Đô đốc Tư lệnh Mỹ: Chỉ có chiến tranh mới ngăn chặn được Trung Quốc

Thứ Hai, 23 Tháng Tư 20187:15 SA(Xem: 8427)
Đô đốc Tư lệnh Mỹ: Chỉ có chiến tranh mới ngăn chặn được Trung Quốc
NEWSWEEK – Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng các Hạm đội Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp rằng Trung Quốc đã đủ mạnh để thực hành các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn trong vùng tranh chấp Biển Đông và chỉ xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn được điều này.
maxresdefault%2B%25281%2529
Photo Credit: Newsweek
Đô đốc Hải quân Philip S. Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã gửi các bình luận bằng văn bản cho phiên điều trần của mình trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hôm thứ Ba. Ông nói rằng sự hiện diện quân sự mở rộng của Trung Quốc, bao gồm các căn cứ đảo bí mật, trong vùng biển của Á Châu Thái Bình Dương đã cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tiến tới một sự thống trị của khu vực, nơi các nước như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cạnh tranh với biên giới hàng hải rộng lớn, tự tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.
“Một khi chiếm đóng, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía Nam và bành trướng sức mạnh vào các Đại Dương. Quân đội PLA sẽ có thể sử dụng các căn cứ để thách thức sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực, và bất kỳ lực lượng di chuyển gần các đảo sẽ dễ dàng bị áp đảo bởi các lực lượng quân sự của Trung Quốc tại vùng tranh chấp Biển Đông, Đô đốc Davidson viết trong bản tường trình.
“Tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống nếu có chiến tranh với Hoa Kỳ”, ông nói thêm.
Trung Quốc đã đặc biệt tăng cường sự hiện diện của họ liên quan đến Đài Loan, chính phủ đã rút khỏi lục địa sau cuộc nổi dậy của cộng sản vào năm 1949. Trung Quốc vẫn tuyên bố đảo ly khai như là một phần của Trung Quốc và đã cảnh cáo chống Mỹ về những nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Đài Loan
Washington tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, và tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Du lịch Đài Loan, cho phép và khuyến khích các chuyến thăm chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Sự kiện này đã gây ra sự phẫn nộ ở Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng ông đã chuẩn bị để thống nhất hai chính phủ bằng vũ lực nếu cần thiết và tuần trước đã tham dự cuộc biểu dương hải quân lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm hàng không mẫu hạm duy nhất của họ. Sau đó, ông ra lệnh cho các cuộc tập trận bằng hỏa lực thật được tổ chức hôm thứ Tư tại eo biển Đài Loan.
Cùng ngày, giám đốc văn phòng phụ trách vấn đề Đài Loan, ông Liu Jieyi của Trung Quốc đã tới Đài Loan để ngăn chặn mọi quan niệm về “độc lập Đài Loan” và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying nói với các phóng viên: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần không thể thiếu lãnh thổ của Trung Quốc. “
Tư thế quân sự khu vực của Trung Quốc đã gây khó chịu cho Mỹ và các đồng minh. Úc tuyên bố hôm thứ Sáu rằng chiến hạm của họ bị thách thức bởi các chiến hạm Trung Quốc khi hải hành qua vùng Biển Đông.
Tuy nhiên, một trong những đồng minh của Trung Quốc cũng có thể ngày càng thất vọng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca ngợi ông Tập và thậm chí đã nói đùa về việc làm cho Philippines trở thành một tỉnh của Trung Quốc, nhưng nhà ngoại giao hàng đầu của ông cảnh cáo chính phủ có thể khiếu nại chống lại Bắc Kinh nếu các bức ảnh thu được từ Philippine Daily Inquirer về Quần đảo Trường Sa đã chứng tỏ là đúng.
“Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Alan Peter Cayetano nói thêm rằng việc đệ đơn kháng nghị là một trong những hành động ngoại giao, được Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định, nói thêm rằng Philippines yêu cầu những quốc gia tuyên bố chủ quyền quần đảo Trường Sa loại bỏ bất kỳ sự phát triển quốc phòng nào trên đảo”. .
“Nhiều quốc gia đang xây đắp các bờ đê, công sự, thiết lập các dàn radar và các hệ thống phòng thủ khác. Sự khó khăn bây giờ là làm thế nào để ngăn chặn nó và làm cho nó trở lại tình trạng ban đầu”, ông nói thêm.
Ngọc Thạch (Theo Newsweek)
(Calitoday)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn