Các chuyên gia tin rằng trọng tâm của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine sẽ là ở Zaporizhzhia

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các chuyên gia tin rằng trọng tâm của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine sẽ là ở Zaporizhzhia

  • Tác giả, Jaroslav Lukiv
  • Vai trò, BBC News

Các cuộc phản công của Ukraine ở khu vực trọng điểm phía nam Zaporizhzhia đang tiếp tục diễn ra, các quan chức Nga và các blogger quân sự cho biết.

Họ cũng nói về giao tranh ác liệt ở các khu vực đó, rằng quân đội Ukraine - được hỗ trợ bởi xe tăng, pháo binh và drone - đang cố gắng tiến về phía nam thị trấn Orikhiv trong đêm hành quân thứ hai.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine cho biết kẻ thù đang "tích cực phòng thủ".

Một số chuyên gia quân sự cho biết trọng tâm của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine sẽ là Zaporizhzhia.

Các chuyên gia cho rằng Kyiv đang cố giành lại quyền tiếp cận Biển Azov, chia cắt lực lượng Nga đang chiếm đóng trong khu vực thành hai nhóm riêng biệt. Điều đó không chỉ làm suy yếu khả năng chiến đấu của Nga mà còn loại bỏ cầu nối đất liền với Crimea - bán đảo phía nam Ukraine bị Nga sáp nhập trái phép năm 2014.

Trước hôm 8/6, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu - mặc dù Kyiv vẫn kín tiếng về vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết "trong bối cảnh tình hình rất phức tạp, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn dọc nhiều khu vực của mặt trận".

"Ở hầu hết các khu vực, Ukraine nắm thế chủ động", theo Bộ Quốc phòng Anh.

p0fn2j9g

Chụp lại video,

Cuộc phản công có thể thay đổi cục diện chiến tranh?

Nga đã chiếm đóng hầu hết khu vực Zaporizhzhia - bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022.

Thủ phủ của khu vực, thành phố Zaporizhzhia, do Ukraine kiểm soát.

Một số blogger quân sự thân Kremlin của Nga đã đưa tin vào cuối ngày 8/6 rằng Ukraine đã nối lại các cuộc tấn công chỉ sau một đêm.

Họ cho biết các xe bọc thép chở quân và drone chỉ đạo hỏa lực pháo binh cũng được điều động.

Vladimir Rogov, một quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm, cho biết đã có "giao tranh diễn ra" ở khu vực giữa Orikhiv và Tokmak, với việc quân đội Nga đang trấn giữ các vị trí của họ.

Thị trấn Tokmak được nhiều chuyên gia quân sự coi là mục tiêu trọng điểm của Ukraine khi họ tìm cách tiến ra Biển Azov.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết cuộc phản công được báo cáo trước đó của Ukraine đã bị đẩy lùi, gây thiệt hại cho kẻ thù. Bộ trưởng Nga không cung cấp bằng chứng củng cố cho tuyên bố của mình.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn hôm 8/6 rằng các lực lượng Nga hiện đang "tích cực phòng thủ" trên hướng Zaporizhzhia.

Trong bản tin mới nhất vào tối 8/6, quân đội Ukraine chỉ tuyên bố rằng "kẻ thù tiếp tục ở thế phòng thủ" tại Zaporizhzhia cũng như ở vùng Kherson lân cận, một khu vực đang bị lũ lụt sau khi một con đập lớn bị vỡ hồi đầu tuần.

Quân đội Ukraine nói thêm rằng quân đội Nga đã thực hiện các cuộc không kích ở đó và sử dụng pháo binh vào ban ngày.

Ukraine đã lên kế hoạch phản công trong nhiều tháng qua, nhưng họ muốn huấn luyện quân đội và nhận thiết bị quân sự tiên tiến từ các đồng minh phương Tây càng lâu càng tốt.

Tháng trước, Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với BBC rằng Kyiv đã sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công - mà không nêu ngày cụ thể.