Kim Jong-un sang Trung Quốc gặp Tập Cận Bình ( Phải nghe câu: " Cứ thế, cứ thế...)

Thứ Ba, 08 Tháng Năm 20185:29 SA(Xem: 5051)
Kim Jong-un sang Trung Quốc gặp Tập Cận Bình ( Phải nghe câu: " Cứ thế, cứ thế...)

Kim Jong-un được đồn đoán bay sang Trung Quốc gặp ông Tập

Lãnh đạo Triều Tiên có thể đang ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc để gặp Tập Cận Bình trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Trump.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc và gặp người đồng cấp Tập Cận Bình hôm 27/3. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc và gặp người đồng cấp Tập Cận Bình hôm 27/3. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 7/5 đưa tin "một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tới Đại Liên". Dẫn nhiều nguồn tin giấu tên, hãng tin này cho biết máy bay riêng được cho là của Kim Jong-un xuất hiện ở sân bay Đại Liên hôm 7/5 trong bối cảnh an ninh nghiêm ngặt và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy ông Kim nhiều khả năng đang có chuyến thăm lần hai tới Trung Quốc.

Hồi tháng 3, ông Kim đã thăm Bắc Kinh lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền 6 năm trước. Chuyến thăm chỉ được Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận sau khi Kim Jong-un trở về Triều Tiên trên một chuyến tàu bọc thép.

Đài truyền hình KBS có trụ sở tại Seoul cho biết sân bay Đại Liên đã đóng cửa từ 8h sáng tới 13h ngày 7/5 và các tuyến đường quanh nhà khách Bangchuidao đều bị đóng trong buổi chiều cùng ngày. Nhà khách Bangchuidao là nơi dành riêng cho quan chức cấp cao nước ngoài.

Máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tại sân bay Đại Liên ngày 8/5. Ảnh: Yonhap.

Máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tại sân bay Đại Liên ngày 8/5. Ảnh: Yonhap.

Hãng Kyodo News của Nhật Bản cũng đưa tin, một máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Kyryo đã hạ cánh tại sân bay Đại Liên. Thông thường không có chuyến bay thương mại nào kết nối Đại Liên với Triều Tiên.

Chiếc máy bay được nhìn thấy ở Đại Liên giống chiếc em gái Kim Jong-un, Kim Yo-jong từng sử dụng khi tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Olympic hồi tháng hai. Truyền hình NHK cũng chiếu cảnh đoàn xe ôtô hộ tống với cửa sổ màu đen chạy trên đường phố Đại Liên.

Mạng xã hội Trung Quốc cũng râm ran tin đồn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ở thăm nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết "không có thông tin để cung cấp vào thời điểm này", khẳng định Trung - Triều là "láng giềng thân thiết và luôn duy trì liên hệ và trao đổi bình thường". Có suy đoán cho rằng quan chức Triều Tiên tới tham dự lễ ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A.

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chiều 8/5 cho biết bộ "theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra", nhưng nói thêm rằng "không có gì để chia sẻ và cũng chưa có gì được công bố chính thức ở Bắc Kinh".

Nếu thông tin này được xác thực, Kim Jong-un dường như đang phối hợp ngoại giao phút cuối với Tập Cận Bình trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Huyền Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn