Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 20 -2-2023: TT Mỹ Biden bất ngờ viếng thăm Kiev

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 20235:05 SA(Xem: 1258)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 20 -2-2023: TT Mỹ Biden bất ngờ viếng thăm Kiev
PhaoTamXaU

*********
rfi.fr

Tổng thống Pháp ủng hộ kế hoạch hòa bình của tổng thống Ukraina

Thanh Phương

Trong một cuộc điện đàm hôm qua, 19/02/2023, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố ủng hộ kế hoạch hòa bình của đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky.

Cụ thể, theo điện Elysée, tổng thống Macron đã tái khẳng định sự ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm do tổng thống Zelensky đề nghị và « sẽ hỗ trợ sáng kiến này trên trường quốc tế trong các sự kiện ngoại giao sắp tới.” Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhắc lại sự cần thiết tăng cường và đẩy nhanh sự yểm trợ về quân sự cho Ukraina.

Cuộc điện đàm giữa hai tổng thống Pháp và Ukraina đã diễn ra sau khi trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí Pháp, được đăng tải tối thứ Bảy, ông Macron tuyên bố muốn thấy nước Nga bị thua Ukraina, nhưng cảnh báo những ai muốn “ bằng mọi giá nghiền nát nước Nga”.

Phản ứng của Nga về tuyên bố của tổng thống Pháp như thế nào, sau đây là tường trình của thông tín viên Julian Colling từ Matxcơva:

“ Những tuyên bố của tổng thống Emmanuel Macron đã gây sự chú ý của ngành ngoại giao Nga hôm Chủ nhật. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Maria Zakharova, đã ngay lập tức có phản ứng trên kênh Telegram của bà, nhấn mạnh rằng lời nói của ông Macron « chẳng có giá trị gì », do tổng thống Pháp bị xem là không có lập trường nhất quán. 

Bà Zakharova cho rằng lập trường của ông Macron là « không đứng vững và tự mâu thuẫn với nhau »: với tư cách là một thành viên khối NATO, Pháp phải theo đi theo quyết tâm chung của khối này, đó là muốn Nga thua trận, cho dù ông Macron khẳng định không muốn “nghiền nát” nước Nga và mong mỏi một giải pháp thương lượng. Nhưng bà lưu ý, trong khi đó, Paris lại tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina,  

Các chuyên gia về địa chính trị, như chuyên gia nổi tiếng Fyodor Lukyanov thì cho rằng lập trường của tổng thống Pháp là “lập trường duy nhất mà ta có thể xem là thật sự phản ánh xu hướng của châu Âu”

Nhưng tuyên bố của tổng thống Pháp cũng đã gây phản ứng từ những giới thân điện Kremlin. Tại hội nghị an ninh Munich, ông Macron đã tuyên bố không ủng hộ chính sách nhằm làm “thay đổi chế độ”, sau một loạt thất bại trên thế giới. 

Đối với các nhà bình luận Nga, rõ ràng là tổng thống Pháp gián tiếp nhìn nhận là từ nhiều năm qua, phương Tây vẫn cố tìm cách lật đổ chính quyền Nga. Điều này càng làm gia tăng thái độ nghi ngờ của Matxcơva về ý định thật sự của phương Tây và khối NATO.” 

Trong khi đó, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân ( Wang Wenbin ) hôm nay bác bỏ cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ theo đó Bắc Kinh đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí cho Matxcơva để yểm trợ quân Nga trong cuộc chiến tranh ở Ukraina.

Về phần lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrel, tại Bruxelles hôm nay, ông cho biết đã nói thẳng với lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng việc Bắc Kinh cấp vũ khí cho Nga để yểm trợ chiến tranh xâm lược Ukraina sẽ là một "lằn ranh đỏ" đối với Liên Âu. 


***********
rfi.fr

Ukraina: Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ viếng thăm Kiev

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, hôm nay, 20/02/2023, tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ đến thủ đô Kiev của Ukraina. Tại đây, ông Biden đã gặp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ đến thăm Ukraina. Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày đánh dấu một năm Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.  

Theo thông cáo của Nhà Trắng, tại Kiev, tổng thống Biden đã tuyên bố là Hoa Kỳ “sẽ sát cánh với Ukraina cho tới khi nào vẫn còn cần thiết” để chống trả quân Nga. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ thông báo cung cấp thêm cho Ukraina những thiết bị quân sự thiết yếu, như đạn đại bác, hệ thống chống xe thiết giáp và các radar giám sát không phận để bảo vệ người dân trước các cuộc oanh tạc của Nga. Ông còn thông báo là Washington sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Matxcơva. 

Về phần tổng thống Zelensky, trên mạng Twitter, ông khẳng định chuyến thăm Kiev của tổng thống Biden là một “dấu hiệu yểm trợ cực kỳ quan trọng”.

Theo hãng tin AFP, giữa lúc tổng thống Biden đang thăm Kiev, những tiếng còi báo động phòng không đã vang lên ở thủ đô Ukraina, nhưng trước mắt không có vụ tấn công nào bằng tên lửa hay bằng drone. 

Tổng thống Mỹ đến Kiev trước khi thực hiện chuyến thăm chính thức Ba Lan để gặp tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo các nước đồng minh ở Đông Âu.


**********
rfi.fr

Ba Lan, « cánh tay đắc lực » của Mỹ để chống Nga

Minh Anh
Ảnh tư liệu: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (T) gặp tổng thống Ba Lan Adnrzij Duda tại Vacxava, Ba Lan, ngày 26/03/2022. AP - Evan Vucci

Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 20-22/02/2023 có chuyến thăm Ba Lan. Đây là chuyến công du thứ hai của ông từ khi xung đột Ukraina bùng phát. Trong chuyến thăm này, tổng thống Mỹ sẽ có bài diễn văn bày tỏ sự hậu thuẫn của Mỹ đối với nhân dân Ukraina. Nhưng sự kiện cũng khẳng định vị trí chủ chốt của Vacxava trong Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương – NATO, trong cuộc chiến chống Nga xâm lược Ukraina. 

Đây là một chuyến thăm mang tính biểu tượng cao. Ba Lan, có đường biên giới với Ukraina, là quốc gia đón nhận đông người tị nạn Ukraina nhất kể từ khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraina. Cũng giống như một số thành phố của Ukraina, lâu đài hoàng gia Vacxava, nơi tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu đã từng bị phá hủy trong Đệ Nhị Thế Chiến và được xây lại sau đó.  

Biểu tượng cũng là vì chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Ba Lan hai lần đón tiếp tổng thống Mỹ đến thăm. Lần thứ nhất là vào ngày 25-26/03/2022. Đối với Vacxava, sự kiện này có một ý nghĩa quan trọng : Khẳng định vị thế của Ba Lan, thủ lĩnh sườn phía đông của NATO.   

Nhưng theo nhật báo Công giáo La Croix, Joe Biden chọn Ba Lan là điểm đến vì quốc gia Đông Âu này còn có chung một mục tiêu chiến lược : Đẩy lùi quân Nga cho đến khi nào thất bại, và làm suy yếu lâu dài Matxcơva sao cho đó không còn là một mối đe dọa cho an ninh châu Âu nữa.   

Trong nhãn quan của Washington, Vacxava thật sự là một « học trò gương mẫu ». Khác với các đối tác Pháp và Đức, Ba Lan luôn tôn trọng cam kết dành 2% của GDP cho ngân sách quốc phòng. Năm 2022, mức chi này còn được tăng lên ở 3% và trong năm 2023, sẽ là 4% theo như lời thủ tướng Ba Lan.   

Khách hàng vũ khí trung thành của Mỹ  

Năm 2022, Ba Lan còn gia nhập Foreign Military Financing (FMF) của Mỹ, một chương trình  tài trợ mua vũ khí cho các đồng minh, nhưng với điều kiện đó phải là những loại vũ khí do Mỹ thiết kế. Chỉ trong vòng một năm, một chuỗi các hợp đồng được ký kết từ mua xe tăng Abrams (116 chiếc), chiến đấu cơ F-35 thế hệ mới (32 chiếc), cho đến tên lửa Himars (18 khẩu) và đạn dược với tổng trị giá hơn chục tỷ đô la.  

Đến mức, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Pháp bà Florence Parly hoài công nhắc lại rằng « Điều khoản tình liên đới của NATO là điều khoản số 5, chứ không phải là điều khoản F-35 ». Hàm ý nói tới việc mua máy bay F-35 của Mỹ. Theo giải thích của Jacques Rupnik, chuyên gia về Đông – Trung Âu, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, trường Đại học Khoa học Chính trị Sciences Po, có một sự thật là Ba Lan không trông cậy vào Pháp, bị nghi ngờ là quá khoan dung với Putin, cũng không dựa vào Đức, quốc gia mà Ba Lan đang đòi bồi thường cho Đệ Nhị Thế Chiến.  

Với hơn 10 ngàn lính Mỹ hiện diện trên lãnh thổ, cùng với việc quân số Ba Lan tăng đều đặn từ 95 ngàn (2015) lên thành 164 ngàn binh sĩ trong năm qua và còn được dự trù lên mức 300 ngàn , so với con số 270 ngàn binh sĩ trong quân đội Pháp, trọng tâm của châu Âu đang dịch chuyển về phía Đông.  

Đương nhiên, đến Ba Lan lần này, tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không ca lại điệp khúc cũ thời chính quyền Bush chơi trò chia rẽ giữa « Châu Âu già cỗi » (tức Tây Âu) và « Châu Âu mới » (Đông Âu) như trong thời kỳ chiến tranh Irak. Trong cuộc chiến chống Nga lần này, hơn bao giờ hết nguyên thủ Mỹ cần một sự đoàn kết, thống nhất của khối NATO, giải pháp duy nhất cho phép đối đầu với tổng thống Nga Vladimir Putin.
***********

Tình hình Ukraine ngày thứ 360


Phan Châu Thành

19-2-2023

1. Càng ngày càng có nhiều dấu hỏi về thực lực của quân đội Nga, khi 2 tuần vừa qua, mặc dù đang dồn toàn lực vào chiến trường Ukraina, hiệu quả của các cuộc tấn công ào ạt vẫn chưa có gì rõ ràng, khi các đợt tấn công trên chiến trường Svatove-Kreminna không đem lại hiệu quả gì đáng kể.

Eastern #Ukraine Update

Western #Luhansk & Eastern #Kharkiv Oblast:

Russian forces continued offensive operations along the Svatove-Kreminna line on February 17. (1/8) https://t.co/7QWwQdvnh0 pic.twitter.com/a9t9nRY59V

— ISW (@TheStudyofWar) February 18, 2023

Sau những thành công ban đầu, đẩy lùi được quân Ukraina ra khỏi Soledar, quân Nga vẫn không bao vây hay tạo được nguy hiểm lớn nào trực tiếp lên thành phố Bakhmut, chiến sự lại quay về cảnh chiến đấu, tranh giành nhau giữa hai bên từng làng mạc, từng tấc đất, quân Ukraina đã không chịu “vỡ trận” như phía Nga mong muốn hay tuyên truyền.

2/ Geolocated footage shows special forces elements of the Ukrainian Main Intelligence Directorate (GUR) striking Russian positions in Paraskoviivka, indicating that Russian forces have made marginal advances just northeast of #Bakhmut. https://t.co/lGMg7Qd57K pic.twitter.com/afRd67B1Rb

— ISW (@TheStudyofWar) February 17, 2023

Càng đi xa về phía nam thì tình hình quân Nga càng tệ, chỉ trong có mấy ngày, 2 lữ đoàn lính thủy đánh bộ bị xóa sổ ở xung quanh thị trấn Vuhledar, những người còn lại đã phải đưa về Nga vì không còn sức chiến đấu, với khoảng 1.300 người nằm vĩnh viễn lại chiến trường, mà vẫn không hiểu để làm gì.

Lính Wagner liên tiếp than phiền là thiếu đạn – và cho rằng đó là lý do khiến hàng trăm lính Wagner chết trong những ngày qua:

"PMC Wagner" again sends "hello" to the Ministry of Defense – its fighters machine-gunned portraits of Lapin and Gerasimov. Calling them fags for cutting the ammunition supplies.

That is great!
Hope soon they will start to kill each other pic.twitter.com/e9rSVHFcFa

— Per Ekstrom (@PerEkstrom1) February 18, 2023

Phía Nga đang tập trung khoảng 450 máy bay chiến đấu và 300 trực thăng các loại trong các căn cứ quân sự cách biên giới Ukraina chừng 200km, nằm ngoài tầm bắn của HIMARS, nhưng ngay cả nguồn của Ukraina cũng công nhận rằng: “rất khó có thể cho rằng phía Nga sẽ có những cuộc tấn công bằng không quân trên diện rộng. Những máy bay này đại đa số thuộc về thế hệ cũ, dễ dàng làm mồi cho các hệ thống phòng không đời mới mà phía Ukraina đã được trang bị, vì vậy, phía Nga vẫn sẽ tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa và drone tự sát, vì những mục tiêu này khó bị bắn hạ hơn”. Có thể nhận thấy một điều là từ đầu cuộc chiến tới nay, không quân Nga hầu như không tồn tại hoặc hoạt động rất kém hiệu quả, chỉ chủ yếu tập trung vào việc ném bom từ trên cao.

2. Theo nguồn tin từ CNN, khoảng 3/5 lực lượng Wagner đã chết hoặc bị thương, đưa con số tổn thất lên tới hơn 30.000 người. Hiện tại, mới chỉ có 102 người trên tổng số 40.000 tù nhân “đi chiến đấu để đổi lấy việc giảm án” sống sót sau 6 tháng “hợp đồng” để được “ân xá”.

Cùng với thời gian, chế độ đãi ngộ với liệt sỹ của Nga ngày càng tệ. Người lính Nga Ondar Bady Cheimerovich đã “hy sinh anh dũng ở Ukraina”, nhưng mẹ của anh ta chỉ được nhận 1 túi bánh pierogi (một loại bánh tương tự như há cảo) bởi “đã nuôi dạy được một người con tốt”. Ở một số nơi khác, gia đình được nhận đủ các thứ linh tinh khác như cá đông lạnh, khoai tây… Còn ở khía cạnh khác, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu chuyển vào một ngôi nhà mới trị giá khoảng 20.000.000 usd xây theo kiểu Nhật ở Moscow.

Vài trăm lính Nga từ chối, không chịu tiếp tục chiến đấu tại Ukraina, đang bị giam trong các hầm ở thị trấn Brianka, vùng Luhansk, trong những điều kiện cực kỳ tồi tệ và còn bị đánh đập, tra tấn để “làm gương”

3. Tổng thống Nga Putin ngày càng giống tổng thống Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, khi phương tiện chính mà ông ta dùng để đi lại là 1 đoàn tàu hỏa bọc thép, bởi “máy bay có thể dễ dàng bị phát hiện”. Thậm chí một ga tàu riêng và đường tàu đặc biệt đã được xây dựng thẳng vào khu dinh thự của Putin, với những đoàn toa tàu riêng được chế tạo, có đầy đủ phòng ngủ, phòng làm việc, hệ thống liên lạc đặc biệt và bọc thép toàn bộ. Bên ngoài, những đoàn tàu này được sơn y chang những đoàn tàu thông thường, để không dễ dàng nhận ra, tuy nhiên, điểm đặc biệt là những đoàn tàu này có tới 3 đầu máy và không bao giờ dừng lại ở bất kỳ nhà ga nào, ngoại trừ điểm đến.

4. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW lấy nguồn từ chính tổng thống Nga Putin, công nhận việc “di dời hàng ngàn trẻ em Ukraina vào lãnh thổ Nga”. Có ít nhất 43 trại “hỗ trợ đặc biệt” dành cho trẻ em được lập ra, có những điểm cách biên giới Ukraina hàng ngàn km – thậm chí Putin còn khoe rằng: “những đứa trẻ gây khó khăn được chính chủ tịch Chechens Ramzan Kadyrov tham gia dạy dỗ”.

Viện Quan sát Xung đột của Đại học Yale, được sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, đã có báo cáo đầy đủ về việc “bắt cóc trẻ em Ukraina” này và liệt vào một trong những “tội ác chiến tranh mà phía Nga gây ra đối với dân thường Ukraina”.

5. Bản đồ chiến trường Svatove-Kreminna theo nguồn từ ISW cho thấy không có gì thay đổi lớn trên chiến trường này, dù quân Nga đã bắt đầu tấn công liên tục từ suốt 2 tuần qua:

Như thường lệ, nguồn Nga lại đưa những thông tin khác hẳn, về những “chiến thắng vang dội”, nhưng tuy “thắng lớn” như vậy, quân Nga lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Bản đồ nguồn Pháp để đối chiếu:

Một xe bọc thép của Ukraina bị bắn cháy:

Phía Nga khoe một “vũ khí hiện đại mới” là những khẩu súng có thể bắn tự động được gắn trên một chiếc xe điều khiển từ xa, nhưng được chạy bằng máy phát điện dân sự. Nhìn mà thảm luôn cho “nền quân sự số hai thế giới” mà họ tự xưng trước đây.

Tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Serhiy Haidai thông báo rằng, quân Nga mở một đợt tấn công vào làng Bilohorivka ở phía nam Kreminna nhưng đã bị đẩy lùi:

Cảnh bộ binh Ukraina chiến đấu bảo vệ một chiến hào rồi bắn hạ lính Nga đang tấn công một cách khá bất cẩn, cho thấy công tác huấn luyện lính của quân đội Nga là rất kém:

Xe tăng Ukraina chiến đấu:

Xe tăng Nga bị phục kích:

Drone Ukraina săn đuổi lính Nga:

6. Một lần nữa, CNN lại mang tin buồn tới cho những người ủng hộ Nga, khi cho rằng phía Nga không thể chiếm được Bakhmut vào ngày kỷ niệm 1 năm cuộc chiến như mong muốn. Một lần nữa, lệnh của Putin không thể thực hiện được và các kế hoạch lại tiếp tục bay vào sọt rác. Theo thông tin trước đó, tổng thống Nga đã ra lệnh: “phải chiếm bằng được Bakhmut tới cuối tháng 2-2023”.

Quân Nga chiếm thêm được làng Paraskoviivka ở phía bắc Bakhmut:

Nguồn độc lập công nhận thông tin:

Phía Nga trưng hình ảnh một số lính Ukraina tử vong:

…nhưng mạng xã hội nhanh chóng nhận ra có cả xác lính Nga:

Pháo Nga nã đạn vào thành phố:

Lính Nga khoe một số vũ khí bộ binh chiếm được từ phía Ukraina từ nhiều quốc gia trên thế giới, cho thấy quân Ukraina đang cố gắng sử dụng mọi thứ họ có trong tay, từ nhiều nguồn viện trợ, khá ô hợp…để chiến đâu

Lại những bản đồ của nguồn Nga cùng các kế hoạch tấn công, nhưng Bakhmut vẫn đang đứng vững:

Chiến sự quanh Bakhmut rất ác liệt, quân Nga tấn công liên tục cùng điều kiện thời tiết khó khăn, nhưng hình ảnh những người lính Ukraina trong chiến hào cho thấy tinh thần họ vẫn đang rất tốt:

Còn lính Wagner đăng phim đề nghị chỉ huy cung Nga phải cung cấp thêm đạn, quay trực tiếp hàng chục xác đồng đội nằm ngổn ngang trong một căn phòng và thông báo: “hàng ngày có hàng trăm lính Wagner chết do thiếu đạn”.

Phía Ukraina tổ chức một cuộc phản công vào vị trí của Nga ở gần Ivanivske.

Nguồn độc lập cho rằng quân Ukraina đã đẩy lùi được quân Nga ra khỏi đường T0504 và làng Krasna, khiến họ đã bỏ cánh tấn công ở phía tây làng này, mà chuyển hướng tấn công vào đường tàu hỏa ở giữa Krasna và Bakhmut.

Theo kế hoạch ban đầu, phía Nga định bao vây thành phố xa hơn về phía tây, nhưng không đủ sức, nên giờ đây, “gọng kìm” được thu hẹp lại.

Początkowo wydawało się, że RUS próbują otoczyć miasto zgodnie dużym łukiem (żółty kolor). Nie dali jednak rady i obecnie skupili się na próbie "bliskiego" otoczenia miasta (czerwony kolor). Nacierają również ze wschodu, ale bez większych sukcesów. 8/ pic.twitter.com/UuXDNc56M1

— Artur (@Artur_Micek) February 15, 2023

Drone quay cảnh xe tăng và bọc thép Ukraina hoạt động:

Pháo binh Ukraina nã đạn vào lính Wagner:

Bộ binh Ukraina chiến đấu:

Lính bắn tỉa Ukraina tiêu diệt các nhóm lính Nga trong đêm:

Ukraine's Special Operations Forces eliminate at least 7 invaders in a russian assault group near Bakhmut.
The night has favored the Ukrainian defenders in this fight pic.twitter.com/cSZiPNgkrZ

— Evgen Vorobiov (@vorobyov) February 18, 2023

Snipers of the Special Group "Alpha" of the Security Service of Ukraine eliminate the occupiers.#RussiaIsLosing #russianlosses #Donbas #Bakhmut #Vuhledar #RussiaUkraineWar #StandWithUkraine #UkraineWillWin #UkraineMustWin #SlavaUkraini pic.twitter.com/bPXoM0snBR

— Albina Fella ✙ (@albafella1) February 18, 2023

Pháo tự hành hạng nặng 2S7 Peony của Ukraina bên trong thành phố:

…cùng một số đơn vị mới được chuyển tới chi viện:

Trực thăng Ukraina, chứ không phải của Nga, lại đang làm chủ bầu trời tầm thấp xung quanh Bakhmut. Không quân Nga chỉ tập trung ném bom vào các vị trí của phía Ukraina, mà không thể hoàn toàn làm chủ bầu trời, dù số lượng máy bay nhiều hơn hàng chục lần.

Súng cối hạng nặng MO-120-RT-61 do Pháp viện trợ đã có mặt ở Bakhmut:

Một nhóm lính tình nguyện người Ý cũng đã tới nơi, dưới sự chửi rủa của nguồn Nga, quy chụp họ là “ủng hộ phát xít”:

Lính tình nguyện Georgia cũng thông báo có mặt, cho thấy quân Ukraina đang kéo tới chi viện và sẽ không dễ dàng từ bỏ thành phố này:

Phóng viên của đài Rai3 có mặt tại Bakhmut, cho biết thành phố đã vị phá hủy hầu hết, nhưng vẫn còn khoảng 2.000 dân thường trụ lại đó:

Bakhmut vẫn hoàn toàn do phía Ukraina kiểm soát:

Nguồn tin độc lập cho biết: quân Nga đang tập trung rất nhiều ở khu vực Gorlovki, chuẩn bị cho một đợt tấn công mới vào phía nam Bakhmut. Tuy nhiên, quân tiếp viện Ukraina cũng đã tới và ngoài việc củng cố các vị trí phòng thủ có sẵn, họ còn chuẩn bị thêm những phòng tuyến mới

7. 43 xe bus chở lính tổng động viên của Nga được áp tải bởi lính Wagner đang có mặt ở Mariupol. Như vậy, phía Nga đưa thêm khoảng 2.200 lính mới tới mặt trận này, bổ sung cho những thiếu hụt sau thảm bại ở Vuhledar:

43 white buses with RUS Mobiks, escorted by Wagner SUV's, recently seen departing Melitopol and travelling towards #Zaporizhia. There is a major RUS buildup underway in the south.#OSINT #UkraineRussiaWar #Ukraine pic.twitter.com/qkhil2WT3u

— OSINT (Uri) (@UKikaski) February 18, 2023

Vẫn không đếm nổi những tổn thất về người và vũ khí của Nga sau trận thất bại này, do liên tục có nhiều phim mới:

Entire Column Destroyed and a Suddenly Flying Mercenary into the Kobzon Concert. Thanks to the Kremlin. #ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #odesa #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna pic.twitter.com/1Mx3oLmz3S

— Karma is on its way. (@LordOfParadiseU) February 16, 2023

Những nhà quan sát đếm được ít nhất 150 vũ khí hạng nặng của Nga bị phá hủy:

Có lẽ bỏi vậy, chiến trường Zaporizhzhia vẫn khá yên tĩnh, chỉ có các đợt đụng độ nhỏ từ cả hai bên:

2819/ "Clearing the treeline with artillery". #Zaporozhye #Zaporizhia pic.twitter.com/UZMgAJCR6T

— Huligan (@Ghost132607472) February 17, 2023

Nhưng các nguồn độc lập lại thông báo rằng: cả hai bên đều đang tập trung rất nhiều binh lính tới chiến trường này nên rất có thể sắp tới đây cũng sẽ thành chiến trường chính

Zaporoże. UA i RUS gromadzą w tym regionie coraz większe siły. Odnośnie wielkości zgrupowania RUS nie mam dokładnych informacji. W przypadku UA to w granicach co najmniej 20 do 30 tys. żołnierzy.

Rosjanie w ostatnich dniach ponownie badają lokalnymi atakami linie ukraińskie. 2/ pic.twitter.com/Mc2srmczzL

— Artur (@Artur_Micek) February 15, 2023

8. Một lần nữa thực tế cho thấy sự yếu kém trong huấn luyện của lính Nga: một nhóm lính đứng ngay dưới nòng pháo xe tăng khi đang chiến đấu và cái kết:

I don't know that tactical awareness is so terrifying. This month's Darwin Award during the war is won by this couple. Well, idiots#UkraineRussianWar #Donbas #ukrainewarvideos #Ukraine️ #RussiaIsATerroristState #Bakhmut pic.twitter.com/NV5fE5yOQy

— Tw¡tter_Trends (@Twetter_Trends) February 18, 2023

Để so sánh, bộ binh Ukraina đang được huấn luyện theo tiêu chuẩn phương Tây:

9. Lại có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe của Putin, khi phim được quay trong cuộc họp với tổng thống Belarus cho thấy chân ông ta có vẻ không ổn và không kiểm soát được. Hiện tượng này liên tục diễn ra trong thời gian gần đây.

Putin met with Lukashenka this week. Her legs keep telling us, “Guys, I love to dance American Rock’n’Roll!” pic.twitter.com/IX52rv4Vtk

— Luís Da Cruz (@morphiaz) February 18, 2023

Toàn cảnh:

10. Người Nga bắt đầu phải đối mặt với “hội chứng chiến dịch đặc biệt” khi một người lính Nga, Stanislav Jonkin, người vừa trở về từ chiến trường Ukraina, sau khi uống rượu, rủ bạn gái đi nhảy tại sàn nhảy Poligon ở Kostroma, cách Moscow 330km, mua hoa tặng bạn rồi ra giữa sàn rút súng phóng lựu bắn nhiều phát lên trần. Cả câu lạc bộ sau đó đã bốc cháy, làm 13 người thiệt mạng:

Phát động cuộc xâm lược này, Putin đã hoàn toàn không ngờ rằng Ukraina có thể trụ được lâu và nước Nga rồi sẽ còn phải chịu những hậu quả lâu dài của cuộc chiến này, bất kể có “đạt được mục đích hay không”. Thế giới của thế kỷ 21 đang thay đổi, ngày càng không còn nhiều chỗ cho sự dối trá, tàn bạo, sử dụng sức mạnh làm “ngôn ngữ” như trước nữa – mà cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina cho thấy rõ.

Viva Ukraina.


***********

Chiến sự ngày 361: Mỹ cảnh báo Trung Quốc, Nga đáp trả Tổng thống Pháp

Lam Vũ

Quân đội Ukraine sẵn sàng bảo vệ Bakhmut

Thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine vẫn tiếp tục là tâm điểm chiến sự. Cuối tuần qua, quân đội Ukraine đã tiến hành tập luyện gần thị trấn nhỏ Siversk ở phía bắc Bakhmut, trong nỗ lực phòng thủ địa điểm có thể trở thành mục tiêu sắp tới của lực lượng Nga, theo Reuters.

Chiến sự ngày 361: Mỹ cảnh báo Trung Quốc, Nga đáp trả tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Lính bắn tỉa Ukraine ở Bakhmut ngày 17.2

REUTERS

Pháo kích cũng diễn ra ở những khu vực khác của Ukraine. Ba người đã thiệt mạng trong vụ pháo kích gần thành phố Berislav ở miền nam Ukraine vào sáng 19.2, theo các quan chức địa phương. Trên Telegram, chính quyền quân sự Kherson do Kyiv bổ nhiệm cho biết các lực lượng Nga đã tấn công làng Burgunka bằng "hỏa lực rất mạnh", theo The Guardian.

Trong khi đó, Energoatom, cơ quan quản lý các nhà máy hạt nhân của Ukraine, cho biết hai tên lửa Nga bắn hôm 18.2 đã bay rất gần một nhà máy điện hạt nhân ở miền nam Ukraine, tạo ra tình huống nguy hiểm. Nhà máy tọa lạc tại tỉnh Mykolaiv, cách bờ biển Đen khoảng 130 km về phía bắc. Nga chưa lập tức bình luận về những thông tin này.

Nga đáp trả Tổng thống Pháp

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Journal du Dimanche đăng ngày 18.2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp muốn Nga bị đánh bại ở Ukraine nhưng chưa bao giờ muốn "nghiền nát" nước này.

Bình luận về phát biểu này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova ngày 19.2 nói Moscow vẫn nhớ số phận của Napoléon Bonaparte và cáo buộc tổng thống Pháp "ngoại giao hai mặt" với Điện Kremlin. 

Theo bà, những lời lẽ của ông Macron cho thấy phương Tây đã tham gia các cuộc thảo luận về việc thay đổi chế độ ở Nga trong khi bản thân tổng thống Pháp nhiều lần tìm kiếm các cuộc gặp với giới lãnh đạo Nga.

Cũng trong ngày 19.2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các nước phương Tây vẫn chưa cho thấy họ cởi mở hoặc sẵn sàng tham gia vào các sáng kiến hòa bình để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Ý chuẩn bị thăm Kyiv

Reuters dẫn một nguồn tin cho hay Thủ tướng Ý Giorgia Meloni sẽ tới Kyiv trong ngày 20.2 để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Bất chấp xích mích trong liên minh cánh hữu cầm quyền và chia rẽ trong dư luận Ý về xung đột, bà Meloni vẫn là một người ủng hộ vững chắc đối với Ukraine.

Chiến sự ngày 361: Mỹ cảnh báo Trung Quốc, Nga đáp trả tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Bà Meloni và ông Zelensky tại Bỉ hôm 9.2

REUTERS

Động thái diễn ra sau khi cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, lãnh đạo một đảng trong liên minh cầm quyền, tuần trước cho biết ông sẽ không gặp ông Zelensky nếu ông vẫn còn là người đứng đầu chính phủ Ý, quy trách nhiệm cho tổng thống Ukraine về cuộc chiến với Nga.

Ý và Pháp gần đây đã hoàn tất các cuộc đàm phán về việc cung cấp một hệ thống phòng không tiên tiến cho Kyiv vào mùa xuân.

Ukraine gây sức ép với giới lập pháp Mỹ

Giới chức Ukraine đã đề nghị các nghị sĩ Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden cung cấp cho Kyiv máy bay chiến đấu F-16, giúp họ tăng cường khả năng tấn công các đơn vị tên lửa của Nga.

Nỗ lực vận động hành lang nói trên diễn ra bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức vào cuối tuần qua. Theo Reuters, các quan chức Ukraine, bao gồm Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, đã tiếp xúc và trao đổi với các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như đến từ cả thượng viện và hạ viện Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã nói "không" khi được hỏi liệu ông có chấp thuận yêu cầu của Ukraine về những chiếc F-16 do Lockheed-Martin sản xuất hay không.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trực tiếp cảnh báo ông Vương Nghị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Chiến sự ngày 361: Mỹ cảnh báo Trung Quốc, Nga đáp trả tổng thống Pháp - Ảnh 4.

Ông Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18.2

REUTERS

Cảnh báo trên được đưa ra trong cuộc trò chuyện "thẳng thắn" của hai quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ và Trung Quốc bên lề Hội nghị An ninh Munich ở miền nam nước Đức ngày 18.2.

