bbc.com

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss tham gia chiến dịch toàn cầu gây áp lực lên Trung Quốc


Liz Truss

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss sẽ tham gia một chiến dịch quốc tế nhằm gây áp lực lên Trung Quốc về hồ sơ nhân quyền và áp bức kinh tế đối với các nước nhỏ hơn.

Bà Truss sẽ phát biểu tại một hội nghị của các chính trị gia toàn cầu sẽ diễn ra ở Nhật Bản trong tháng này được tổ chức để điều phối chính sách của các chính phủ dân chủ đối với Bắc Kinh.

Kể từ khi từ chức vào tháng 10/2022, bà Truss ít thu hút được sự chú ý.

Nhưng gần đây các đồng minh của bà đã thành lập một nhóm để thúc đẩy chương trình giảm thuế của bà.

Các thành viên của Nhóm Tăng trưởng Bảo thủ bao gồm các cựu bộ trưởng Simon Clarke và Ranil Jayawardena, cả hai đều đã từng phục vụ trong nội các của bà Truss.

Bà Truss đã từ chức chỉ sau 45 ngày tại vị, sau những bất ổn kinh tế đối với kế hoạch ngân sách ngắn hạn (mini-budget) của bà.

Vào tháng 12, vị cựu thủ tướng đã gặp những người Cộng hòa có cùng chí hướng trong chuyến đi tới Washington.

Tuy nhiên, bài phát biểu của bà tại hội nghị ở Nhật Bản sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà kể từ khi rời nhiệm sở.

Hội nghị được tổ chức bởi Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (Parliamentary Alliance on China), nhằm tìm cách điều phối áp lực quốc tế lên Bắc Kinh.

Nhóm các chính trị gia đa đảng làm việc về các vấn đề bao gồm bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy công bằng thương mại.

Trong bài phát biểu của mình, bà Truss dự kiến sẽ tập trung vào mối đe dọa đối với Đài Loan.

Bà cũng sẽ tham gia cùng với hai cựu thủ tướng khác - Scott Morrison của Úc và Guy Verhofstadt của Bỉ.

Các nhà ngoại giao sẽ theo dõi sát sao để xem liệu bà Truss có áp dụng đường lối cứng rắn hơn so với chính phủ cũ của bà, vốn vẫn hy vọng hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu và thương mại.

Tháng 11, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết cái gọi là "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc và các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn trong thập niên trước là "ngây thơ".

Nhưng ông nhấn mạnh "chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới - đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu hoặc các vấn đề như biến đổi khí hậu".

Người tiền nhiệm của bà Truss với tư cách là thủ tướng, Boris Johnson, cũng đã tái xuất hiện trên vũ đài toàn cầu kể từ khi rời nhiệm sở.

Tháng trước, ông đến thăm Kyiv, nơi ông đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và các bộ trưởng Ukraine khác.