bbc.com

Ukraine: Chúng tôi sẽ không đàm phán với tội phạm chiến tranh

Catherine Byaruhanga

BBC News, Kyiv

Andriy Kostin
Chụp lại hình ảnh,

Andriy Kostin nói Ukraine sẽ không đàm phán với Nga

Ukraine không cân nhắc việc đàm phán với Nga để chấm dứt chiến tranh, công tố viên hàng đầu của nước này nói với BBC.

Truyền thông Hoa Kỳ gần đây tuyên bố rằng các quan chức Mỹ đã khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine giảm nhẹ lập trường của họ về việc đàm phán.

Nhưng Andriy Kostin cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến mà nước này phát động.

Ông đang tìm cách thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt, và nhắc lại yêu cầu bồi thường chiến tranh thông qua việc tịch thu tài sản của Nga.

Ông Kostin cũng quay trở lại những lo ngại rằng cuộc chiến đang gây ra đau khổ trên toàn thế giới, và không chỉ ở Ukraine.

"Mọi người đang đau khổ vì sự xâm lược của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin vào Ukraine", ông nói với phóng viên BBC tại văn phòng ở trung tâm Kyiv - một tòa nhà lịch sử được bảo vệ bởi binh lính có vũ trang, với lối vào bị chặn bởi các bao cát và các cửa sổ ở tầng dưới bị che khuất.

"Họ không nghe thấy tên lửa. Họ không biết ném bom là gì. Họ không biết thế nào là giết chóc, hãm hiếp, cướp bóc."

Ông thừa nhận người châu Âu đang trả giá thực phẩm và nhiên liệu cao hơn nhưng phản bác rằng "người Ukraine đang phải trả giá bằng mạng sống của họ cho cuộc chiến đấu tương tự".

"Tôi không nghĩ rằng vấn đề nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào là có thể," ông nói một cách chắc chắn.

Không có cuộc đàm phán hòa bình nào giữa người Nga và người Ukraine kể từ những tuần đầu của cuộc xâm lược, mặc dù cả hai bên đã đồng ý một thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian vào tháng Bảy.

Nhưng bất chấp yêu cầu của ông Kostin về một tòa án quốc tế, các chuyên gia tin rằng điều đó sẽ rất khó khăn.

Chẳng hạn, cả Ukraine và Nga đều không đăng ký Quy chế Rome để thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bất chấp điều đó, ông Kostin nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc thu thập bằng chứng và lời khai nhân chứng cần thiết để xây dựng một vụ án pháp lý.

Khi được hỏi về những ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở Izyum thuộc khu vực Kharkiv, ông nói rằng có những dấu hiệu cố ý giết người và tra tấn "trên thực tế ở mọi ngôi làng và mọi thị trấn".

Các vụ việc về hiếp dâm và bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em cũng đang xuất hiện nhiều hơn.

Khi Kostin tiếp quản người tiền nhiệm Iryna Venediktova, có 40 trường hợp.

Ông cho biết, hiện họ đang điều tra hơn 100 trường hợp - bao gồm cả từ khu vực Kherson, nơi Nga cho biết họ có kế hoạch rút hàng nghìn binh sĩ sau thời gian chiếm đóng 8 tháng.