NET NEUTRALITY – VÌ SAO NÊN HỦY

Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA(Xem: 6173)
NET NEUTRALITY – VÌ SAO NÊN HỦY
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm, nhưng tìm hiểu còn hơn không. Dùng mấy từ kỹ thuật rất khó hiểu, tôi cũng không hiểu lắm, có gì sai thì nói.
Việc là chính quyền Obama trước đây ra đạo luật cải cách thông tin mạng, gọi là Net Neutrality. Nó ép tất cả công ty mạng đối xử và xử lý với tất cả dữ liệu như nhau, không được ưu tiên và phân biệt. Ví dụ, khi bạn truy cập thì dữ liệu của Netflix sẽ được xử lý tương tự như dữ liệu bên trang Cafe Ku Búa, với tốc độ như nhau. Trước đây thì các công ty ưu tiên trang này trang kia vì lý do thương mại. Ví dụ, trang NetFlix chiếu phim nên người ta ưu tiên để kiếm thêm tiền.
Giờ để dễ hiểu hơn thì tôi ra ví dụ vầy:
1. Facebook có nhiều tài khoản gái. Gái xinh và xấu.
2. Gái xinh đăng hình thì được 1,000 like. Gái không xinh đăng thì được lèo phèo 10-30 like.
3. Gái xấu cho rằng người dùng Facebook like thiên vị, phân biệt đối xử. Ép ra luật bắt người dùng phải like công bằng. Từ nay về sau hình gái xinh và không xinh sẽ được đối xử như nhau.
Vậy thì quá vô lý. Người ta có quyền lựa chọn và ưu tiên. Gái xinh thì lúc nào cũng được ưu tiên, cho nên đâu thể gọi đó là phân biệt được. Trên mạng cũng vậy, không phải tất cả các trang đều như nhau. Các nhà mạng phải kiếm tiền cho nên họ sẽ ưu tiên cho các trang thương mại nhưu NetFlix và Facebook. Còn các trang khác thì vẫn được truy cập, họ chỉ không được ưu tiên.
Một khi chính phủ bắt đầu kiểm soát thông tin và công ty mạng thì sẽ không có điểm dừng. Hãy để thị trường quyết định điều đó. Áp đặt sự công bằng sẽ dẫn đến sự cai trị độc tài. Áp đặt Net Neutrality cũng như nói gái xinh và không xinh phải được số lượng like như nhau. Thật vô lý. Xin hết, có sai thì nói, mà cũng không quan tâm lắm.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn