CIA nói 200 lính đánh thuê Nga chết khi tấn công lính Mỹ ở Syria hồi tháng 2

Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20185:24 SA(Xem: 4448)
CIA nói 200 lính đánh thuê Nga chết khi tấn công lính Mỹ ở Syria hồi tháng 2

Giám đốc CIA cho rằng số công dân Nga thiệt mạng khi tấn công đặc nhiệm Mỹ ở miền đông Syria cách đây hai tháng nhiều hơn thông báo của Moscow.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: AFP.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: AFP.

"Vài tuần trước ở Syria, lính đánh thuê Nga đã gặp phải đối thủ khó nhằn và khoảng 200 công dân Nga đã thiệt mạng", AFP dẫn lời Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo hôm qua cho biết. Ông Pompeo đưa ra thông tin này trong phiên điều trần trước thượng viện Mỹ về việc ông được đề cử làm tân Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Pompeo không đưa ra chi tiết về trận đụng độ giữa lính đánh thuê Nga và đặc nhiệm Mỹ hôm 7/2 ở Syria, nhưng truyền thông Mỹ nhận định nhóm lính đánh thuê thiệt mạng thuộc biên chế công ty an ninh tư nhân Wagner.

Mỹ khẳng định lực lượng này đã tấn công một nhà máy khí đốt gần căn cứ đóng quân của đặc nhiệm Mỹ và dân quân người Kurd. Quân đội Mỹ đáp trả bằng cách ném bom, pháo kích vào lực lượng tấn công khiến họ thiệt hại nặng.

Mỹ nói 200 lính đánh thuê Nga chết trong trận đánh ở Syria
 
 

 Xe tăng của nhóm vũ trang thân chính phủ Syria bị trúng bom Mỹ

Tuyên bố về thiệt hại của lính đánh thuê Nga do ông Pompeo đưa ra cao hơn rất nhiều so với số liệu phía Moscow xác nhận. Điện Kremlin hồi tháng 2 cho biết chỉ có 5 công dân nước này thiệt mạng trong trận giao tranh.

Mỹ đang duy trì khoảng 2.000 lính đặc nhiệm ở miền đông Syria để hỗ trợ dân quân người Kurd. Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đang gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công Syria để đáp trả cáo buộc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hôm 7/4.

Việt Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 08 Tháng Năm 20182:46 CH
Ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nói sẽ tái trừng phạt kinh tế nước này ngay lập tức.