Mật độ cacbon dioxide trong không khí cao chưa từng thấy

Thứ Ba, 21 Tháng Năm 201911:00 SA(Xem: 900)
  • Tác giả :
Mật độ cacbon dioxide trong không khí cao chưa từng thấy

Mật độ cacbon dioxide trong không khí cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Lượng cacbon dioxide trong không khí đang ở mức cao chưa từng thấy - Ảnh: EPA-EFE

Dữ liệu trên được đo từ đài quan trắc Mauna Loa ở Hawaii. Theo nhà khí tượng học Eric Holthaus, mật độ cacbon dioxide (CO2) vừa đo được không chỉ cao nhất từ khi công tác đo đạc mật độ CO2 trong khí quyển được thực hiện vào năm 1958, mà còn cao hơn nhiều so với thời con người mới xuất hiện trên trái đất (gần 1 triệu năm trước).

Khoảng ba triệu năm trước, thời điểm mà nhiệt độ toàn cầu cao hơn hiện nay khoảng 2-3 độ C, mật độ CO2 trong không khí chỉ dao động từ 310-400 ppm.

Theo CNN, mật độ CO2 cao gây ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và chặt phá rừng, khiến chu trình làm mát tự nhiên của Trái đất ngưng hoạt động, qua đó làm nền nhiệt toàn cầu tăng cao.

Dựa trên 70 nghiên cứu về khí hậu, CNN cho biết trái đất đã nóng hơn 2 độ C. Số ngày nóng trong năm cũng tăng lên 25%, gây ra nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe con người.

Cứ sau 5 năm, 37% dân số thế giới sẽ phải hứng chịu ít nhất một đợt nắng nóng nghiêm trọng và thời gian hạn hán trung bình sẽ tăng thêm bốn tháng, khiến cho khoảng 39 triệu người bị thiếu nước.

Lũ lụt và hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy và bão sẽ tăng lên, cháy rừng sẽ xảy ra thường xuyên hơn và năng suất cây trồng sẽ giảm.

Môi trường sống của động vật sẽ bị tàn phá, với khoảng 1 triệu loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, muỗi sẽ phát triển mạnh, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn