Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 05 -01-2023

Thứ Năm, 05 Tháng Giêng 20234:24 CH(Xem: 1120)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 05 -01-2023
ThietHaiU
*************
voatiengviet.com

Ukraine bác lời kêu gọi đình chiến Giáng sinh của ông Putin

Reuters

Ukraine bác đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về một lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ trong dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo, khẳng định sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn cho đến khi Nga rút các lực lượng xâm lược khỏi vùng đất chiếm đóng.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã ra lệnh ngừng bắn từ giữa trưa ngày thứ Sáu 6/1 sau lời kêu gọi đình chiến vào dịp Giáng sinh từ Thượng phụ Kirill của Moscow, người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga.

“Xét đến lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Kirill, tôi chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa ra chế độ ngừng bắn dọc theo toàn bộ đường tiếp giáp của đôi bên ở Ukraine từ 12:00 giờ ngày 6/1/2023 đến 24:00 giờ ngày 7/1/2023,” ông Putin nói trong chỉ thị.

“Xuất phát từ việc một số lớn công dân theo Chính thống giáo sống trong các khu vực chiến sự, chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho phép họ tham gia các buổi lễ vào Đêm vọng Giáng sinh, cũng như trong Ngày Giáng sinh”, ông Putin nói.

Nhưng cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak nói Nga “phải rời khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng - chỉ khi đó họ mới có ‘thỏa thuận ngừng bắn tạm thời’. Đừng đạo đức giả với người khác nhé.”

Ông nói khác với Nga, Ukraine không tấn công lãnh thổ nước ngoài hay giết dân thường, mà chỉ tiêu diệt “các thành viên của quân đội chiếm đóng trên lãnh thổ của mình.”

Ông Podolyak, trước đó nói thỏa thuận ngừng bắn của Kirill là “một cái bẫy ích kỷ và là một yếu tố tuyên truyền.” Ông mô tả Giáo hội Chính thống giáo Nga, vốn ủng hộ cuộc xâm lược, là “nhà tuyên truyền chiến tranh” đã kích động “giết hàng loạt” dân Ukraine và quân sự hóa Nga.

Ukraine trước đây từng nói bất kỳ lời kêu gọi ngừng bắn nào của Nga là một nỗ lực của Moscow nhằm đảm bảo một số thời gian nghỉ ngơi cho quân đội của họ.

Giáo hội Chính thống giáo Nga cử hành Lễ Giáng sinh vào ngày 7/1. Giáo hội Chính thống giáo chính của Ukraine không chấp nhận thẩm quyền của Thượng phụ Moscow, và nhiều tín đồ Ukraine đã chuyển sang cử hành Lễ Giáng sinh vào ngày 25/12 như ở phương Tây.

Khước từ hòa giải

Trước đó trong ngày 5/1, Nga và Ukraine đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không có cuộc hòa đàm nào giữa họ trong thời gian sớm, điều này đã thực sự từ chối đề nghị hòa giải của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người đã nói chuyện riêng với cả ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã nói với ông Erdogan rằng Moscow sẵn sàng đàm phán - nhưng chỉ với điều kiện Ukraine “có tính đến thực tế lãnh thổ mới”, ám chỉ thừa nhận việc Moscow sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Ông Podolyak gọi yêu cầu đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Liên bang Nga (Putin) dưới danh nghĩa ‘đàm phán’ đề nghị Ukraine và thế giới công nhận ‘quyền chiếm giữ các lãnh thổ nước ngoài’ và ‘thao túng việc không có hậu quả pháp lý đối với các vụ giết người hàng loạt trên lãnh thổ nước ngoài’,” ông viết trên Twitter .

Mười tháng sau khi ông Putin ra lệnh xâm lược nước láng giềng và chiếm giữ nhiều dải đất của Ukraine, cả Nga và Ukraine đều bước sang năm mới với lập trường ngoại giao cứng rắn.

Sau những chiến thắng lớn trên chiến trường vào nửa cuối năm 2022, Kyiv ngày càng tự tin rằng họ có thể đẩy lùi quân xâm lược Nga khỏi nhiều vùng đất của mình hơn.

Về phần mình, ông Putin đã tỏ ra không sẵn sàng thảo luận về việc từ bỏ các cuộc chinh phục lãnh thổ mặc dù tổn thất trong quân đội của ông ngày càng tăng, sau khi ông ra lệnh động viên quân trừ bị đầu tiên kể từ Thế chiến Thứ hai.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan đã nói với ông Putin hôm 5/1 rằng cần phải ngừng bắn để chấm dứt xung đột và nói với ông Zelenskyy rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải cho một nền hòa bình cuối cùng.

Trước đây, ông Erdogan đã đóng vai trò trung gian hòa giải, đáng chú ý là đã giúp môi giới cho một thỏa thuận do Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng của Ukraine để vận chuyển ngũ cốc, và đã nhiều lần nói chuyện qua điện thoại với cả ông Putin và ông Zelenskiy vào cùng một ngày, gần đây nhất là vào tháng trước.


*************
voatiengviet.com

Kremlin: TT Putin ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong lễ Giáng sinh Chính thống giáo

Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm 5/1 ra lệnh ngừng bắn 36 giờ ở Ukraine nhân dịp Giáng sinh Chính thống giáo sau khi có lời kêu gọi từ người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga. Trước đây, Ukraine tỏ ra hoài nghi và cho rằng đây là một cái bẫy.

Điện Kremlin cho hay ông Putin đã ra lệnh ngừng bắn trong 36 giờ sẽ bắt đầu vào lúc 12h00 ngày 6/1. Nhiều Cơ đốc nhân dòng Chính thống giáo, kể cả những người sống ở Nga và Ukraine, kỷ niệm lễ Giáng sinh vào ngày 6-7/1.

Thượng phụ Kirill ở Moscow vào hôm 29/12/2022 đã kêu gọi cả hai bên tham chiến ở Ukraine hãy tuân thủ một thỏa thuận ngừng bắn dịp Giáng sinh.

"Cân nhắc lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill, tôi chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga áp dụng chế độ ngừng bắn dọc theo toàn bộ tuyến giáp mặt của các bên ở Ukraine từ 12h00 ngày 6/1/2023 đến 24h00 ngày 7/1/2023", ông Putin nói trong mệnh lệnh được ban hành.

"Xuất phát từ thực tế là có một số lượng lớn công dân theo Chính thống giáo sống trong các khu vực chiến sự, chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho phép họ tham gia các buổi lễ trong Đêm Giáng sinh, cũng như vào Ngày Giáng sinh", ông Putin nói.

Trong những ngày trước, Ukraine đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Kirill, và chưa có phản ứng ngay với tuyên bố ngừng bắn của ông Putin.

Mykhailo Podolyak, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, coi Giáo hội Chính thống giáo Nga là "cơ quan tuyên truyền chiến tranh" đã kích động "giết hàng loạt" người Ukraine và quân sự hóa nước Nga.

"Tuyên bố của Giáo hội Chính thống giáo Nga về 'Thỏa thuận đình chiến Giáng sinh' là một cái bẫy đáng ngờ và là một ngón đòn tuyên truyền", ông nói.

(Reuters)


************
rfi.fr

Chỉ trích ở Nga lại bùng lên sau thông báo 89 lính chết trong vụ Makiivka

Thùy Dương

Hôm qua, 04/01/2023, nhiều chỉ trích trong công luận Nga nhắm vào bộ chỉ huy quân sự nước này lại bùng lên sau khi Matxcơva thông báo có đến 89 lính Nga thiệt mạng trong vụ Ukraina oanh kích vào một nơi trú đóng của quân Nga tại Makiivka, miền đông Ukraina, đêm 31/12/2022 rạng sáng 01/01/2023.

Đây là thiệt hại nhân mạng cao nhất trong một cuộc oanh kích mà Matxcơva thừa nhận kể từ khi Putin xua quân xâm lược Ukraina tháng 2 năm ngoái. Ban đầu, hôm 02/01, Nga chỉ thừa nhận có 63 nạn nhân. Truyền thông Nga loan báo các binh sĩ thiệt mạng là quân dự bị động viên chứ không phải quân nhân chuyên nghiệp.

Đích thân bà Margarita Simonyan, tổng biên tập kênh Russia Today, vốn giữ vai trò trung tâm trong chính sách tuyên truyền của Matxcơva trên trường quốc tế, hôm qua, kêu gọi công bố danh tính các sĩ quan Nga có liên quan và có các biện pháp xử lý về trách nhiệm của những sĩ quan này, bởi « việc không trừng phạt sẽ dẫn đến những tội ác mới », kéo theo đó là sự phản kháng trong xã hội.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, nhiều người Nga yêu cầu điều tra minh bạch về hoàn cảnh diễn ra vụ oanh kích tại Makiivka. Về phía chính quyền, tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có phản ứng chính thức.

Số binh lính thiệt mạng trong vụ oanh kích ở Makiivka mà Nga thông báo đã tăng thêm gần 1/3 so với con số ban đầu, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với số liệu mà Ukraina đưa ra. Theo AFP, cơ quan truyền thông chiến lược của quân đội Ukraina tổng kết vụ oanh kích đã tiêu diệt 400 lính Nga và làm 300 lính bị thương. Những con số này hiện vẫn chưa được một nguồn tin độc lập kiểm chứng.
***********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Pháp sẽ giao xe tăng hạng nhẹ cho Kiev

Thu Hằng

PHÁP - UKRAINA - QUÂN SỰ

Đăng ngày:

Xe tăng Pháp AMX-10 RC tại cảng Yanbu, Ả Rập Xê Út, tham gia chiến dịch của liên quân chống Irak xâm lược Koweit. Ảnh chụp tháng 10/1999.
Xe tăng Pháp AMX-10 RC tại cảng Yanbu, Ả Rập Xê Út, tham gia chiến dịch của liên quân chống Irak xâm lược Koweit. Ảnh chụp tháng 10/1999. AFP - PASCAL GUYOT

Pháp sẽ chuyển cho Ukraina nhiều xe tăng chiến đấu hạng nhẹ AMX 10-RC để đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp bách của Kiev trong cuộc chiến chống xâm lược Nga. Theo phủ tổng thống Pháp, « đây là lần đầu tiên, xe tăng theo thiết kế của phương Tây được giao cho quân đội Ukraina ».

Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo tin trên cho đồng nhiệm Ukraina trong cuộc điện đàm kéo dài một tiếng ngày 04/01/2023. Theo điện Elysée, « tổng thống (Macron) muốn tăng cường hỗ trợ quân sự » và tái khẳng định « sự ủng hộ không lay chuyển » của Pháp, cũng như của Liên Hiệp Châu Âu đối với Ukraina. Bộ Quân Lực Pháp cho AFP biết là hai nước sẽ « sớm trao đổi để xác định » cách chuyển giao, cũng như thời hạn và số lượng xe tăng.

Được sản xuất từ những năm 1980, xe tăng AMX-10 RC nặng 25 tấn, được trang bị pháo cỡ 105 mm, dùng bánh lốp, nên « rất cơ động », « dù cũ nhưng hiệu quả », theo một cố vấn của phủ tổng thống Pháp. Xe tăng AMX-10 RC từng được sử dụng trong chiến tranh vùng Vịnh, Afghanistan và vùng Sahel (châu Phi). Xe tăng AMX-10 RC đã có sẵn trong kho, do bộ binh Pháp đang dần thay thế khoảng 250 xe loại này bằng xe bọc thép trinh sát và xe tăng thế hệ mới Jaguar. Thay vì phá hủy, các xe tăng AMX-10 RC có thể có ích cho Ukraina.

Cũng thông qua quỹ đặc biệt do Pháp triển khai, Ukraina đã nhận được nhiều xe bọc thép Bastion hạng nhẹ hôm 04/01. Trước đó, các đồng minh châu Âu của Ukraina đã giao xe tăng cho Kiev, nhưng đều là kiểu do Liên Xô sản xuất, dù tổng thống Zelensky liên tục đề nghị được viện trợ xe tăng phương Tây. Đức vẫn lưỡng lự về việc giao xe tăng chiến đấu Leopard-2 cho quân đội Ukraina.

Nga triển khai tầu chiến thử tên lửa Zircon ?

Trái ngược với Ukraina, liên tục được các nước đồng minh phương Tây hỗ trợ quân sự, quân đội Nga chịu nhiều tổn thất lớn. Tính đến giữa tháng 11/2022, Nga đã mất khoảng « 60% xe tăng và 70% số tên lửa tấn công mục tiêu trên đất liền », « 40% xe chở quân và 20% pháo binh » bị hư hại, khoảng « 250.000 quân nhân Nga không có khả năng chiến đấu ». Theo báo Le Figaro ngày 04/01, những thông tin trên được đô đốc Hervé Bléjean, giám đốc Ban tham mưu quân sự Liên Hiệp Châu Âu, cung cấp trong buổi họp kín hôm 16/11 của các dân biểu thuộc ủy ban Quốc Phòng Pháp, nhưng báo cáo chỉ được Hạ Viện công bố gần đây.

Trước những khó khăn về khí tài, tổng thống Nga từng hứa « không giới hạn » kinh phí cho quốc phòng. Ngày 04/01, qua video, ông Putin đã dự lễ ra khơi của một chiến hạm được trang bị nhiều loại tên lửa đời mới hiện đại, làm nhiệm vụ ở các khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Tên lửa siêu thanh được trang bị trên tầu có thể là loại Zircon hiện đại, được Nga quảng bá là « có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không hiện nay và trong tương lai » và « có thể tiến hành những cuộc tấn công mạnh, chính xác trên biển và trên đất liền »
*************

Chiến sự ngày 315: Nga liên tiếp trúng tên lửa Ukraine

Đông A

Các cuộc tấn công của Ukraine đã gây nhiều thiệt hại nhân mạng cho lực lượng Nga trong những ngày gần đây.

Chiến sự ngày 315: Nga liên tiếp trúng tên lửa Ukraine - ảnh 1

Tiểu đoàn quốc tế Carpathian Sich, gồm binh sĩ Ukraine và binh sĩ nước ngoài, tập trận gần tiền tuyến ở Kreminna, Ukraine, ngày 3.1

reuters

Nga công bố thêm thương vong

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.1 thông báo 89 binh sĩ Nga đã thiệt mạng sau khi Ukraine phóng 4 tên lửa từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) vào nơi đóng quân tạm thời ở thành phố Makiivka thuộc vùng Donetsk. Con số này đã tăng lên so với mốc 63 binh sĩ thiệt mạng mà Nga thừa nhận trước đó 2 ngày.

Dù cuộc điều tra chính thức đang được tiến hành, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra lý do chính của việc bị tấn công rõ ràng là tình trạng sử dụng điện thoại trái phép của hàng loạt binh sĩ.

Xem nhanh: Ngày 314 chiến dịch, Nga phá hủy HIMARS để trả đũa, lãnh đạo Ukraine cảnh báo sẽ có tấn công lớn

Tổn thất nhân mạng trên đã gây ra làn sóng giận dữ ở nước Nga, chủ yếu nhằm vào giới tướng lĩnh quân sự hơn là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine xác nhận tấn công Nga ở Kherson

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine xác nhận thêm một cuộc tấn công khác trong đêm giao thừa khiến Nga tổn thất lớn, diễn ra tại tỉnh Kherson.

Cuộc tấn công diễn ra gần thị trấn Chulakivka khiến gần 500 binh sĩ thương vong. “Đối phương tiếp tục chịu tổn thất. Thông tin được xác nhận là lực lượng phòng vệ Ukraine hôm 31.12 đã tấn công một vị trí có nhiều binh sĩ và thiết bị của Nga. Khoảng 500 binh sĩ Nga đã bị thương hoặc thiệt mạng”, theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine.

Bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên lực lượng Ukraine ở miền nam, cho rằng “đây là một trong những thành tựu của Ukraine ở hướng mặt trận này”.

Cựu tướng NATO dự đoán sẽ có thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine vào mùa hè

Nga chưa có phản ứng về thông tin này.

Dự trữ khí đốt của EU vẫn cao

AP đưa tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 4.1 cho biết mức dự trữ khí đốt tự nhiên vẫn cao, bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm cắt đứt nguồn cung cấp cho khối.

27 quốc gia EU đã dự trữ khí đốt từ năm ngoái để tránh trường hợp thiếu hụt năng lượng trong mùa đông. Ủy ban EU ngày 4.1 ước tính rằng mức lưu trữ khí đốt chung của khối đang ở mức gần 84%. Ủy ban cũng cho biết mức dự trữ khí đốt trong tháng 12 cao hơn 13% so với mức trung bình của giai đoạn 2016-2018.

Nga triển khai tàu mang tên lửa bội siêu thanh đến Đại Tây Dương

Reuters đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4.1 đã phát lệnh cho một tàu khu trục đến Đại Tây Dương. Tàu này được trang bị tên lửa hành trình bội siêu thanh thế hệ mới, một tín hiệu cho phương Tây rằng Nga sẽ không lùi bước trong xung đột ở Ukraine.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã bắt đầu trực chiến từ ngày 4.1. Trong buổi lễ qua video với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và chỉ huy tàu Gorshkov, ông Igor Krokhmal, Tổng thống Putin cho biết: “Lần này con tàu được trang bị tên lửa bộ siêu thanh mới nhất - Zircon. Tôi chắc chắn rằng những vũ khí mạnh mẽ như vậy sẽ bảo vệ Nga một cách đáng tin cậy khỏi các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài”.

Bộ trưởng Shoigu cho biết tàu Gorshkov sẽ đi đến Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Cựu phó thủ tướng Nga gửi mảnh đạn cho tổng thống Pháp

Theo RT, cựu giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và cũng là cựu Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người bị thương trong một cuộc tấn công của Ukraine ở Donbass, đã gửi một mảnh đạn được lấy ra khỏi cơ thể mình và một lá thư cho đại sứ Pháp tại Moscow Pierre Levy. Ông Rogozin cũng yêu cầu chuyển nó cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Rogozin bị thương tại Donetsk vào ngày 21.12.2022, khi khách sạn nơi ông ở bị pháo kích. Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng pháo tự hành Caesar do Pháp sản xuất và cung cấp để thực hiện vụ tấn công.


**************

Ukraine: Nga có thể sẽ đối mặt nhiều vụ tấn công sâu hơn vào lãnh thổ

Đức Hoàng

Ukraine: Nga có thể sẽ đối mặt nhiều vụ tấn công sâu hơn vào lãnh thổ - 1

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov (Ảnh: ABC News).

Trả lời ABC News, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cảnh báo, sẽ có thể có thêm nhiều vụ tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Budanov không nói rõ liệu Ukraine có đóng vai trò gì trong các vụ việc này hay không.

Nga cáo buộc Kiev đã thực hiện vụ tấn công ngày 26/12 vào căn cứ không quân Engels của Moscow, địa điểm cách biên giới Ukraine gần 1.300km. Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ việc. Trong khi đó, ông Budanov nói rằng, ông "thấy vui mừng với vụ tấn công đó".

Ông cảnh báo các cuộc tấn công sẽ "ngày càng sâu hơn" vào bên trong lãnh thổ Nga. Mặt khác, quan chức tình báo Ukraine nói rằng, ông chỉ có thể bình luận về vai trò của Kiev với các cuộc tấn công sau khi chiến sự kết thúc.

Khi được hỏi về các cuộc tấn công nhằm vào Crimea, ông Budanov nói rằng, bán đảo này là của Ukraine và họ có thể dùng bất cứ vũ khí nào để nhắm mục tiêu vào đây.

Vào cuối tháng 12, ông Budanov đã tới thăm chảo lửa Bakhmut, Donetsk - nơi chiến sự Nga - Ukraine đang diễn ra khốc liệt. Ông thừa nhận bị "sốc" khi chứng kiến những cảnh tượng tại mặt trận này, cho rằng nó trông như cảnh chỉ có trên phim ảnh.

Ông Budanov cũng cho rằng, kho vũ khí Nga đang cạn kiệt vì vậy Moscow phải sử dụng các khí tài giá rẻ như UAV Geran-2 (Ukraine và phương Tây nghi là Shahed do Iran sản xuất) để tập kích Ukraine. 

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Budanov nhấn mạnh: "Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả sự giúp đỡ mà chúng tôi đã nhận được và đề nghị (phương Tây) tiếp tục hỗ trợ Ukraine". Ông nhấn mạnh, Ukraine đang trông chờ Mỹ viện trợ xe chiến đấu bộ binh Bradley, nhấn mạnh vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể khả năng tác chiến của Kiev.

Ông Budanov dự đoán, chiến sự sẽ diễn ra ác liệt nhất vào tháng 3 tới, nhấn mạnh Ukraine đang lên kế hoạch cho trận đánh lớn vào mùa xuân từ "Crimea tới Donbass".

"Mục đích của chúng tôi là quay về đường biên giới năm 1991 và chúng tôi sẽ làm được", ông nhấn mạnh.

Chiến sự Nga - Ukraine vẫn đang diễn ra khốc liệt bất chấp mùa đông lạnh giá, đặc biệt ở Donbass.

Cuộc chiến ở miền Đông đang trở nên quyết liệt hơn trong bối cảnh giới quan sát nhận định rằng, Nga cần một chiến thắng để củng cố tinh thần lực lượng trong bối cảnh họ đã đối mặt với nhiều bước lùi trên chiến trường trong thời gian qua, như cuộc rút quân khỏi Kharkov và Kherson.

Viễn cảnh chiến sự khép lại thông qua đàm phán vẫn mong manh. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố mong muốn thương lượng để khép lại chiến sự. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nêu ra các điều kiện tiên quyết của Moscow, bao gồm việc Ukraine công nhận Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở miền Đông và miền Nam.

Đáp lại, Ukraine tuyên bố sẽ không bao giờ đồng ý từ bỏ lãnh thổ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm và thảo luận với các nhà lãnh đạo quốc tế khác, cũng như kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình toàn cầu.


***********

Nga điều thêm lực lượng bảo vệ tuyến hành lang trọng yếu ở bán đảo Crimea

Tùng Nguyễn

Nga điều thêm lực lượng bảo vệ tuyến hành lang trọng yếu ở bán đảo Crimea - 1
Xe tăng của quân đội Nga di chuyển trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Alexander Ermochenko).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 4/1, Cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đã điều động thêm nhiều đơn vị tác chiến tới phía bắc bán đảo Crimea. Nhiệm vụ của các đơn vị này sẽ là bảo vệ tuyến hành lang trọng yếu nối liền bán đảo này với đất liền Ukraine.

"Với những loại vũ khí mới được các đối tác nước ngoài viện trợ, hành lang nối liền bán đảo Crimea với lãnh thổ Ukraine bây giờ đã không còn là một cứ điểm an toàn của Nga. Ukraine sẽ tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Nga tại các vùng lãnh thổ đang được lực lượng này chiếm đóng", ông Andrii Cherniak, người phát ngôn của Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, xác nhận.

Ông Cherniak cũng khẳng định, quân đội Nga đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với các đợt phản công của Ukraine ở vùng Kherson, miền Nam nước này.

Vị trí bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Trước đó, vào đầu tháng 11/2022, quân đội Nga đã tuyên bố rút lui khỏi thành phố Kherson. Quyết định này đã đặt phần phía Nam tỉnh Kherson cũng như bán đảo Crimea hiện đang được Nga kiểm soát vào tình thế nguy hiểm khi quân đội Ukraine có thể dễ dàng tấn công các vị trí này bằng các vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ.

Để đảm bảo an toàn cho những vùng lãnh thổ trên, Moscow đã nhanh chóng xây dựng một tuyến phòng thủ chắc chắn tại tả ngạn sông Dnieper.

"Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng cho phòng tuyến tả ngạn sông Dnieper một cách nhanh nhất có thể. Các binh sĩ đã đào nhiều chiến hào, dựng thêm công sự, đặt các chướng ngại vật chống tăng và chuẩn bị các trận địa pháo. Quân đội Ukraine sẽ không thể đặt chân sang phía bờ bên này vì họ sẽ gặp những sự kháng cự rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ không rút khỏi phòng tuyến tả ngạn sông Dnieper", ông Sergey Morov, đại diện chính quyền thân Nga tại khu vực Kherson, xác nhận hôm 10/11.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập, phòng tuyến này đã nhiều lần bị tập kích bởi hỏa lực hạng nặng của Ukraine. Trong một thông cáo được đưa ra hôm 27/12, bà Natalia Humenyuk, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, cho biết lực lượng này đang nỗ lực tiến hành các đợt tấn công nhằm chọc thủng phòng tuyến tả ngạn sông Dnieper của quân đội Nga.

"Đối phương đang hoang mang, họ lo sợ về động thái tiếp theo của chúng tôi. Tôi chưa thể nói trước về kết quả của các đợt tấn công này, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ rất thành công và các bạn sẽ sớm được biết. Chúng ta sẽ tung ra những đòn sấm sét về phía đối phương", bà Humenyuk nói.

Bên cạnh đó, các mục tiêu quân sự của Nga tại bán đảo Crimea cũng thường xuyên bị Ukraine tấn công. Hôm 4/1, nhà chức trách thân Nga tại Crimea tuyên bố đã bắn hạ 2 máy bay không người lái của Ukraine gần căn cứ không quân Belbek.


************

Ukraine tiết lộ thời điểm "nóng nhất" trong chiến dịch phản công Nga

Thành Đạt

linhukraine_khainhoavaomuciteunga_bakhmut_reuters.jpg

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vũ khí vào mục tiêu của Nga ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC News rằng Ukraine đang lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn vào mùa xuân. Ông cảnh báo giao tranh sẽ trở nên "nóng nhất" vào tháng 3 năm nay.

"Đó là khi giải phóng các vùng lãnh thổ và đối mặt với thất bại cuối cùng của Nga. Điều này sẽ xảy ra trên khắp Ukraine, từ Crimea đến Donbass", ông Budanov tuyên bố.

Chính quyền Ukraine nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ bất kỳ vùng lãnh thổ nào, bao gồm cả bán đảo Crimea và các khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là vùng Donbass ở miền Đông Ukraine. Đây cũng là các khu vực tuyên bố sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

"Mục tiêu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu này, là quay trở lại đường biên giới năm 1991, khi Ukraine được tất cả các chủ thể của luật pháp quốc tế công nhận", ông Budanov nói thêm.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, ông Budanov tuyên bố Ukraine sẽ giành lại bán đảo Crimea do Nga kiểm soát bằng sự kết hợp giữa hoạt động quân sự và ngoại giao. Ông Budanov cho biết ông không mong đợi một sự thay đổi cơ bản ở tiền tuyến Ukraine vào mùa đông vì "Nga đang đi vào ngõ cụt".

Andrii Cherniak, người phát ngôn Cơ quan tình báo quân đội thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, hôm 3/1 cho biết: "Theo tình báo quân đội Ukraine, phía Nga sẽ tìm cách tiếp tục tấn công trong năm nay... Chúng tôi đang xem xét khả năng họ có thể tấn công đồng thời từ phía bắc hoặc phía đông. Chúng tôi đã lường trước và sẵn sàng cho kịch bản đó".

Ông Cherniak nhận định, Nga sẽ tìm cách duy trì kiểm soát hành lang trên bộ nối với bán đảo Crimea và toàn khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, theo ông, lực lượng Nga không thể vượt sông Dnipro để tái kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam.


************

Tin tức thế giới 5-1: Chưa tìm được chủ tịch Hạ viện Mỹ; Pháp chuyển xe bọc thép cho Ukraine


Tin tức thế giới 5-1: Chưa tìm được chủ tịch Hạ viện Mỹ; Pháp chuyển xe bọc thép cho Ukraine - Ảnh 1.

Lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tại Đồi Capitol, thủ đô Washington (Mỹ) ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

* Ứng viên Đảng Cộng hòa lại thất bại ở cuộc bỏ phiếu chủ tịch Hạ viện. Ngày 4-1 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã tiến hành vòng bỏ phiếu thứ tư quyết định việc nghị sĩ Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang California) có được chọn làm chủ tịch Hạ viện Mỹ hay không. Kết quả cho thấy ông McCarthy đã thất bại sau khi không giành đủ số phiếu ủng hộ từ nội bộ Đảng Cộng hòa. 

Tổng cộng có 20 thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống ông McCarthy, dẫn tới việc ông không thể giành đủ 218/435 phiếu cần thiết để đắc cử.

Với kết quả này, Hạ viện Mỹ sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ năm để tìm tân chủ tịch.

* Ukraine nói Nga lên kế hoạch tăng cường binh sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Nga đã lên kế hoạch cho đợt động viên mới, tăng cường số lượng binh sĩ nhằm thực hiện một đợt tấn công lớn.

Trong đoạn phát biểu bằng video đăng tối 4-1 (giờ địa phương), ông Zelensky mô tả Nga "sẽ ném tất cả những gì còn sót lại" vào chiến trường để thay đổi tình thế hoặc ít nhất "trì hoãn thất bại".

* Mùa đông châu Âu nóng như mùa hè, các nhà hoạt động biến đổi khí hậu lên tiếng. Nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa đông đã được ghi nhận trên nhiều khu vực tại châu Âu dịp năm mới này.

Thụy Sĩ, Ba Lan và Hungary là những nước chứng kiến mùa đông có nhiệt độ cao chưa từng thấy trong vài ngày qua. Ví dụ ở Budapest, ngày Giáng sinh ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay, trong khi nhiệt độ vào ngày Tết dương lịch nơi đây là 18,9 độ C. Tại Pháp, đêm 30 và 31-12 là lúc "nóng" nhất từng được ghi nhận, có lúc gần 25 độ C. Tương tự, từ Đức tới Tây Ban Nha, nhiều nơi cũng cảm thấy "cứ như mùa hè".

Theo Reuters, tình hình này khiến các nhà hoạt động vì môi trường kêu gọi hành động nhanh chóng hơn chống biến đổi khí hậu.

Tin tức thế giới 5-1: Chưa tìm được chủ tịch Hạ viện Mỹ; Pháp chuyển xe bọc thép cho Ukraine - Ảnh 2.

Một cặp đôi "tắm nắng" gần cửa biển ở Malaga, miền nam Tây Ban Nha ngày 4-1 dù bình thường ở thời điểm này đang là mùa đông tại châu Âu - Ảnh: REUTERS

* Pháp sắp chuyển xe bọc thép cho Ukraine, mở khả năng hỗ trợ thêm về các lĩnh vực khác. Ngày 4-1, một quan chức Pháp cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm. 

Tổng thống Pháp cam kết sẽ gửi một số xe bọc thép AMX-10 RC sang Ukraine nhằm giúp nước này tăng cường khả năng quân sự trong cuộc giao tranh với Nga. "Đây là lần đầu tiên những chiếc xe bọc thép do phương Tây sản xuất được chuyển tới hỗ trợ quân đội Ukraine", vị quan chức này nói.

Chính quyền Pháp và Ukraine đều chưa đưa ra chi tiết nào cụ thể hơn về thời gian và số lượng. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy Pháp sẽ mở rộng các phương án hỗ trợ Ukraine.

Phía Ukraine cùng ngày ra thông báo về việc Tổng thống Zelensky cảm ơn cam kết hỗ trợ xe bọc thép của Tổng thống Macron. Ngoài ra, lãnh đạo Ukraine và Pháp đã nhất trí hợp tác sâu hơn về việc "tăng cường đáng kể khả năng phòng không và những năng lực quốc phòng khác".

* Thị trấn ở Pháp đổi tên để thúc đẩy… bình đẳng giới. Hôm 4-1, Hãng tin AFP cho biết lãnh đạo thị trấn Pantin (ngoại ô Paris, Pháp) tuyên bố sẽ đổi tên thị trấn này thành "Pantine" cho năm 2023. Chữ "e" trong tên mới diễn tả tính nữ, và theo ông thị trưởng Bertrand Kern, điều này nhằm tăng cường nhận thức về phái nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần xử lý tình trạng bạo lực chống lại phụ nữ.

* Nga đưa vào phiên chế tàu 'Đô đốc Gorshkov' mang tên lửa Zircon. Theo Hãng tin TASS, ngày 4-1, Nga đưa vào phiên chế tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" mang tên lửa siêu thanh Zircon.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra thông báo này và cho biết tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" sẽ lên đường đến Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Shoigu dự lễ đưa vào phiên chế tàu khu trục trên theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Shoigu cho biết tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" được trang bị tên lửa dẫn đường và có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề ở các vùng biển và đại dương xa.

Ông nhấn mạnh tàu khu trục này được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng tấn công chính xác mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Ngoài ra, tên lửa siêu thanh Zircon với tầm bắn hơn 1.000km còn có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện đại.

Tổng thống Putin cho rằng vũ khí được trang bị trên tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" có thể bảo vệ đất nước trước các nguy cơ tiềm tàng.

Ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục củng cố tiềm lực quân sự, sản xuất các loại vũ khí và thiết bị tiên tiến, qua đó bảo đảm an ninh quốc gia trong những thập kỷ tới.

Hoàn hảo và điêu luyện

Tin tức thế giới 5-1: Chưa tìm được chủ tịch Hạ viện Mỹ; Pháp chuyển xe bọc thép cho Ukraine - Ảnh 3.

Trong hình là anh Fatih Arda Ipcioglu, vận động viên trượt tuyết bằng ván trượt xuất sắc của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 4-1, anh trở thành người Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên lọt vào vòng chung kết giải vô địch nhảy trượt tuyết Four Hills Tournament. Giải năm nay do Áo và Đức đồng tổ chức - Ảnh: REUTERS


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn