• George Wright
  • BBC News

Drone

Nguồn hình ảnh, Anton Gerashchenko

Một drone đã bị rơi gần Moscow, có khả năng là nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, thống đốc khu vực cho biết.

Ông Andrei Vorobyov cho biết như vậy sau khi Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về việc bắn rơi hai drone của Ukraine ở miền nam nước Nga.

Ukraine không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong nước Nga.

Công ty năng lượng Gazprom của Nga vận hành một cơ sở gần làng Gubastovo, cách Moscow khoảng 100 km, nơi drone bị rơi.

Gazprom nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti rằng hoạt động của họ ở quận Kolomna không bị gián đoạn.

Ông Vorobyov đăng trên Telegram rằng mục tiêu của drone ở Kolomna "có thể là nhằm vào một cơ sở hạ tầng dân sự, cơ sở này không bị hư hại".

"Không có thương vong hay thiệt hại nào trên mặt đất. FSB (cơ quan an ninh Nga) và các cơ quan có thẩm quyền khác đang điều tra", ông nói thêm.

Hình ảnh được truyền thông Nga và các quan chức chia sẻ cho thấy một drone bị hư hại nằm trên cánh đồng phủ đầy tuyết trước rừng cây bạch dương. Khu vực xung quanh cơ sở Gazprom có nhiều rừng rậm.

Chiếc drone này giống với UJ-22 Airborne, một sản phẩm của nhà sản xuất Ukraine Ukrjet.

Ukrjet cho biết phương tiện này có tầm hoạt động 800km - đủ để bay tới khu vực Kolomna từ Ukraine.

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã tweet một bức ảnh về chiếc drone này.

"Nó cách biên giới Nga với Ukraine hơn 500km. Chẳng bao lâu nữa, Putin có thể sẽ rất sợ hãi khi xuất hiện công khai vì drone có thể bay rất xa," ông viết kèm theo bức ảnh.

Nếu Ukraine đứng đằng sau drone Kolomna, thì đây sẽ là vụ tấn công bằng drone gần nhất nhằm vào thủ đô kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine hơn một năm trước.

Việc này xảy ra khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ hai drone của Ukraine ở miền nam nước Nga.

Bộ này cáo buộc Kiev sử dụng drone "để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực Krasnodar và Cộng hòa Adygea", đồng thời nói thêm rằng chúng đã "bị vô hiệu hóa bởi các đơn vị tác chiến điện tử".

Moscow đã cáo buộc Ukraine đứng sau các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga trong chiến tranh, nhưng Kiev chưa xác nhận điều này.

Moscow cho biết một vụ tấn công bằng drone của Ukraine nhằm vào một căn cứ không quân dành cho máy bay ném bom ở miền nam nước Nga hồi tháng 12 đã khiến ba người thiệt mạng. Quân đội Ukraine không chính thức thừa nhận vụ tấn công, nhưng phát ngôn viên lực lượng không quân Yuriy Ihnat cho biết các vụ nổ là kết quả của những gì Nga đang làm trên lãnh thổ Ukraine.

Chỉ vài tuần trước, Nga đã cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công tương tự vào cùng một sân bay, nơi các máy bay ném bom đã thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine.

Vào tháng Tám, một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự ở Crimea - nơi Nga sáp nhập vào năm 2014. Ukraine sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba đã yêu cầu FSB tăng cường hoạt động chống lại điều mà ông cho là đang gia tăng hoạt động gián điệp và phá hoại của Ukraine và phương Tây.

Ông chỉ thị cho FSB tăng cường an ninh tại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine. Ông cho biết các đơn vị được triển khai ở biên giới phải ngăn chặn các nhóm phá hoại và ngăn chặn việc vận chuyển trái phép vũ khí và đạn dược.

"Chúng ta cần tăng cường hoạt động phản gián nói chung, bởi vì các cơ quan đặc biệt của phương Tây có truyền thống hoạt động rất tích cực trong mối quan hệ với Nga," ông nói.

"Và bây giờ họ đã đưa thêm nhân sự, kỹ thuật và các nguồn lực khác để chống lại chúng ta. Chúng ta cần phải đáp trả tương ứng."

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tham gia một cuộc tập trận ở không phận phía tây nước này hôm thứ Ba, vài giờ sau khi không phận St Petersburg bị đóng cửa do có báo cáo về một vật thể không xác định.

(Tường thuật bổ sung của Adam Robinson)