Đố vui các bạn – Bài số 7 - Lão Phan

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH(Xem: 10002)
Đố vui các bạn – Bài số 7 - Lão Phan

Đố vui các bạn – Bài số 7 :


     Phần câu hỏi :


Câu số 1 :  Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend  rồi, lại còn cái màn…sướng đả đời là kéo nhau đi shopping với     “ chiến thuật – tactics   “ 25, 50 phần trăm off, có khi tới 70%  off nữa đấy. Lão Phan đôi khi cũng…theo đuôi con cháu đi… shopping. Ngó hoài mà chẳng mấy khi mua vì thấy cái giá bán ở cái mục….Regularly :  $ 120.00 – Sale :  $ 60.00. Lão tôi cứ lẩm bẩm: Uả ! Lúc bình thường, bán chi  mà đắt rứa, $ 120.000 thì…khỉ nó say xỉn bia bọt, mới  mua à ! Mình nhớ là lúc bình thường, không có Sale sung chi cả, thì ở cái chỗ… “ 3 con mèo “ nó bán  món hàng này có …$ 80.00 chi đó thôi…Chẳng lẽ ở đây người ta …đem cần cẩu kéo cho cái giá vọt lên …$ 120.00 hay sao ? Rồi sau đó mới tính cái giá Sale siếc này nọ cho ra cái điều…ngon lành, nhào dzô bà con ! Buôn bán mà…. Bây giờ xin hỏi : những ngày Lễ chi nhằm vào những ngày :  February 14 -  March 20  - May  11 – June 21 – July 4 – November 23 ?

  Nói trúng được 5 câu, coi như siêu giỏi, trúng 3 câu là…giỏi đủ sài, trúng 1 câu thôi thì…dở ẹt, không trúng câu nào cả thì…mắc cở quá ! Đại dở ẹt !Về nhà lôi sách vở ra…tụng lại.

OkRjqULQ_nOujI0HHe9Yn7RawAoLLmpKg8pBAF7CIm8NPibLg0NwdLmSnPBzqfox43AdWJ3RY1lmOKLkAl9ByfSpovxYoTlhjoUjpWvJCrvzegtSY9gBtV0UaGyYghGfb4ncbWbR1fgRzktHlA

Câu số 2 :     21/- Trong quán nhậu, anh Mập đã ngà ngà nổi hứng đố anh Ốm cũng đang muốn…tà tà :Tau đố mi coi mi đã say chưa hè ! – Đố răng ? – Ban đêm, ai là người  sẵn sàng, vui vẻ thức cùng mi và rất sung sướng khi thấy mi ngủ thật ngon lành , say sưa, ngáy khò khò…ò…ò…? – Bây giờ hỏi các bạn : anh Ốm phải trả lời làm sao để cho anh Mập chịu thua ?

                       22/- Trong một khung cảnh…lãng mạn, mộng mơ, cô vợ trẻ được ông chồng hơn mươi tuổi, ế vợ khi sống ở đất…Cờ Hoa, rước Cô từ đất Sài Gòn sang Bang California nhà mình cũng được vài năm, Cô thỏ thẻ nũng nịu hỏi chồng : Sao mấy năm vừa qua, sinh nhật nào của em, anh cũng tặng cho em đủ thứ bằng  vàng. Năm nay, cũng sinh nhật của em, chờ hoài mà anh cứ lặng thinh, chẳng thấy cho quà tặng như mọi khi ?  Các bạn thử đoán xem ông chồng trả lời khéo léo, gọn gàng ra làm sao mà cô vợ cũng đành…chịu thua, không đòi quà tặng bằng vàng nữa ?

Câu số 3 :   Bây giời ta đổi món ăn chơi một tí cho các bạn trẻ nhà ta còn đang đi  học Việt ngữ đỡ khổ chút chút nghe bà con !

          31/- What is the best place to put the cake in ? - Để bánh ngọt vào chỗ nào là tốt nhất ?

         32/- Why is the letter A like twelve o’clock ? – Tại sao mẫu tự A lại giống như …12 giờ 00 buổi trưa ?

         33/- When I eat, I live but when I drink, I die. What am I ? – Khi ăn thì tui sống nhưng khi uống thì tôi..chết ngắc ? Thế là cái…giống gì ?


                                                     (  Coi phần trả lời ở trang ….. )


Phần trả lời :


     * Câu số 1 :  Ở Mỹ, hàng năm có vô số ngày nghỉ:  Lễ này, Hội kia. Trúng dịp đó, mừng…hết lớn, nhưng mà cũng tùy trường hợp: ngày “ Đại lễ “ thì OK.! Chớ còn…Lễ  nho nhỏ, hãng tư với mấy cái chỗ thuê nhân công, người làm…ấm a, ấm ớ thì sức mấy mà…nghỉ có lương, đủ cho mấy cái màn vui chơi, nhậu nhẹt…Nghĩa là : vẫn cứ đi làm, dân đường phô kêu bằng “ vẫn cứ đi ...cầy bừa, vác cuốc xẻng  “ tỉnh queo à… Bây giờ, coi xem trả lời câu hỏi sao đây :

   - Ferbruary 14 : là  Valentine’s Day , người Việt mình kêu là ngày Tình yêu, tình nhân chi đó.

Ngày này.là phải có tinh thần…du dương, lãng mạn, tặng hoa, tăng quà…cấm kị không có cãi lộn, cằn nhằn, gấu ó với nhau, nồi niêu, xoong chảo phải…nằm yên tại chỗ êm ru bà rù à….

   - March 20 :  Spring begins, mùa Xuân bắt đầu.  Mấy cuốn lịch sợ mình quên cho nên nó nhắc nhở…khơi khơi cho nhớ vậy thôi, chớ không phải Lễ lạt chi quan trọng mà đòi…kéo nhau xuống đường đấu tranh, đòi ông Chính phủ , mí lại  Giám đốc hãng, Chủ tiệm phải cho nghĩ có lương đâu nhé !

   - May 11 :  Mother’s Day : Người ta kêu là…Ngày Hiền Mẫu, tức là ngày Lễ dành cho cho các …Bà Mẹ…hiền từ, ngon lành…linh tinh này nọ. Thế còn các Bà Mẹ không…hiền lắm, hay hơi hơi…dữ bà chằng tí ti thì sao, chẳng lẽ lại cho đứng ra chỗ khác mà chơi. Rứa thì nguy lắm ! Kỳ thị thấy rõ. Mà ai lấy thước đâu mà đo ba cái vụ lẩm cẩm như rứa ! Thôi, cứ kêu luôn là… ngày dành cho các Bà Mẹ cho chắc ăn, khỏi sợ người ta…xuống đường biểu tình chống đối tùm lum, mất vui đilZcMJCKkqPgHy6KhdKMz7oq2lK8i7PKDI0dnybImLd28HFk89aI1x7HustbjdJeWMoo9TE1FjIWTWGYjiw8NC9eb-u80XPLyzxPTlcoxn5_H2uhgUiIagn0p2HbGvPHlzcMeJAhLh-yye7j9mA

  - June 21 : Father’s Day : Người ta kêu bằng ngày…Hiền Phụ, tức là ngày Lễ dành cho các..ông Bố được coi là…hiền lành, đàng hoàng, đứng đằn, không có…lè phè, vớ vẩn, rượu chè, bia bọt tùm lum, la vợ, hét con loạn cào cào… Ấy ! Ấy ! Mần kiểu nớ là không có được à …Lại sặc mùi kỳ thị, phân biệt ông Bố kiểu này, ông Bố kiểu kia mất rồi. Mà ai đem đồ nghề ra mà đo đạc, đong đếm để phân loại, cho đứng sang bên phải những ông Bố ngon lành, cho đứng sang bên trái những ông Bố…sài không dzô đây ? Rứa thì nguy hiểm lắm ! Lại chiến tranh kiểu Iraq với Syria mất thôi . Cứ gom chung vào một chỗ, rồi tuyên bố chung chung : A lô ! Đây  là ngày Lễ dành cho các ông Bố,  tất cả đều chung một “ quality, một size ngon lành , không ngon không lấy tiền “ . Cứ rứa là …hòa bình, hạnh phúc muôn năm…. Khỏi sợ chiến tranh khủng bố, thù hận tùm lum. Chữ Việt mình lắm lúc cũng mệt… ngất xỉu…Bữa khác sẽ có mục viết về ngôn ngữ của ta so với 3 cái thứ ngôn ngữ khác coi có mệt hơn, khỏe hơn ở chỗ nào cho bà con coi…

   - July 4 : Independence Day : Ngày này mà không biết thì …nguy to., ít nhất cũng to bằng cái nhà đáng giá cả triệu đô la Mỹ… Sống ở Hoa Kỳ, có quốc tịch Mỹ đàng hoàng, mà không biết…July 4, July the 4th  là cái gì thì chỉ có nước …khỏi cần  “ ăn nhậu “ đúng 1 …tháng, chỉ được uống nước  Coca Cola, 7 Up với 7  Down  cầm hơi để mà suy nghĩ và lôi sách vở ra học lại cho biết ngày July 4 là ngày Độc Lập, ngày Quốc Khánh, ngày thành lập, ngày ra đời…của đất nước Hoa kỳ ngày nay.     

   - November 23 :  Thanksgiving Day : Ngày Lễ Tạ Ơn – Ngày này mà không nhớ thì đáng …đánh đòn quá

( to be given some canes ) ! Ngày này, chúng ta cần tỏ lòng biết ơn những ai đã bằng cách này, cách khác, lúc trước, hôm nay làm cho chúng ta những điều tốt đẹp trong cuộc sống thực tại hay tâm linh, tinh thần…Có điều là sự biết ơn này phải chân thành, từ trong tim, trong lòng mà ra. Chớ còn cứ dịp này, nhân lúc các cửa hàng, cửa hiệu, shopping centers bán hàng giá rẻ, 50% off, buy one get one free…là đua nhau đi mua đủ thứ hầm bà làng cho…đả đời ông địa, tiệc tùng loạn cào cào, ồn ào chết bỏ, say say, xỉn xỉn rồi cãi nhau loạn xà ngầu, hung hơn nữa thì lôi súng ra mà …pằng ! pằng ! để cho phú – lít hụ còi, chớp đèn nhào tới, xích tay lại, tống lên xe là hổng có Tạ ơn ta ước chi mô nữa à….
Câu số 2 :   Chuyện trong quán nhậu lề đường :

     21/-  Anh Mập nghĩ hoài chẳng ra : Ban đêm ai là người sẵn lòng, vui vẻ thức cùng mình , và vô cùng sung sướng khi thấy mình ngủ say sưa, ngáy khò…ò…ò ? Chẳng lẽ là vợ mình ! Vô  lý ! Vợ mình đâu có như vậy ! Ai hè ? – Thế thì chỉ có…thằng ăn trộm thôi ! Đúng !

     22/-  Xem nào ! Trong khung cảnh mộng mơ, romantic, cô vợ trẻ hồi trước được lên xe hoa ở … Sè-Goòng , rồi theo chồng bay sang Huê Kỳ, một hôm Cô hỏi ông chồng chưa già lắm vài câu như ri :

- Quán nhậu lề đường của…phe ta đây nè …


mấy năm vừa qua, sinh nhật nào của em, anh  cũng mua cho em nhiều đồ trang sức bằng vàng đẹp mê hồn, mà sao năm nay anh cứ lặng thinh, êm ru bà rù như vậy là làm sao ? Ông chồng từ từ, thoải mái, vô tư trả lời gọn nhẹ thế nào mà cô vợ …cũng vui vẻ tí ti, không nhõng nhẽo đòi quà tặng bằng vàng nữa là làm sao hè ?  Coi bộ khó, đâu có dễ ăn… Thì ra ông chồng hơi già già khôn lắm, cứ im lặng, tỉnh queo trả lời với kiểu cách “ giảng bài “ cho cô vợ hiểu : em quên rồi sao ? Các cụ nhà ta cũng như Ba Má bên Việt Nam vẫn thường nói chuyện và nhắc nhở chúng ta ….Có những trường hợp, người khôn ngoan cứ giữ thái độ… im lặng là vàng  mà, em không nhớ sao ? …Từ nẫy đến giờ anh cứ im lặng dài dài như em vừa nói, thì kể như đáng giá …bao nhiêu là vàng rồi còn chi nữa….   Cô vợ đành chịu thua  0 - 1 nhưng hạ quyết tâm sẽ  “ nghiên kíu “ kế hoạch…phục hận, gỡ huề  1 – 1 , chớ đâu  lại chịu thua dễ dàng như vậy được …


    *Câu số 3 :  31/- What is the best place to put the cake in ? - Để bánh ngọt vào chỗ nào là tốt  nhất ? – Thông thường thì người ta…cất vô tủ lạnh chớ còn đâu nữa ! Kêu điện thoại hỏi …Bà Má, Bà Chị coi ra răng… - A lô ! Má ơi ! Cất bánh ngọt vào chỗ mô là tốt nhất hả má ? -  Tự dưng sao hỏi chi lạ vậy ! – Thì má cứ chỉ cho con đi, đang bị…ông chồng của con hỏi, phải trả lời gấp ! – Thì mi cứ trả lời đại là  ...cất vào bụng là chắc ăn nhất ! Khỏi phải lôi thôi giữ gìn sau đó ! O.K !

                       32/-  Why is the letter A like twelve oclock ? – Tại sao mẫu tự A lại giống như …12 giờ 00 buổi trưa ? Cái vụ này coi bộ lộn xộn chi đây. Đang là mẫu tự A mà lại lại biến sang 12 giờ 00 trưa được là răng hè ? Nghĩ coi nào ! Dám chịu thua quá à …- Có thằng bạn chạy tới vừa cười vừa nói : tao mới bị đố hôm  lâu : Mi coi chữ  DAY là ngày, rồi chưa ? – Rồi ! – Mi ngó cho kỹ : mẫu tự A đứng ngay giữa chữ DAY là ngày,  thì A bằng giữa ngày, mà giữa ngày là chi ?....  - À ! À ! Tao thấy rồi ! Giữa  DAY là…Noon.   Vậy A là  Noon, là 12 giờ 00 trưa phải không ? - Đúng !

                    33/- When I eat, I live but when I drink, I die. What am I ? – Khi ăn thì tui sống nhưng khi  uống thì tui..chết ngắc !  Thế là cái…giống gì ?- Cũng lại mưu mẹo chi đây, chớ chạy đâu cho thoát ! Khi ăn thì sống…Chỗ này O.K.! Nhưng khi uống lại chết ngắc. Thế là sao ? À ! Chợt nghĩ ra rồi ! Hôm lâu đi Picnic với gia đình, mình thấy ông Anh lớn phụ trách…màn nướng thịt… Cái lò đốt than luôn cháy hừng hực. Khi mức độ nóng cháy giảm đi thì ổng cho thêm than vào, tức là cho nó ăn, gió thổi làm cho cái bếp đỏ rực lên, kể như cho ăn thì lửa…sống, mà khi nướng thịt xong, ông Anh tắt bếp than bằng cách…cho lửa …uổng 1 can nước  nho nhỏ cũng đủ cho nó chết ngắc à…. Ờ  nhỉ ! Láu cá…cà chớn hết chỗ nói !7zeNvAWOs663CDJKxpi_kENzFSBB8pHo5sHXZGE1S753TfdAiAwc8h1oU-PPs9ocYhtcWKtC1myUu_2R7nZk2ugM4KepPEr67Y3q4nc75PIqBRXDyxq2vuZ4bCIT0diDyZpctiFHI-6GrWVM5g


            Thôi ! Sì - tốp ở đây  ! Kỳ sau nghiên kíu mần tiếp, bà con….


                                                                                                                   Lão  Phan (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo