Người đầu tiên vượt tốc độ âm thanh

Thứ Ba, 01 Tháng Giêng 20199:00 SA(Xem: 1733)
  • Tác giả :
Người đầu tiên vượt tốc độ âm thanh

8362
Baumgartner đã thực hiện cú nhảy từ một khoang chứa đặc biệt gắn dưới một khinh khí cầu khổng lồ tại một địa điểm ở bang New Mexico. Sau lời chào đến hàng triệu người theo dõi khắp thế giới, Baumgartner đã nhảy khỏi khoang chứa và tăng tốc rất nhanh, đạt tốc độ 1.340km/giờ, nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Kỷ lục này được thiết lập đúng 65 năm sau ngày Chuck Yeager trở thành người đầu tiên phá vỡ bức tường âm thanh bằng máy bay và cũng là kỷ lục thứ ba của Baumgartner. Hai kỷ lục trước của ông là bay bằng khinh khí cầu có người lái cao nhất và nhảy dù tự do từ máy bay cao nhất.

Trước khi thực hiện cú nhảy, Baumgartner nói: “Tôi biết cả thế giới đang theo dõi trực tiếp và tôi muốn thế giới có thể xem những gì tôi có thể nhìn thấy. Đôi khi bạn phải đi lên thật sự cao để hiểu bạn nhỏ như thế nào”.

Baumgartner chỉ bật dù lên khi còn cách mặt đất khoảng 1,5km và tiếp đất an toàn. Tính tổng cộng ông mất chưa tới 10 phút cho cú nhảy.

Ngay khi tiếp đất, Baumgartner đã giơ nắm tay lên mừng chiến thắng, trong khi bố mẹ cùng bạn bè ông... rất vui mừng khi ông an toàn, còn nhóm hỗ trợ cú nhảy của Baumgartner gọi ông là "anh hùng".

Baumgartner cho biết sau khi rơi tự do được khoảng 4 phút 20 giây, ông đã gặp trục trặc khi kính che bị mờ đi. Ông bị lộn một vòng trong thời gian rơi.

"Thật khó tả cảm giác lúc vượt qua tốc độ âm thanh vì tôi không cảm thấy nó", Baumgartner phát biểu sau cú nhảy và thêm rằng ông cảm thấy có rất nhiều áp lực trong đầu khi đang nhảy.

Khi được hỏi sẽ làm gì sau khi phá kỷ lục thế giới, Baumgartner nói ông muốn trở thành một người cố vấn và "truyền cảm hứng cho lớp trẻ". "Tôi rất thích nếu có một chàng trai trẻ ngồi cạnh tôi hỏi lời khuyên của tôi là gì và muốn phá vỡ kỷ lục của tôi", ông nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn