Berlin 'chóng mặt' vì giá thuê nhà tăng vọt

Thứ Năm, 28 Tháng Ba 20197:00 CH(Xem: 1203)
Berlin 'chóng mặt' vì giá thuê nhà tăng vọt
bc.com

Berlin 'chóng mặt' vì giá thuê nhà tăng vọt

Emily Schultheis BBC Capital

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Một cựu thị trưởng của thủ đô sôi động của Đức từng gọi Berlin là nơi "nghèo nhưng sexy" - một khẩu hiệu phản ánh mức chi phí sinh hoạt khá là thấp ở thành phố này.

Thế nhưng giờ đây, bất kỳ ai đang tìm kiếm một căn hộ giá cả phải chăng lập tức sẽ thấy phần "nghèo" trong khẩu hiệu trên đang thay đổi vô cùng nhanh chóng.


Dòng người mới từ các nơi đổ về, như sinh viên muốn tìm nơi học hành với mức chi phí rẻ, hay thanh niên trí thức bị hấp dẫn bởi thị trường công ăn việc làm rất tốt, đã góp phần khiến Berlin trở thành một trong những thị trường bất động sản phát triển nhanh nhất trên thế giới, và khiến giá thuê nhà ở đây tăng lên nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu gần đây do cổng thông tin bất động sản Immowelt thực hiện, tiền thuê nhà hàng tháng tại Berlin đã tăng hơn gấp đôi trong vòng chỉ 10 năm qua: từ 5,6 euro (6,4 đô la Mỹ) một mét vuông vào năm 2008 lên 11,4 euro trong năm 2018.

Tiền thuê nhà tại Berlin nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thành phố lớn khác của Đức như Munich hay Frankfurt, nhưng mức này đã là tăng 103%, cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên toàn quốc.

Giá tiền thuê dao động tuỳ theo vị trí thuê, nhưng số liệu của 2007 cho thấy căn hộ một phòng ngủ ở một số khu vực được ưa chuộng trong thành phố có mức trung bình từ 1.000 euro trở lên mỗi tháng.

Tất nhiên, mối lo lắng về việc giá cả sinh hoạt phí tăng không phải là chuyện chỉ xảy ra ở Berlin; các thành phố lớn trên thế giới đều đang gặp khó khăn trong cùng vấn đề.

Nhưng một nhóm các chính trị gia địa phương tại Berlin đã đưa ra một ý tưởng cực đoan để giải quyết vấn đề này: họ muốn áp dụng mức tiền thuê tối đa đối với các hợp đồng thuê, theo đó giữ nguyên giá thuê trong vòng 5 năm tới.

"Cho tới sáu hay bảy năm trước thì Berlin vẫn có mức giá thuê nhà thấp hơn nhiều," Julian Zado, phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Berlin và là một trong những người đề xuất ý tưởng này, nói với BBC Capital.

"Nhiều người trẻ, như tôi đây, tới Berlin vì giá các căn hộ ở đây chỉ bằng phân nửa so với những nơi như Frankfurt hay Munich chẳng hạn. Điều đặc biệt ở Berlin là điều đó đã thay đổi vô cùng nhanh chóng."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Ông chủ công ty võng Duy Lợi sau vài chục năm sống nịnh bợ để làm giàu, để dành đủ tiền để đưa con cái sang Mỹ
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:08 SA
Các bạn đố kỵ chê hoa hậu đại dương xấu. Nhiều bạn so sánh hoa hậu đại dương có cái miệng giống miệng cá dọn bể.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20178:14 SA
Mượn tiền là một nhu cầu tất yếu trong xã hội. Ai trong chúng ta cũng đã một lần mượn tiền trong đời. Nhưng quá nhiều người quên đi những quy tắc văn minh khi mượn tiền
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:27 CH
rong cuộc nhậu, có ông bạn bảo ông có biết "7 chữ 8 nghề" thời xưa và thời nay nó là thế nào không? Lắc đầu không biết. Ông bạn đọc cho