Đáng chú ý là khi trả lời phỏng vấn của NBC News sau cuộc gặp, ông Blinken cho biết Mỹ "rất quan ngại" về việc Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp "hỗ trợ mang tính sát thương" cho Nga. "Tôi đã nói rõ (với ông Vương Nghị) rằng việc đó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ của chúng ta", ông Blinken nói. Ngoại trưởng Mỹ không nói chi tiết về thông tin tình báo làm cơ sở cho những lo ngại của Washington nhưng cho biết sẽ sớm hé lộ thêm thông tin.

Tướng Mỹ nói Ukraine có thể đẩy lùi Nga trong mùa hè

Theo CNN, tướng Mỹ về hưu David Petraeus tin rằng quân đội Ukraine sẽ có thể đẩy lùi lực lượng Nga trong mùa hè này, tùy thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí và chiến lược.

Nhận định này được ông Petraeus, người từng là chỉ huy của Mỹ và liên minh trong các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq rồi sau đó trở thành giám đốc CIA, đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

"Ukraine có thể khiến Nga thua cuộc. Điều đó có thể xảy ra vào mùa hè này. Hy vọng Ukraine có thể cắt đứt hành lang trên bộ mà Nga đã dựng lên để kết nối với Crimea", ông Petraeus nói.


*********

Israel không kích khu đông dân ở thủ đô SyriaSáng sớm 19-2, Israel đã không kích trúng một tòa nhà ở khu phố Kafr Sousa, trung tâm thủ đô Damascus của Syria. Vụ tấn công làm 5 người thiệt mạng.

Israel không kích khu đông dân ở thủ đô Syria - Ảnh 1.

Israel sáng 19-2-2022 đã không kích thủ đô Syria làm 5 người chết. Trong ảnh: Một góc thủ đô Damascus, Syria, ngày 22-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Không kích nơi đông dân

Theo các quan chức và nhân chứng, vụ không kích có mục tiêu hiếm khi xảy ra này đã làm hư hại một số tòa nhà ở quận đông dân cư gần quảng trường Omayyad. Đây là khu vực có các tòa nhà cao tầng đông dân và được đảm bảo an ninh. 

Báo chí chính thống ở Syria dẫn lời cảnh sát cho biết có một số người tử vong và bị thương nhưng không nói rõ số lượng. 

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel từ chối trả lời về sự việc.

Dù vậy, truyền thông nhà nước Israel dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Israel đã tiến hành các cuộc không kích ngay sau nửa đêm.

Vụ việc làm 5 người chết và 15 thường dân bị thương, một số tòa nhà dân cư bị hư hại.

Theo Hãng tin Reuters, chưa rõ các cuộc không kích này có nhằm vào cá nhân cụ thể nào không.

Một phần của chiến lược leo thang xung đột?

Trước đây, Imad Moughniyeh - chỉ huy hàng đầu của lực lượng Hezbollah thân Iran, bị giết vào năm 2008 trong một vụ đánh bom ở Kafr Sousa, Syria. Hezbollah cho rằng Israel đã thực hiện vụ việc này.

Trong gần một thập kỷ qua, Israel đã liên tục thực hiện các cuộc không kích chống lại các hoạt động chuyển giao vũ khí và triển khai quân sự nghi do Iran tài trợ ở Syria. Phía Israel hiếm khi thừa nhận trách nhiệm với các hoạt động cụ thể.

Các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Iran đã mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria.  Hàng ngàn thành viên dân quân và các nhóm bán quân sự địa phương đang do Iran chỉ huy. 

Trong những năm gần đây, lực lượng thân Iran đã tạo dựng được vị thế ở hầu hết các khu vực do nhà nước Syria kiểm soát.

Những tháng gần đây, Israel đã tăng cường các cuộc tấn công vào các sân bay và căn cứ không quân của Syria. 

Mục tiêu là để ngăn Iran sử dụng các đường tiếp tế trên không để vận chuyển vũ khí cho các đồng minh ở Syria và Lebanon, trong đó có lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn của Lebanon.

Các chuyên gia quân sự Israel tiết lộ các cuộc tấn công là một phần của chiến lược leo thang xung đột cường độ thấp để làm chậm lại sự hiện diện ngày càng tăng của Iran ở Syria.

Các lực lượng dân quân ủy nhiệm của Iran, do lực lượng Hezbollah của Lebanon lãnh đạo, đang kiểm soát các khu vực rộng lớn ở đông, nam và tây bắc Syria và ở một số vùng ngoại ô quanh thủ đô.

Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chưa bao giờ công khai thừa nhận các lực lượng Iran hoạt động thay mặt cho ông trong cuộc nội chiến ở Syria. Syria nói rằng Tehran chỉ có các cố vấn quân sự ở nước này.


*********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)