Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 20 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 20226:15 SA(Xem: 726)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 20 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )
Linh Nga_cuoiduong
***********

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand thăm Ukraine


New Zealand cho biết bộ trưởng quốc phòng nước này đã thăm Kiev để tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc New Zealand gần đây quyết định kéo dài sứ mệnh hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Anh tới tháng 7/2023", Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov ở Kiev hôm nay.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp bộ trưởng của New Zealand thăm Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này cuối tháng 2.

Theo ông Henare, chuyến thăm Kiev nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng "sự ủng hộ của New Zealand cho nỗ lực phòng vệ của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga không thể bị lay chuyển". Tuy nhiên, ông tái khẳng định các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ New Zealand (NZDF) sẽ không tham chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare trả lời phỏng vấn Reuters tại Singapore ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare trả lời phỏng vấn Reuters tại Singapore ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

New Zealand tuần trước thông báo sẽ triển khai thêm 66 quân nhân tới Anh để giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine. New Zealand có 120 binh sĩ NZDF đang đảm nhiệm sứ mệnh này ở Anh.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Wellington đã viện trợ hơn 37 triệu USD cho Kiev. New Zealand còn trừng phạt hơn 1.200 cá nhân và tổ chức Nga để đáp trả. Gần đây, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo tập trung lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng Nga.

Như Tâm (Theo Reuters, NZ Herald)


*************
rfi.fr

Ở thế thượng phong hậu Kherson, chiến thắng trong tầm tay Ukraina ?

Thụy My

Sau khi giải phóng Kherson, Ukraina đang trên đà tiến, quân Nga trong tình trạng thảm hại. Phương Tây cần giúp thêm đạn dược cho Kiev, không để cho Matxcơva có thời gian lấy lại sức. Nhưng các đồng minh vừa không muốn chạm đến giới hạn trở thành bên tham chiến, lại vừa lo Nga mạnh lên sẽ lật ngược thế cờ. Hậu Kherson sẽ là gì ? Ba hướng tiến được dự báo, và ba kịch bản được đưa ra cho năm 2023.

Sau chiến thắng Kherson, Ukraina sẽ tấn công những nơi nào ?

L'Express đặt câu hỏi « Sau khi giải phóng Kherson, quân đội của Kiev sẽ còn tiến đến đâu ? ». Rất nhiều ngày sau khi quân Nga đã rút đi hôm 11/11, cư dân Kherson tiếp tục tập hợp tại quảng trường Tự Do, phất những lá cờ màu xanh vàng mừng chiến thắng. Ukraina mong có được những cảnh vui tươi như vậy trong những tháng tới, sau khi đã giành lại được hơn phân nửa số diện tích bị chiếm từ sau ngày 24/02.

Trong bài phát biểu trước G20, tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ tiếp tục tiến công để ngăn trở Nga « tăng cường lực lượng ». Cựu tướng Úc Mick Ryan nhận xét « Ukraina đang ngon trớn, ở thế chủ động và không muốn lãng phí. Tôi nghĩ rằng sắp tới sẽ có những cuộc tấn công. Mùa đông làm chậm lại chiến dịch, nhưng không ngăn được họ ».

Khả năng vượt sông Dniepr khó thể diễn ra : sông rộng, những chiếc cầu đã bị phá, đạn pháo Nga từ bên kia sông. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, quân đội Ukraina có thể tăng cường kiểm soát hữu ngạn, để lại đủ lực lượng để ngăn quân Nga đồng thời điều quân cho các mặt trận khác. Sau Kherson, Ukraina có ba hướng để nhắm đến : Donetsk, Lugansk và Zaporijia.

Cựu đại tá thủy quân lục chiến Pháp Michel Goya cho rằng hướng Donetsk rất khó khăn vì Nga đã củng cố từ 2014. Tại Lugansk tuy cũng không dễ dàng nhưng nếu chiếm được thành phố Statove, sẽ mở được hướng này. Ukraina cũng có thể nỗ lực hơn về phía Melitopol ở Zaporijia, vùng đất có địa hình bằng phẳng thuận lợi, chưa có cuộc tấn công lớn nào từ tháng Ba.

Kiev đang thắng thế trước quân Nga

Về phía Nga có thể tập trung cho Bakhmut. Andry Zagorodniuk, cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraina cho rằng « Chỉ có lời hứa về một thắng lợi ở miền đông mới giúp tướng Sourovikine thuyết phục được Putin cho rút quân khỏi Kherson. Ukraina phải chuẩn bị cho sự leo thang ở miền đông trong những tuần lễ tới ». Theo Michel Goya, đợt đầu tiên Matxcơva sẽ điều ngay 100.000 tân binh tới giữ chân Ukraina và làm dê tế thần, trong khi 200.000 lính động viên còn lại được huấn luyện và trang bị. 

Ông nói với L’Express : « Nga hy vọng nhờ đó sẽ tăng thêm sức mạnh, nhưng cần có cơ sở hạ tầng vững chắc, và tôi không tin vào điều này ». Ông Goya nhận thấy từ tháng Tám Ukraina đã có nhiều đơn vị tác chiến hơn Nga và giỏi hơn về chiến thuật. « Thêm hai chiến thắng nữa trong mùa đông sẽ làm chấn động quân đội Nga, những thắng lợi tiếp theo vào mùa xuân có thể dẫn đến chế độ Matxcơva sụp đổ, như Đức năm 1918 ». Ngày càng thiếu tự tin, Nga bắt đầu đào công sự dọc theo các tuyến hướng về Crimée.

The Economist nhấn mạnh « Ukraina đang trong đà tiến sau Kherson, và đang cần đạn dược ». Phương Tây nên giúp Kiev chiến đấu, không để cho Nga có thời gian lấy lại sức. Việc giải phóng Kherson chưa thể kết thúc cuộc chiến, Nga vẫn chiếm 70 % diện tích tỉnh này ở bên kia sông Dniepr, chưa kể những phần lãnh thổ ở Zaporijia láng giềng cũng như Donetsk và Lugansk ở miền đông. Nhưng theo tổng thống Zelensky trên đường phố Kherson vừa sạch bóng quân địch, đây là « khởi đầu của hồi kết ».

Tuần báo cho rằng quân đội Nga đang ở trong tình trạng thảm hại, thiếu đạn pháo nghiêm trọng, chẳng hạn trong kho chỉ còn 120 hỏa tiễn Iskander, theo tình báo Ukraina. Hồi tháng Ba, mọi nhà phân tích giàu kinh nghiệm đều có thể chế giễu khi có ai nói rằng tám tháng sau, Ukraina vẫn đứng vững, rằng quân đội nước này loại ra khỏi vòng chiến 80.000 lính Nga, soái hạm Nga sẽ chìm xuống đáy Hắc Hải và không Ukraina vẫn hoạt động. Kiev đã vượt quá mọi sự chờ đợi và đang trên đà chiến thắng.

Thế lưỡng nan của phương Tây

Le Figaro cuối tuần cũng nhận định lực lượng của tổng thống Volodymyr Zelensky đang thắng Nga trên chiến trường, nhưng cần có thêm sự hỗ trợ của phương Tây. Chiến tranh kể cả ủy nhiệm ẩn chứa nhiều rủi ro. Từ khi khởi đầu cuộc xâm lăng, phương Tây luôn cố gắng không vượt qua giới hạn trở thành bên tham chiến, chỉ giúp để Kiev không sụp đổ và trừng phạt Matxcơva.

Nhưng nay quân đội Ukraina ở thế thượng phong, chiến thắng dường như không còn xa. Crimée sắp tới nằm trong tầm pháo của Ukraina, trong khi đối với Matxcơva, bán đảo này hết sức quan trọng. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bối rối cho rằng vấn đề Crimée « do lãnh đạo Ukraina cân nhắc và quyết định ».

Không thể áp đặt Ukraina phải đàm phán hay định ra các lằn ranh đỏ, khả năng duy nhất là « bày tỏ quan ngại » về nguy cơ leo thang. Phương Tây trong thế lưỡng nan. Kiev đang quá hăng hái, nếu giảm viện trợ để làm chậm lại, sẽ đối mặt với nguy cơ Nga phản công. Còn nếu Ukraina bại trận, cũng sẽ là thất bại của phương Tây, Putin ca khúc khải hoàn trước thế giới dân chủ. Một điều không thể chấp nhận được.

Theo tướng Milley, tổng tham mưu trưởng Mỹ, về quân sự Ukraina có thể đuổi được quân Nga trên toàn lãnh thổ và về chính trị, thời điểm đàm phán trên thế mạnh có thể đến sớm hơn với Kiev. Những lời khuyên nên hòa dịu khó thể được lắng nghe tại Ukraina, nơi người dân phải khóc thương những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Tại Matxcơva cũng vậy, Vladimir Putin vẫn ngoan cố tiếp tục chiến tranh. Hòa bình không thể kết thúc bằng ủy nhiệm.

Ba kịch bản cho chiến trường Ukraina năm 2023

The Economist đưa ra ba khả năng cho năm tới. Kịch bản thứ nhất : Nga giành phần thắng vào phút chót. Quân Nga giữ được những chiến tuyến trong mùa đông, đồng thời lập ra các tiểu đoàn mới từ những tân binh được bổ sung. Trong khi đó đảng Cộng Hòa chặn những gói quân viện mới cho Ukraina, viện trợ từ châu Âu gần cạn. Kỹ nghệ quốc phòng Nga thiếu chip bán dẫn và phụ tùng chuyên biệt, nhưng sản xuất đủ xe bọc thép và các loại pháo căn bản để trang bị.

Đến mùa xuân các đơn vị mới của Nga bắt đầu tấn công, đẩy lùi lực lượng Ukraina đã mệt mỏi sau nhiều tháng chiến đấu, drone Iran tiếp tục tiêu hủy cơ sở hạ tầng của Ukraina. Ukraina đành rút lui vào mùa hè. Nga chiếm Kryvyi Rih, thành phố công nghiệp quan trọng ở bắc Kherson ; chiếm Sloviansk, Kramatorsk ở Donetsk. Phương Tây thúc giục Kiev chấp nhận ngưng bắn, tổng thống Zelensky đành chấp nhận. Trong những tháng, những năm sau đó, Nga ra sức tái vũ trang để đánh Ukraina lần nữa.

Kịch bản thứ hai nhiều khả năng diễn ra hơn : Ngõ cụt ! Nga huy động hàng trăm ngàn thanh niên, nhưng họ không thể chiến đấu hiệu quả. Tất cả những người huấn luyện đều phải ra trận, những binh sĩ dày dạn đều đã chết hay đang ở chiến trường. Tân binh được xếp vào những đơn vị bộ binh không có xe bọc thép và không thể chuyển sang tấn công, nhưng có thể đào hào cố thủ. Tại Kherson, dòng sông Dniepr chận đường khiến Ukraina tiến chậm, mỗi kilomet lãnh thổ tái chiếm đều phải trả giá đắt.

Không thắng nổi trên chiến địa, Vladimir Putin cố gắng kéo dài để kinh tế Ukraina suy sụp, đánh vào cơ sở hạ tầng dân sự nhằm làm người dân hoang mang và các đối tác nản chí. Châu Âu không kiếm đủ khí đốt dự trữ cho năm 2023, khiến phải cúp điện luân phiên trong mùa đông. Putin muốn dằng dai cho đến 2024, hy vọng Donald Trump chiếm lại Nhà Trắng và ngưng hỗ trợ Kiev. Nhưng như vậy ông đánh cược với dư luận Nga đang phản đối chiến tranh, kinh tế ảm đạm.

Kịch bản thứ ba tươi sáng hơn cho Ukraina, nhưng có lẽ cũng nguy hiểm hơn. Kiev giữ nguyên đà tiến, giáng những đòn nặng nề lên quân Nga rồi hướng Himars vào Crimée lần đầu tiên. Mặt trận Nga ở Lugansk bị vỡ, Ukraina tái chiếm Severodonetsk rồi nhanh chóng tiến sang miền đông. Số tử trận phía Nga tăng cao, lính mới từ chối chiến đấu. Phương Tây nhanh chóng cung cấp thêm nhiều hệ thống phòng không, làm giảm tác động chiến thuật khủng bố của Nga.

Đến mùa xuân, tổng thống Zelensky ra lệnh mở mặt trận mới ở Zaporijia. Năm lữ đoàn xuyên thủng phòng tuyến Nga, cắt đứt chiếc cầu sang Crimée, bao vây Mariupol vào mùa hè. Ukraina chuyển các giàn Himars sang miền nam, nhắm vào các cảng, căn cứ và kho hậu cần của quân Nga, đe dọa tiến vào Crimée. Putin ra tối hậu thư : hoặc ngưng lại hoặc sẽ dùng vũ khí nguyên tử. Chiến thắng trong tầm tay, nhưng cũng bao hàm nguy cơ.

Thủ lãnh Wagner : Từ đầu bếp thành tỉ phú nhờ Putin ưu ái

Cũng liên quan đến Nga, L'Express quan tâm đến việc « Prigojine, thủ lãnh Wagner ra khỏi bóng tối ». Bài viết mở đầu bằng câu trả lời của Evgueni Prigojine khi một nhà báo hỏi tại sao Wagner chiêu mộ quân từ các trại giam : « Hoặc là tù nhân, hoặc là con cháu các vị ! ». Câu nói biểu lộ sự hung hăng, hầu như dọa nạt của ông ta, thản nhiên đến trơ tráo về một sự việc bất hợp pháp. Đáng ngạc nhiên là Prigojine không còn chối cãi mối quan hệ với công ty lính đánh thuê.

Vài ngày sau, ông ta còn đi xa hơn khi công khai nhìn nhận đã thành lập Wagner năm 2014, khi Nga can thiệp vào Donbass. Chỉ trong vài tuần lễ, Evgueni Prigojine đã bước ra ngoài ánh sáng để chứng tỏ mình là ngôi sao đang lên trong hệ thống Putin. Một sự trả thù của con người từng ngồi tù 9 năm trong thời Liên Xô vì tội trộm cắp, băng đảng và « xúi giục người vị thành niên bán dâm », trước khi lao vào làm ăn trong thập niên 90 và trở thành sở hữu chủ nhiều nhà hàng sang trọng.

Năm 2001, Vladimir Putin ăn trưa cùng với tổng thống Pháp Jacques Chirac trong một nhà hàng của Prigojine, ông ta đích thân phục vụ và làm hài lòng tổng thống Nga. Đó là khởi đầu cho sự thăng tiến của Evgueni Prigojine. Công ty bếp ăn tập thể Concord Catering của ông nhận được nhiều trăm triệu rúp từ công quỹ để cung cấp bữa ăn cho các trường học và các bộ, rồi toàn quân đội. « Đầu bếp của Putin » trở thành tỉ phú, nhưng cũng thành mục tiêu điều tra của nhà đối lập Alexei Navalny. Vào thời đó Prigojine muốn đứng sau cánh gà, tuy nhiên những hoạt động mới do Kremlin giao phó khiến ông ta dần lộ mặt.

Chủ công ty lính đánh thuê tìm kiếm tiền hay quyền lực ?

Bóp méo thông tin và đánh thuê là hai mặt của đế chế Prigojine, trở thành cánh tay vũ trang ở những nơi Nga không muốn chính thức hiện diện, từ Trung Phi đến Syria, Libya và Donbass. Cuộc xâm lăng Ukraina đã dẫn đến sự thay đổi tầm vóc. Quân Wagner cố sống cố chết để chiếm bằng được Bakhmut nhằm gây tiếng vang. Theo nhà sử học Nicolai Mitrokhine, Wagner có từ 5.000 đến 10.000 quân trên chiến trường Ukraina, được trang bị xe tăng, pháo, trực thăng, thậm chí máy bay riêng, tóm lại là một quân đội tư nhân thực sự.

Prigojine luôn xuất hiện với ba chiếc mề-đay trên ngực : huy chương Anh hùng Liên bang Nga, Anh hùng Cộng hòa Donetsk và Lugansk. Doanh nhân 61 tuổi không có danh khoản trên Twitter, Facebook…nhưng các tuyên bố của ông ta đầy khắp mạng xã hội nhờ mạng lưới truyền thông của ông và nhất là hàng mấy trăm tài khoản Nga, mô tả Prigojine như chỉ huy quân sự duy nhất có tài. Sự thô bạo khiến ông ta nổi tiếng trong giới dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Nhà chính trị học Nga Andrey Pertsev thắc mắc, tham vọng của ông ta là gì, kiếm nhiều tiền hơn hay được trở thành nhân vật quan trọng ?

Nhiều nguồn tin cho biết « Đầu bếp của Putin » không nằm trong vòng thân tín nhất của ông chủ điện Kremlin, chỉ là người thừa hành chứ không phải bạn bè. Trong môi trường « siloviki », những nhân vật xuất thân từ quân đội, công an, tình báo không ưa thái độ ngông nghênh, cách nói năng kiểu xã hội đen của ông ta. Còn về « hậu Putin » ? Prigojine đừng hòng mơ tới quyền lực, giới tinh hoa không bao giờ bầu cho ông. Nhưng ngược lại ông ta là đồng minh nặng ký của các ứng cử viên kế nhiệm như Dimitri Medvedev hay chủ tịch đảng cầm quyền Andrei Tourchak.

Tác giả nhật ký ZOV : Tham nhũng bào mòn quân đội Nga

Nhắc đến Prigojine trong cuộc trả lời phỏng vấn L'Express, Pavel Filatiev, người lính dù Nga tác giả cuốn nhật ký ZOV đang tị nạn chính trị tại Pháp, nói về nạn tham nhũng trong quân đội Nga.

Tham nhũng có ở mọi cấp, nhưng ở tầm mức của mình, Filatiev chỉ đưa ra vài ví dụ. Chẳng hạn ở căng-tin, người lính được nhận cơm nguội với phân nửa suất xúc-xích, vì phân nửa kia đã bị lấy cắp : Việc cung cấp bữa ăn cho quân đội do công ty của Evgueni Prigojine phụ trách. Quân phục cũng vậy, không bao giờ tìm được đúng kích cỡ, và chất lượng rất tồi. Thế nên lính hợp đồng phải tự mua cho phù hợp. Xe cộ hay hư hỏng nhưng thiếu phụ tùng, cũng người lính tự lo để có thể sống sót.

Với tư cách công dân, anh cho rằng cần một quân đội mạnh, chuyên nghiệp để bảo vệ người dân, bảo vệ đất nước chứ không phải để đi xâm lăng nước khác. Cuộc chiến với Ukraina là vô nghĩa : tại sao phải làm như vậy trong khi Nga còn vô số vùng đất chưa khai thác hết ? Theo Pavel Filatiev, đúng ra quân đội Nga cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Trung Quốc. Cuốn sách của anh kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Ukraina, hướng đến không chỉ người Nga mà với tất cả, vì ngay tại phương Tây cũng có những người ủng hộ Putin.

Giải Nobel Hòa bình Matvitchouk : Putin vinh danh tội phạm chiến tranh ở Kremlin !

Cũng trên L’Express, giải Nobel Hòa bình Oleksandra Matvitchouk nhấn mạnh, các tội ác chiến tranh đang được Vladimir Putin cổ vũ. Luật sư nhân quyền cùng với những cộng sự thuộc Trung tâm vì Dân chủ (CLC) từ 2014 thu thập bằng chứng tội phạm chiến tranh của Nga ở Ukraina từ sau vụ chiếm đóng Crimée và xúi giục ly khai ở Donbass. Trong nhiều năm qua, công việc tỉ mỉ này không được ai chú ý, cứ như tiếng kêu giữa sa mạc. Cho đến khi tổ chức phi chính phủ đặt ở Kiev được nhận giải Nobel Hòa bình 2022 cùng với nhà đấu tranh Ales Bialiatski (Belarus) và tổ chức Memorial (Nga).

Bài phỏng vấn dài không dành cho những người yếu tim, một số ví dụ về tra tấn rùng rợn được kể lại trong hàng ngàn câu chuyện đã được ghi nhận. Tại Bucha, nhiều nhà báo và người sống sót đã chứng kiến những xác thường dân trên đường phố, trong những khu vườn, những phòng tra tấn, hố chôn tập thể…Thế giới văn minh bị sốc. Thế nhưng Putin lại phân phát huy chương cho các đơn vị đóng ở Bucha, chẳng khác nào khuyến khích binh sĩ tra tấn, hãm hiếp, giết người.

Theo bà Matvitchouk, Putin và đồng bọn không hề có ý niệm về tôn trọng phẩm giá con người. Ngay cả trong thời chiến, cũng không thể hãm hiếp phụ nữ đang mang thai, nhảy lên ngực một ông già đạp cho chết hẳn, rút móng tay người tù…như những bằng chứng mà CLC có được. Cuộc chiến ở Ukraina không phải là giữa hai Nhà nước mà là hai hệ thống độc tài và dân chủ. Không thể có thái độ trung lập trước nỗi đau của con người, vi phạm nhân quyền, tội ác chiến tranh. Những ai nói mình trung dung chỉ là những người vô cảm.

Cộng đồng người Nga tị nạn tại Gruzia, nước từng bị Matxcơva xâm lăng

Về những người Nga chạy trốn chiến tranh, Courrier International dịch bài viết của trang OKO ở Ba Lan cho biết tại Gruzia, một cộng đồng Nga mới ở thủ đô Tbilissi gây lo ngại cho người dân địa phương, vì Nga từng xâm lăng nước này. Đối với người Nga, đây là nơi thích hợp để sống vì an toàn, ở một năm không cần xin visa, có thể làm việc, mở tài khoản ở ngân hàng và lập công ty, giá sinh hoạt lại rẻ. Nhiều câu lạc bộ, quán xá dành cho người Nga xuất hiện ở Tbilissi. Một nữ nhà báo Gruzia đi nhầm vào một trong những quán cà phê loại này, người phục vụ không hiểu tiếng địa phương lẫn tiếng Anh khiến bà bất bình vì không sử dụng được ngôn ngữ nước mình ngay trên đất Gruzia.

Từ 01/03 đến 01/08 người Nga đã mở 45.000 tài khoản ngân hàng và nhận được 187 triệu đô la, mua 3.000 căn nhà ở đất nước nhỏ bé Gruzia. Tất nhiên là có những phản kháng. Câu lạc bộ nổi tiếng Basiani không cho người Nga vào, bar Deda Ena buộc đánh dấu vào một tờ khai gồm 8 điểm như : không bầu cho Putin, lên án cuộc chiến tranh ở Ukraina… và câu cuối cùng là « Slava Ukraini ! » (Vinh quang cho Ukraina !).

World Cup ở Qatar, tình báo, tiền ảo : Tựa chính các tuần báo

Là nơi sắp diễn ra Cúp bóng đá thế giới, Qatar chiếm trang nhất hai tuần báo Pháp kỳ này. Courrier International chạy tựa « Qatar, hiệu ứng boomerang ». Có thể nói đâylà một trong những World Cup bị chỉ trích nhiều nhất trong lịch sử, sau Achentina 1978. L'Obs nói về Qatar với « những đồng đô la từ dầu lửa, thiệt hại môi trường, nô lệ thời hiện đại... ». Hồi năm 2010 khi FIFA trao quyền tổ chức cho Qatar, ý thức về khủng hoảng khí hậu chưa cao, và những vụ vi phạm nhân quyền không thể cản trở « soft power » ngày càng lớn của đất nước vùng Vịnh. Mười hai năm sau, trước khi hồi còi khai mạc thổi lên ở Doha ngày 20/11, rất nhiều tiếng nói phê phán cuộc tranh tài trong sa mạc, ở những sân vận động trang bị điều hòa tối đa, với cái giá hàng ngàn sinh mạng lao động nhập cư. Nhưng vương quốc Hồi giáo đã đầu tư trên 200 tỉ đô la cho sự kiện, đã có hoạt động truyền thông rất thành công.

L'Express đặt vấn đề « Chiến tranh bí mật, Nga, CIA... tình báo Pháp liệu có xứng tầm », trước mối đe dọa đánh cắp bí mật kinh tế, tin tặc, thánh chiến, gián điệp Nga và Trung Quốc ? Le Point quan tâm đến việc tổng thống Pháp Emmanuel Macron tìm cách cứu vãn nhiệm kỳ bằng cách liên minh với cánh hữu. The Economist đưa tít lớn « Tiền ảo lao dốc ». Phải chăng đây sẽ là hồi kết của tiền điện tử ? Việc FTX phá sản là thảm họa cho uy tín và tham vọng của đồng tiền kỹ thuật số.


*********
rfi.fr

Kiev : Đàm phán với Nga về chiến tranh Ukraina có nghĩa là « đầu hàng »

Thanh Hà

Trả lời phỏng vấn AFP cố vấn của tổng thống Ukraina, Mykhailo Podoliak đánh giá « đàm phán với Nga vào thời điểm này là một sự đầu hàng ». Tuyên bố này được đưa ra vào lúc tổng tham mưu trưởng Hoa Kỳ, tướng Mark Milley khuyên Kiev « cần tính tới khả năng đàm phán » với Nga để vãn hồi hòa bình.

Trong cuộc trả lời dành cho hãng tin Pháp ngày 20/11/2022 Mykhailo Podoliak nhận định việc phương Tây tìm cách thuyết phục Kiev đàm phán với Nga hơi « lạ kỳ » vào lúc mà quân đội Ukraina đang giành được những thắng lợi quan trọng về mặt quân sự. Đòi Ukraina đàm phán với bên đã đem quân xâm lược nước này không khác gì bắt chính quyền Kiev phải « đầu hàng ».

Vẫn theo cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraina tự vệ đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi lãnh thổ của mình thì tại sao lại phải đầu hàng trước trong lúc mà quân Nga đang thua và phải bỏ chạy. Hơn nữa theo Mykhailo Podoliak, một cố vấn thân cận với tổng thống Ukraina, hiện tại « Matxcơva chưa trực tiếp đưa ra bất kỳ một đề xuất nào » về khả năng đàm phán. Nga chỉ đánh tiếng qua một số trung giản và thậm chí còn nêu lên khả năng « ngừng bắn ».

Kiev coi đây là kế hoãn binh để chuẩn bị cho những đợt tấn công sắp tới. Đây cũng sẽ là thời gian cần thiết để quân đội Nga đào tạo cho các tân binh, tìm kiếm thêm các nguồn cung cấp vũ khí. Trước khi kết thúc cuộc nói chuyện dành cho hãng tin Pháp AFP, Mykhailo Podoliak cho rằng « thời kỳ mà Nga là một đối tác đáng tin cậy đã qua ». Chiến tranh sẽ kết thúc khi mà « Ukraina giành lại được quyền kiểm soát biên giới »

Truyền thông Mỹ gần đây đưa tin nhiều quan chức cao cấp Hoa Kỳ, như là tổng tham mưu trưởng Mark Milley, cho rằng trong tình huống hiện tại, « một cơ hội đang mở ra cho các cuộc đàm phán ». Để giải quyết xung đột, ngoài sức mạnh quân sự, các bên còn cần đến những " giải pháp về chính chính trị và ngoại giao". Nhà Trắng cách nay hai ngày xác định lại : đàm phán hay không là quyết định tùy thuộc duy nhất vào tổng thống Volodymyr Zelensky. 

Thủ tướng Sunak khẳng định quyết tâm yểm trợ Ukraina

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak hôm 19/11/2022 dành chuyến xuất ngoại đầu tiên đến Kiev. Ông cam kết tăng viện trợ vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là giúp Kiev « tăng cường khả năng phòng không ». Tương tự như hai người tiền nhiệm, là Boris Johnson và Liz Truss, ông Sunak đã nhắc lại Luân Đôn luôn sát cánh với Kiev cho đến khi nào « hòa bình và an ninh được vãn hồi tại Ukraina ». Thủ tướng Sunak thông báo thêm một khoản viện trợ nhân đạo 16 triệu bảng Anh, và 50 triệu viện trợ quân sự cho Ukraina. Thông cáo của phủ thủ tướng Anh nói rõ, trong đó bao gồm 125 hệ thống đại bác phòng không và nhiều phương tiện kỹ thuật, như rada, thiết bị điện tử chống drone nhằm "đánh chặn drones của Iran do Matxcơva sử dụng".

Chiều nay (20/11), bộ trưởng Quốc Phòng New Zealand, Peeni Henare đến Kiev. Wellington mạnh mẽ lên án Nga « bất hợp pháp » xâm lược Ukraina. New Zealand gửi nhân viên quân sự sang Anh Quốc đóng góp với Luân Đôn trong công tác đào tạo cho các quân nhân Ukraina và đã viện trợ cho Ukraina hơn 37 triệu đô la để đối mặt với chiến tranh.


***********

Ukraine tuyên bố sẽ tiến quân vào Bán đảo Crưm, Thủ tướng Anh đến Kiev


Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này đủ khả năng đặt chân tới bán đảo Crưm vào cuối tháng sau.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sky News hôm 19/11, ông Havrylov nhận định rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ có thể kéo dài tới mùa xuân năm 2023. Dù vậy, binh sĩ Ukraine sẽ chiến đấu trong mùa đông “bất chấp những điều kiện khắc nghiệt và thời tiết lạnh giá”. 

zelensky-1-98
Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov (phải). Ảnh: Sky News

“Việc binh sĩ Ukraine tiến tới bán đảo Crưm sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, và tất nhiên là chúng tôi muốn thực hiện việc đó càng sớm càng tốt. Chẳng hạn, chúng tôi có thể tiến vào bán đảo Crưm vào cuối tháng 12. Điều này có thể xảy ra, và chúng ta không thể loại trừ khả năng đó”, ông Havrylov nói. 

“Bản thân tôi tin rằng binh sĩ Ukraine sẽ tiếp tục tác chiến trong mùa đông, bất chấp những điều kiện khắc nghiệt như thời tiết băng giá hay kiệt sức do chiến đấu lâu dài. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác, bởi nếu ngừng các cuộc tấn công thì không khác nào trao cho phía Nga một cơ hội lớn để họ bổ sung kho hậu cần và điều thêm quân tiếp viện” ông Havrylov nhận định.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột “tương đối thấp, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản các lực lượng vũ trang Kiev tiếp tục tiến lên”.

“Một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật không phải là mối đe dọa khiến chúng tôi phải cho ngừng các hoạt động phản công”, ông Havrylov nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến Kiev

Theo hãng tin The Guardian, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 19/11 đã tới thành phố Kiev và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

“Tôi xin cảm ơn Thủ tướng Rishi Sunak. Kể từ khi cuộc xung đột với Nga nổ ra, nước Anh và Ukraine đã trở thành những đồng minh mạnh mẽ nhất. Với sự sát cánh của ông Sunak dưới tư cách là người bạn, chúng tôi tự tin sẽ giành được lợi thế trong cuộc xung đột. Cả Anh và Ukraine đều hiểu được ý nghĩa của việc đứng lên vì sự tự do”, ông Zelensky viết trên Twitter.

zelensky-2-97
Thủ tướng Anh Rishi Sunak và ông Zelensky. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine cho biết, bản thân ông và Thủ tướng Anh Sunak trong cuộc hội đàm diễn ra sau đó đã thảo luận về “những vấn đề quan trọng nhất mà cả hai quốc gia cùng quan tâm, cũng như nền an ninh trên toàn cầu”.

The Guardian cho hay, Thủ tướng Sunak sau cuộc hội đàm với ông Zelensky tuyên bố London sẽ chuyển cho Kiev gói viện trợ trị giá 50 triệu bảng Anh “trong thời gian tới”.

“Gói viện trợ được tôi công bố hôm nay gồm có các pháo phòng không, radar cùng nhiều trang thiết bị chống máy bay không người lái. Đồng thời, tôi cam kết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine trong bối cảnh mùa đông lạnh giá đang tới gần”, ông Sunak phát biểu.

Mỹ nói xung đột Nga-Ukraine “định hình thế kỷ 21”

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, sự thịnh vượng và ổn định ở hai bờ Đại Tây Dương đang bị đe dọa bởi cuộc xung đột ở Ukraine. 

“Quan hệ thương mại giữa Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới. Do vậy, khi một cuộc khủng hoảng an ninh xuất hiện ở châu Âu thì người dân ở Mỹ và Canada cũng chịu ảnh hưởng. Theo tôi, kết quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ định hình tiến trình an ninh toàn cầu trong thế kỷ 21, và những quốc gia ở khu vực Bắc Mỹ không được đứng bên lề vấn đề này”, trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn lời ông Austin phát biểu đêm 19/11 tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax được tổ chức ở Canada.

Giới chức Ukraine và Nga tới nay chưa đưa ra bình luận về phát biểu trên của ông Austin.

***********

Tin thế giới 20-11: Al-Qaeda đòi tẩy chay World Cup; Cháu ông Biden mượn Nhà Trắng làm đám cưới


Tin thế giới 20-11: Al-Qaeda đòi tẩy chay World Cup; Cháu ông Biden mượn Nhà Trắng làm đám cưới - Ảnh 1.

Người hâm mộ bóng đá tới Qatar xem World Cup 2022 - Ảnh: REUTERS

* Al-Qaeda kêu gọi người Hồi giáo tẩy chay World Cup ở Qatar. Theo Hãng tin Reuters, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới tẩy chay World Cup ở Qatar, mặc dù tổ chức này đã ngừng các cuộc tấn công đe dọa hoặc kích động bạo lực liên quan đến ngày hội bóng đá.

Chi nhánh của Al-Qaeda tại Yemen chỉ trích Qatar "đưa những người vô đạo đức, đồng tính luyến ái, những kẻ gieo rắc tham nhũng và chủ nghĩa vô thần vào bán đảo Ả Rập".

"Chúng tôi cảnh báo những người anh em Hồi giáo của chúng tôi không theo dõi hoặc tham dự sự kiện này", tuyên bố của Al-Qaeda phát đi ngày 19-11.

Trước những chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Qatar bao gồm quyền LGBT cũng như các hạn chế xã hội, các nhà tổ chức World Cup đã nói rằng tất cả mọi người, bất kể khuynh hướng tính dục hay xuất thân của họ, đều được chào đón tại World Cup.

Qatar, đất nước với khoảng 3 triệu người, chủ yếu là lao động nước ngoài, cho biết họ đã đào tạo hơn 50.000 người để đảm bảo an ninh trong suốt thời gian diễn ra World Cup, cùng với sự giúp đỡ của các lực lượng nước ngoài.

Hôm nay, 20-11, là ngày khai mạc World Cup 2022 tại Qatar, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

* Malaysia có Quốc hội treo. Theo Hãng tin Reuters, Malaysia lần đầu tiên có Quốc hội treo, khi liên minh Hồi giáo bảo thủ đã ngăn cản các liên minh lớn giành được đa số trong cuộc tổng tuyển cử.

Quốc hội treo (Hung Parliament) là tình trạng không một đảng duy nhất nào giành đủ số ghế để tự mình thành lập một chính phủ với đa số. Khi có Quốc hội treo, các đảng phải thành lập liên minh chính phủ.

Kết quả từ Ủy ban Bầu cử cho thấy, liên minh của thủ lĩnh phe đối lập Anwar Ibrahim đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 19-11.

Nếu không có bên chiến thắng rõ ràng, bất ổn chính trị có thể kéo dài trong bối cảnh Malaysia đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng.

Tin thế giới 20-11: Al-Qaeda đòi tẩy chay World Cup; Cháu ông Biden mượn Nhà Trắng làm đám cưới - Ảnh 3.

Tuyết rơi dày ở New York, Mỹ, ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

* Bão tuyết ở phía tây New York, Mỹ. Các quan chức New York đã phải hạn chế giao thông đường bộ và buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến bay ở thành phố Buffalo, bang New York.

Thống đốc New York Kathy Hochul đã kêu gọi Lực lượng Vệ binh quốc gia triển khai khoảng 150 thành viên để giúp dọn tuyết ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Buffalo.

"Đây là một cơn bão rất khó lường với các dải tuyết di chuyển qua lại từ bắc xuống nam", Thị trưởng Buffalo Byron Brown nói với Đài CNN. "Tuyết rơi xuống rất nhanh, rất ướt, rất dày".

Trong ngày 19-11, thành phố Buffalo ghi nhận lượng tuyết kỷ lục, lên tới 0,4 mét, gấp đôi mức kỷ lục ghi nhận vào năm 2014.

* Ukraine: 60 binh sĩ Nga thiệt mạng trong vụ tấn công pháo tầm xa. Ngày 19-11, Kiev cho biết khoảng 60 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng pháo tầm xa của Ukraine trong tuần.

Trong bài đăng trên Facebook, lực lượng Ukraine nói đã nã pháo vào thị trấn Mykhailkva, cách Kherson 40km về phía nam.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 ngày Ukraine tuyên bố đã gây ra thương vong lớn cho quân Nga. Lần trước Ukraine pháo kích vào làng Denezhnykove ở Lugansk, khiến 50 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa tiên tiến có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa tới 80km.

* Ukraine sẽ sớm sơ tán những người muốn rời khỏi thành phố Kherson và các khu vực lân cận. Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết một số người đã bày tỏ mong muốn di chuyển ra khỏi Kherson và khu vực xung quanh Mykolaiv.

Phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình, bà Iryna Vereshchuk nói việc sơ tán sẽ diễn ra trong vài ngày tới, chính phủ đang chuẩn bị những thứ cần thiết.

"Đây chỉ là một cuộc sơ tán tự nguyện. Hiện tại, chúng tôi không nói về việc sơ tán cưỡng bức", bà Vereshchuk nói.

Những người muốn rời đi có cả người già và những người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc pháo kích của Nga. Kiev nói rằng quân đội Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Kherson trước khi rời đi vào đầu tháng này.

Niềm vui trẻ thơ

Niềm vui trẻ thơ

Nụ cười trẻ thơ hồn nhiên của 2 bé trai ở phía trước thật dễ “lây lan” với người xem, khiến họ cũng muốn mỉm cười. Góc máy rộng khiến cho bé trai bên trái trở thành điểm nhấn của khuôn hình - Ảnh: Youssef Hany/Young APOY

* Nguồn cung điện của Ukraine đang được kiểm soát. Bộ Năng lượng Ukraine nói nguồn cung điện của nước này đang được kiểm soát và mọi người không cần phải hoảng loạn.

Người đứng đầu DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất của Ukraine, nói rằng mọi người không cần phải rời khỏi nước này.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã làm tê liệt gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine, và các nhà chức trách tại Kiev cho biết có thể hoàn toàn ngừng hoạt động lưới điện của thủ đô.

Các nhà chức trách trên toàn quốc đã lên lịch cắt điện để sửa chữa, đồng thời kêu gọi các gia đình cắt giảm tiêu thụ năng lượng ít nhất 25%.

Tháng trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang cố gắng gây mất ổn định đất nước bằng cách buộc hàng triệu người phải chạy trốn về phía tây, tạo ra cuộc khủng hoảng tị nạn cho Liên minh châu Âu.

Tin thế giới 20-11: Al-Qaeda đòi tẩy chay World Cup; Cháu ông Biden mượn Nhà Trắng làm đám cưới - Ảnh 7.

Naomi Biden, cháu gái của Tổng thống Mỹ Joe Biden, làm đám cưới tại Nhà Trắng, ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

* Cháu nội tổng thống Mỹ kết hôn. Ngày 19-11, cô Naomi Biden, cháu nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden, đã kết hôn tại Nhà Trắng. Đây là lần thứ 19 trong lịch sử Nhà Trắng được sử dụng để tổ chức đám cưới.

Cô dâu Naomi Biden, 28 tuổi, là luật sư đang sống tại Nhà Trắng với chú rể Peter Neal, 25 tuổi, một sinh viên mới tốt nghiệp trường luật đến từ Jackson Hole, Wyoming. Cặp đôi gặp nhau vào năm 2018.

Naomi Biden là con gái của Hunter Biden và người vợ đầu tiên Kathleen Buhle.

Buổi lễ diễn ra ở phía nam Nhà Trắng với 250 khách mời. Báo chí không được tham dự.

"Thật vui khi được chứng kiến Naomi trưởng thành, khám phá bản thân và tạo ra một cuộc sống đáng kinh ngạc cho chính mình", tổng thống và đệ nhất phu nhân cho biết sau sự kiện.

Giám đốc truyền thông của bà Jill Biden, Elizabeth Alexander, cho biết gia đình Biden sẽ chi trả cho các hoạt động đám cưới diễn ra tại Nhà Trắng.


**********

Dấu hiệu Nga sẵn sàng trao đổi tù nhân "lái buôn tử thần" với Mỹ


Dấu hiệu Nga sẵn sàng trao đổi tù nhân lái buôn tử thần với Mỹ - 1

Ông trùm mua bán vũ khí người Nga Viktor Bout bị Mỹ kết án 25 năm tù vào năm 2012 (Ảnh: Reuters).

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow và Washington đang xem xét khả năng trao đổi tù nhân để nhiều người hai bên giam giữ có thể trở về nước.

"Tôi hy vọng cuối cùng sẽ đạt được triển vọng về một cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước, và sẽ đến thời điểm chúng tôi đạt được một thỏa thuận cụ thể", hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Hiện tại, trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực tìm cách thuyết phục Nga trả tự do cho ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner, phía Moscow muốn Washington thả tự do cho ông trùm buôn bán vũ khí Bout, theo một quan chức ngoại giao cấp cao ở Moscow.

"Người Mỹ đang cho thấy một số hoạt động bên ngoài. Chúng tôi đang làm việc chuyên nghiệp thông qua một kênh đặc biệt được thiết kế cho việc này... Viktor Bout nằm trong số những người đang được cân nhắc và chúng tôi tất nhiên tin tưởng vào một kết quả tích cực", ông Ryabkov nói.

Trong gần hai thập niên trước khi bị bắt, Bout là một trong những tay buôn vũ khí khét tiếng nhất thế giới, bán vũ khí cho các quốc gia mà Mỹ xem là bất hảo, các nhóm nổi dậy cũng như các lãnh chúa ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ.

Vào năm 2008, Bout đã bị gài bẫy trong một chiến dịch phức tạp của Washington và hiện đang thụ án 25 năm trong nhà tù ở Mỹ.

Biệt danh "lái buôn tử thần" được một bộ trưởng cấp cao của Bộ Ngoại giao Anh gắn cho Bout. Biệt danh này thậm chí được đưa vào bản cáo trạng của chính phủ Mỹ về Bout. Cho đến nay, Bout vẫn luôn tuyên bố mình vô tội, nói rằng mình là một doanh nhân hợp pháp và không bán vũ khí.

Trước đó tại Nga, các luật sư của Griner xác nhận, ngôi sao của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA) của Mỹ đã được chuyển đến nhà tù lớn dành cho nữ ở thị trấn Yavas, cách Moscow khoảng 500 km về phía đông nam, để thụ án 9 năm vì tội sở hữu ma túy bất hợp pháp.

Bình luận trên của Thứ trưởng Nga trái ngược với những tuyên bố trước đó từ Moscow cảnh báo rằng, Washington không nên cố gắng tham gia vào chính sách ngoại giao công chúng về trường hợp của Griner hoặc bất kỳ khả năng trao đổi tù nhân nào.

Nếu kế hoạch trên thành công, đây sẽ là một trong những cuộc trao đổi tù nhân quan trọng nhất trong lịch sử hai nước.


***********

Xem quân đội Ukraine trình diễn UAV do thám mới


Quân đội Ukraine đã nghĩ ra những phương pháp để sử dụng những quả lựu đạn cỡ nhỏ hiệu quả nhất. Một đoạn video trình diễn khả năng trinh sát của UAV Shark cũng được công bố.

Theo Defense Express, các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới Mariupol mới đây đã chia sẻ cách sử dụng lựu đạn hiệu quả nhất trên chiến trường. 

91f636c122f31a5b-1363
Xe bán tải được trang bị súng phóng lựu MK-19. Ảnh: Defense Express

Một binh sĩ cho biết, hồi tháng 2, Ukraine đã nhận một lượng lớn súng phóng lựu Mk-19 từ Mỹ. Thời điểm ấy, họ sử dụng các thiết bị này trực tiếp, nên hiệu quả tác chiến không cao. Sau đó, các binh sĩ đã nghĩ tới việc gắn chúng lên xe bán tải để gia tăng độ cơ động và tầm tấn công.

121636c10ca322ce-1364
Lựu đạn phân mảnh M430. Ảnh: Defense Express

"Xe phóng lựu của chúng tôi có thể tấn công mục tiêu ở cách 1,5km. Nếu dùng lựu đạn phân mảnh M430, chúng có thể tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ", đại diện Lữ đoàn bộ binh cơ giới Mariupol nói.

Bên cạnh việc sử dụng xe bán tải, quân đội Ukraine còn tận dụng UAV dân sự để thả lựu đạn từ trên không. Họ chế tạo ra một bộ kẹp có chốt để giữ và thả quả lựu đạn. 

UAV Shark trình diễn khả năng theo dõi mục tiêu

Theo Defense Express, tập đoàn quân sự Ukrspecsystems mới đây đã công bố một video thể hiện khả năng theo dõi mục tiêu di động của UAV Shark.

UAV trinh sát của Ukraine được trang bị một bộ đo khoảng cách bằng laser, và hệ thống cân bằng bay tốt để mang tới hình ảnh rõ nét nhất. Một số nguồn tin cho rằng, camera trên Shark có thể phóng đại hình ảnh lên 30 lần.

b2c636bf7072a129-1365
Kích thước thực tế của UAV Shark. Ảnh: OKKO

UAV Shark có tầm hoạt động 60km, thời gian bay 2 giờ, vận tốc tối đa 150 km/h. Máy bay được trang bị công nghệ điện tử hiện đại, có thể đối phó các hệ thống gây nhiễu và phát hiện mục tiêu cho các vũ khí tầm xa như HIMARS. Theo nhà sản xuất, Shark là UAV "trinh sát hoàn hảo".


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn