Facebook sẽ không xóa tin giả

Thứ Hai, 16 Tháng Bảy 20184:20 SA(Xem: 2698)
Facebook sẽ không xóa tin giả

Facebook, tin giả Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption Người đọc có thể tự mình xác định được tin nào là giả trên Facebook hay không? (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Công ty của Mark Zuckerberg nói sẽ không xóa các tin giả đăng trên Facebook vì cho rằng chúng không vi phạm 'tiêu chuẩn cộng đồng'.

Facebook hiện đang tiến hành một chiến dịch quảng cáo ở Anh Quốc với tuyên bố 'tin giả không phải là bạn của chúng ta'.

Nhưng công ty này cho rằng những người đăng tin thường có "quan điểm rất khác nhau" và loại bỏ các bài đăng 'bịa đặt' sẽ "trái với các nguyên tắc cơ bản của tự do ngôn luận".

Thay vào đó, Facebook cho hay sẽ 'giáng cấp' các bài viết mà họ cho là tin giả trong phần New Feeds.

Facebook đã bị điều tra kỹ lưỡng về vai trò của công ty này trong việc truyền bá tin tức giả sau khi có bằng chứng rằng Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ thông qua mạng xã hội.


Hôm thứ Tư 11/7, Facebook đã tổ chức một sự kiện ở New York, nơi công ty tìm cách thuyết phục các nhà báo rằng họ đang giải quyết vấn đề.

Phóng viên CNN Oliver Darcy hỏi làm thế nào Facebook có thể giải quyết được việc lan truyền các thông tin sai lạc trong khi vẫn cho phép trang InfoWars hiển thị trên New Feeds.

InfoWars sản xuất các chương trình trò chuyện (talk shows) trực tuyến và có hơn 900.000 người theo dõi trên Facebook. Người dẫn chương trình, Alex Jones, có hơn 2,4 triệu người theo dõi trên YouTube.

Tuy nhiên, chương trình này đưa những thông tin sai lệch, chẳng hạn như phát đi thông tin rằng chính phủ Hoa Kỳ xác nhận tin vụ xả súng tại trường Sandy Hook năm 2012 là giả (Trên thực tế đã diễn ra, khiến 28 người thiệt mạng).

Trả lời CNN, John Hegeman của Facebook cho biết: "Chúng tôi tạo ra Facebook để trở thành nơi mọi người đều có thể lên tiếng."

Công ty cho biết họ sẽ không loại bỏ tin tức giả mạo nếu chúng không phá vỡ các quy tắc của Facebook nhưng sẽ xuống hạng các nội dung bị người dùng báo cáo hoặc được hệ thống xác định là giả.

"Chúng tôi cho phép mọi người đăng nó như một hình thức biểu đạt, nhưng chúng tôi sẽ không hiển thị nó ở đầu News Feed," một phát ngôn viên nói với CNN.

"Các bài đăng như vậy sẽ mất khoảng 80% lượt xem trong tương lai," Facebook cho hay.

Các trang thường xuyên chia sẻ tin giả cũng sẽ bị 'hạ cấp'.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Tám 20189:06 CH
( HNPD ) Thông tin trên là do chồng của Vy, anh Duy cho biết. Chúng tôi đang tìm hiểu vụ việc và sẽ cho mọi người biết chi tiết nhưng có thể khẳng định rằng
Thứ Tư, 08 Tháng Tám 20189:22 CH
khoảng 30 công an an ninh đã vào nhà riêng của vợ chồng ở Buôn Hồ-Đắc Lắc, dùng vũ lực bắt Huỳnh Thục Vy đi.