Nguy cơ một loài nấm có khả năng huỷ diệt nhiều cánh rừng ở Pháp

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 20193:00 CH(Xem: 1052)
Nguy cơ một loài nấm có khả năng huỷ diệt nhiều cánh rừng ở Pháp
Nguy cơ một loài nấm có khả năng huỷ diệt nhiều cánh rừng ở Pháp
Hình minh họa

Cơ quan quốc gia về an ninh y tế Pháp (ANSES) vừa đưa ra các khuyến nghị nhằm ngăn chặn sự lây lan của một loài nấm có khả năng hủy hoại nhiều cánh rừng và cây cảnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhà chức trách Pháp đang lo lắng trước nguy cơ loài nấm có tên khoa học Phytophthora ramorum sẽ trở thành "cơn ác mộng" đối với các khu rừng của nước này. Trước tình hình trên, ANSES đã ban hành một tài liệu để cảnh báo các địa phương theo dõi sự lây lan và xóa bỏ các ổ nấm.

Theo ANSES, trên thực tế, nấm Phytophthora ramorum từng được biết đến do sự tàn phá mà nó đã gây ra ở nhiều nơi khác trên thế giới, như ở Mỹ với hàng triệu cây sồi đã bị chết vào những năm 1990, hay các trang trại trồng thông ở Anh bị ảnh hưởng nặng nề hồi năm 2009 do sự xâm lấn của loại nấm này. 

Bệnh được biểu hiện qua những đốm trên lá liên quan đến một lượng lớn bào tử nấm xâm chiếm cây, khiến cho các dòng nhựa bên trong thân cây rỉ ra bên ngoài .

Được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Finistère, miền Tây nước Pháp, nấm Phytophthora ramorum đã khẳng định "tai tiếng” đáng sợ khi hủy hoại các cây thông.

Tài liệu của ANSES đã chỉ ra những rủi ro lớn do loài nấm này gây ra đối với nhiều loại cây rừng và cây cảnh, tuy nhiên không thể đưa ra một con số chính xác.

Để ngăn chặn sự lây lan của loài nấm trên, ANSES đã khuyến nghị "giám sát chuyên sâu" tại các vùng có khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của loài thực vật này như Bretagne Normandie và Limousin, cũng như ngừng trồng 3 giống thông truyền thống của các khu vực này được cho là dễ bị nấm "làm tổn thương".

Ngoài ra, ANSES cũng khuyến nghị tăng cường kiểm soát các vườn ươm cây cảnh, nhất là những khu vườn trồng đỗ quyên có nguy cơ bị nhiễm nấm cao. Theo cơ quan này, trong trường hợp phát hiện ra nấm Phytophthora ramorum trong rừng, cần chặt bỏ hoàn toàn những loài cây bị nhiễm bệnh để tránh sự lây lan của loài nấm nêu trên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị