhất hiện nay.

Cùng với chiếc tàu lặn được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp thợ lặn chịu được áp lực khủng khiếp ở độ sâu đó, ông Victor Vescovo đã dành 4 giờ đồng hồ khám phá đáy đại dương ở khu vực Rãnh Mariana.

Ông đã tìm thấy các sinh vật biển mới, nhưng cũng phát hiện một chiếc túi nilông và nhiều vỏ kẹo ở đó.

Lặn sâu kỷ lục 11km, ngỡ ngàng thấy túi nilông ở Rãnh Mariana - Ảnh 2.

Ông Don Walsh (trái), người từng lặn xuống đáy Rãnh Mariana năm 1960, bắt tay chúc mừng ông Victor Vescovo (phải) trong kỷ lục chinh phục rãnh này này vừa được xác lập - Ảnh: BBC

Đây là lần thứ ba con người có thể đến được khu vực sâu kỷ lục này của đại dương. Lần chinh phục đầu tiên diễn ra năm 1960 của trung úy hải quân Mỹ Don Walsh và kỹ sư người Thụy Sĩ Jacques Piccard trong chiếc tàu lặn Trieste.

Sau đó, năm 2012 đạo diễn điện ảnh James Cameron có một chuyến thám hiểm một mình trên chiếc tàu lặn màu xanh của ông. Tuy nhiên, lần lặn sâu nhất vừa được xác lập ở cuộc chinh phục Rãnh Mariana lần 3 vừa diễn ra của nhà thám hiểm Victor Vescovo.

Ông Vescovo và nhóm cộng sự đã có tới 5 lần lặn xuống đáy Rãnh Mariana trong chuyến thám hiểm của họ. Các thiết bị robot tự hành cũng đã được sử dụng để khám phá địa thế ở những khu vực xa hơn khác dưới đáy đại dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn