Thềm băng Nam Cực rộng gần bằng Paris đang tan chảy vì đá phóng xạ kỳ lạ?

Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 20193:00 SA(Xem: 1416)
Thềm băng Nam Cực rộng gần bằng Paris đang tan chảy vì đá phóng xạ kỳ lạ?
Thềm băng Nam Cực rộng gần bằng Paris đang tan chảy vì đá phóng xạ kỳ lạ?
Hình minh họa: băng Nam Cực đang tan chảy (nguồn ảnh: internet).

Có thứ gì đó kỳ lạ ẩn giấu bên dưới Nam Cực khiến cho băng tan nhanh bất ngờ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một thềm băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh. Họ đã dùng radar để nhìn xuyên qua 3 km băng, phát hiện ra diện tích băng bao phủ khu vực rộng gần bằng Paris (thủ đô Pháp), đang mất dần. Họ cho rằng địa nhiệt kỳ lạ bên dưới băng đã làm băng tan chảy.

Thềm băng Nam Cực rộng gần bằng Paris đang tan chảy vì đá phóng xạ kỳ lạ? - Ảnh 1.

Băng Nam Cực đang tan ra.

Theo các chuyên gia, băng tan chảy do sự kết hợp của các loại đá phóng xạ bất thường và lượng lớn nước nóng nổi lên từ sâu bên dưới bề mặt.

Sử dụng dữ liệu được thu thập bằng chiếc máy bay BAS trong dự án PolarGAP, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sức nóng đang làm cho khối băng tan chảy, tạo ra dòng nước chảy bên dưới lớp băng dưới đáy hồ.

Quá trình tan chảy đã diễn ra trong suốt hàng ngàn năm, thậm chí hàng triệu năm và trực tiếp làm thay đổi thềm băng. Tuy nhiên, trong tương lai, lượng nướcgiữa các lớp băng tăng lên có thể khiến khu vực này nhạy cảm hơn với tác động của các yếu tố bên ngoài, như biến đổi khí hậu.

Dự án quốc tế do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tài trợ, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Na Uy, Đan Mạch và Vương quốc Anh. Họ đã sử dụng dữ liệu để lấp đầy khoảng trống trong dữ liệu trọng lực vệ tinh xung quanh cực nam của hành tinh.

Thềm băng Nam Cực rộng gần bằng Paris đang tan chảy vì đá phóng xạ kỳ lạ? - Ảnh 2.

Sơ đồ thu thập dữ liệu bằng radar từ trên cao (Việt hóa: Cẩm Mai).

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng thu thập được dữ liệu bằng radar từ trên cao giúp hiểu cấu trúc, điều kiện và độ dày của thềm băng. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa học.

Đây là dự án thực sự thú vị, khám phá khu vực chưa được khảo sát trên hành tinh. 

Kết quả thu được gây bất ngờ, vì nhiều người nghĩ khu vực này ở Nam Cực bằng đá cổ xưa và lạnh giá, ít có tác động đến dải băng phía trên.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ngay cả trên đất liền lục địa cổ đại, địa chất cơ bản có tác động đáng kể đến băng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn