Ông Trump bất ngờ tuyên bố hội nghị Mỹ-Triều có thể vẫn diễn ra vào 12/6

Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 201810:50 SA(Xem: 3102)
Ông Trump bất ngờ tuyên bố hội nghị Mỹ-Triều có thể vẫn diễn ra vào 12/6
Một ngày sau khi bất ngờ tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 25/5 nói rằng hội nghị có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 theo đúng kế hoạch ban đầu. Triều Tiên sẽ đáp trả thế nào việc Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh? Ông Trump: Quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả hành động liều lĩnh của Triều Tiên Triều Tiên lên tiếng sau khi Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh 09:05 - 25/05/2018
trump-15272548907581740079466.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta hiện giờ đang đối thoại với họ. Hội nghị Mỹ-Triều có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6. Chúng tôi mong muốn làm điều đó", Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Trump với các phóng viên.

Trước đó, trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ cũng dành lời khen ngợi về phản ứng khá nhũn nhặn của Triều Tiên sau khi ông bất ngờ hủy kế hoạch họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Thật tốt khi nhận được những tuyên bố nồng ấm và mang tính xây dựng từ Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy mọi việc sẽ đi đến đâu, hy vọng đó là thịnh vượng và hòa bình lâu dài, bền vững. Chỉ có thời gian mới trả lời được", Tổng thống Trump viết.

trump-1527255837794138974445.png

(Ảnh: Twitter)

Bình luận đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên có phản ứng được cho là khá kiềm chế về quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Trump.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwa nói: "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ và giải quyết mọi vấn đề vào bất cứ thời gian nào, theo bất cứ hình thức nào". Quan chức Triều Tiên cũng nói thêm: "Mục tiêu và quyết tâm của chúng tôi làm mọi thứ vì hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại không hề thay đổi, và chúng tôi luôn sẵn sàng tạo cơ hội cho phía Mỹ một cách cởi mở".

Phản ứng này của Bình Nhưỡng trái ngược hoàn toàn với những dự đoán trước đó rằng, Triều Tiên có thể sẽ nổi giận với quyết định của Mỹ và sẽ đáp trả bằng việc phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Các chuyên gia cho rằng, sự “nhũn nhặn” của Triều Tiên có thể tạo cơ hội cho việc nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau lần đầu tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Tuy nhiên, tuần trước, Bình Nhưỡng bất ngờ cảnh báo có thể hủy họp để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và phản đối bình luận "khiêu khích" của các quan chức cấp cao Mỹ.

Minh Phương

Theo Yonhap

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn