CỘNG HÒA LIÊN BANG VIỆT NAM – VÌ SAO NÊN

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH(Xem: 10315)
CỘNG HÒA LIÊN BANG VIỆT NAM – VÌ SAO NÊN
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng và trên hết , quan điểm chính trị riêng. Việc gom chung sẽ tạo ra xung đột ở cấp địa phương và quốc gia.

Giải pháp họ đưa ra là Chính Quyền Liên Bang. Mỗi tiểu bang đưa người đại diện đến thủ đô. Tất cả đều vì lợi ích riêng của mình. Điều này không những kìm chế quyền lực tập trung mà còn hạn chế tham nhũng. Rất khó để chế độ độc tài phát triển khi quyền lực được phân chia.

Ở Việt Nam thì sự khác biệt vùng miền quá rõ ràng. Chúng ta tuy là một dân tộc và quốc gia, nhưng tư duy và quan điểm sống khác nhau. Hiện tại miền Nam đi làm quá trời chỉ để nuôi miền Bắc. Tầm 80% doanh thu của Sài Gòn phải chảy ra trung ương. Đây là một điều hết sức bất công. Sự thống nhất này tạo ra sự thụ động không cần thiết.

Dưới tinh thần cải thiện môi trường sống, tôi đề xuất ly khai hoặc thành lập nhà nước theo mô hình Cộng Hòa Liên Bang. Miền Nam có chính quyền riêng, Miền Bắc có chính quyền riêng. Cả 2 đều cử người đại diện để thành lập chính quyền Liên Bang. Nhưng quyền lực tối cao vẫn thuộc về tiểu bang.

Ly khai sẽ đem lại những lợi ích sau:

  1. Sự cạnh tranh – Tiểu bang này sẽ cạnh tranh với nhau thay vì ăn bám.
  2. Sự linh động trong chính trị. Quyền lực được phân chia chứ không tập trung.
  3. Hạn chế tham nhũng. Vì chính quyền không tập trung nên sẽ hạn chế được tham nhũng.
  4. Phù hợp với vùng miền. Không nên ép miền Nam làm theo cách miền Bắc và ngược lại. Mỗi vùng có tư duy riêng. Cho nên hãy để họ tự sáng tạo.

Ly khai không đồng nghĩa với việc không chơi với nhau, nó đơn giản chỉ là tạo cơ chế để cả 2 sáng tạo và cạnh tranh. Đất nước vì thế sẽ đi lên. Người dân của 2 miền cũng sẽ hưởng lợi. Vẫn là một nước, vẫn là một dân tộc, vẫn đoàn kết – nhưng cạnh tranh và sáng tạo. Giải pháp tốt nhất là Cộng Hòa Liên Bang Việt Nam.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

24058910_161799257900266_3574959492031689872_n

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn