Sống tới 100 là tuổi nhờ gene

Thứ Bảy, 20 Tháng Mười 201812:00 CH(Xem: 3773)
Sống tới 100 là tuổi nhờ gene

Các nhà khoa học vừa khám phá ra gene quyết định việc một người có khả năng sống tới 100 tuổi, cho dù bạn có phong cách sống thế nào đi nữa.

Gene vừa được phát hiện có tên gọi Methuselah. Tên gọi được đặt theo người già nhất trong kinh thánh-một vị tộc trưởng đã sống tới 969 tuổi.

Những người may mắn mang gene sẽ ít phải lo lắng về việc hút thuốc quá mức, ăn uống không điều độ hay ít tập luyện… sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Leiden, Đức tiến hành dựa trên sự hình thành gene của 3.500 người sống lâu qua 100 tuổi và những người có độ tuổi dưới 100 cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Họ phát hiện, một sự biến đổi rất nhỏ giúp tăng cường sự bảo vệ giúp chống lại các bệnh tuổi già cũng như những ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh - nguyên nhân của việc chết sớm.

Theo nghiên cứu, những người mang gene có thể được bảo vệ từ thói quen như hút thuốc, bệnh tuổi già như ung thư hay tim mạch, giúp sống lâu hơn khoảng 30 năm so với người không mang gene.

gene1

Hình ảnh đồ họa về gene Methuselah

Tỉ lệ người sở hữu loại gene quý hiếm này là 1/10.000.

Nghiên cứu đem đến hy vọng cho các nhà khoa học trong việc phát minh các loại thuốc chống loại tuổi già. Nếu thành công, nó sẽ đem lại cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thuốc vì khả năng trì hoãn dấu hiệu, biểu hiện của tuổi già, điều mà bất kì ai cũng quan tâm và đã tiêu tốn hàng tỷ USD nghiên cứu mỗi năm.

Ông David Gems, nhà nghiên cứu thuộc ĐH London phát biểu: “Nếu chúng ta biết những gene điều khiển quá trình sống lâu, chúng ta có thể phát hiện những protein mà gene tạo nên nhằm đưa nó vào thuốc, nhằm giảm đi sự đau đớn đi kèm với tuổi già”.

Nguồn: Daily Mail

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn