Triều Tiên tuyên bố đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn

Thứ Sáu, 20 Tháng Tư 20188:59 CH(Xem: 4776)
Triều Tiên tuyên bố đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn

Triều Tiên cho biết họ đã đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn tầm xa và dự định đóng địa điểm thử nghiệm hạt nhân của mình.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên nói việc đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo liên lục địa đi vào hiệu lực vào ngày thứ Bảy.

Nước này nói rằng họ thực hiện bước đi này để dịch chuyển trọng tâm quốc gia của mình và cải thiện nền kinh tế.

Gần như ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter phản ứng về tin tức này.

"Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các cuộc Thử nghiệm Hạt nhân và đóng một địa điểm thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và Thế giới - tiến bộ lớn!" ông Trump hồ hởi nói. "Rất mong đợi hội nghị Thượng đỉnh của chúng tôi."

Các thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước khi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo lịch trình sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến ở biên giới hai nước cho một hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi nhằm giải quyết tình trạng đối đầu hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Các quyết định của miền Bắc được đưa ra trong một cuộc họp của toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng đương quyền. Cuộc họp được triệu tập để thảo luận về một "giai đoạn mới" của các chính sách.

**************

Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân

VnExpress

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

"Chúng ta không cần thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân hay thử nghiệm tên lửa tầm trung, tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói trong cuộc họp với đảng cầm quyền, KCNA ngày 21/4 đưa tin.

"Để đảm bảo minh bạch, điểm thử hạt nhân phía bắc sẽ bị xóa bỏ", ông Kim nói về cơ sở ở Punggye-ri và nhấn mạnh nó "đã hoàn thành sứ mệnh".

Bình Nhưỡng có những tiến bộ công nghệ nhanh chóng trong các chương trình vũ khí dưới thời ông Kim Jong-un, khiến họ lĩnh nhiều lệnh trừng phạt bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, EU, Hàn Quốc và những bên khác.

Trong nhiều năm, Triều Tiên đã theo đuổi chính sách "phát triển đồng thời" cả quân sự lẫn kinh tế. Ông Kim nói rằng giờ đây, khi đã là một quốc gia hùng mạnh, "đảng và toàn quốc nên tập trung vào phát triển kinh tế xã hội chủ nghĩa. Đây là chính sách chiến lược mới của đảng", ông nói.

Triều Tiên cho biết để tạo ra môi trường quốc tế thuận lợi cho nền kinh tế của mình, họ sẽ thúc đẩy tiếp xúc gần gũi và đối thoại tích cực với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần trước khi Kim Jong-un gặp Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại Khu phi quân sự. Ông dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ông Trump đã hoan nghênh động thái của Triều Tiên, gọi đây là tin tốt cho thế giới.

Phương Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn