Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 16 -10-2022 ( Cập nhật liên tục )

Chủ Nhật, 16 Tháng Mười 20226:06 CH(Xem: 1067)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 16 -10-2022 ( Cập nhật liên tục )
ChienTranhUHiHoa.Dep
*****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 235, 16-10-2022


bh_23

1. Thể theo yêu cầu của chính quyền Kherson do Nga dựng lên, phía Nga bắt đầu cuộc di tản các công chức và cơ quan nhà nước ra khỏi thành phố Kherson qua bên kia sông Dnipr, về phía đông nam, khi quân Ukraina được cho là đang tập trung rất đông cách thành phố khoảng 15 km:

ditan_28

Mới 2 tuần trước đây, chủ tịch tỉnh Kherson còn tuyên bố: "Nước Nga sẽ ở Kherson mãi mãi !”, thì giờ đây, ông ta yêu cầu được cho phép di tản toàn bộ chính quyền:

Nguồn Nga kêu gọi phía Ukraina: "Tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý, rút ngay quân khỏi Donbass, Zaporozhye, Kherson !”

Hình ảnh một số lượng lớn xe tăng Ukraina tập trung đâu đó quanh Kherson: "Người lính Ukraina chiến đấu không phải vì căm thù những gì ở phía trước mặt, mà vì yêu quý những gì ở phía sau lưng.”

Quân Ukraina đã tiến sát tới phòng tuyến mới phía bắc của Nga:

Nguồn Nga cho rằng đã có những đơn vị mới của Ukraina được chuyển tới chiến trường

Hệ thống phòng không TOR của Nga bị phá hủy:

Đồng thời các xe rà mìn của Ukraina đang dọn các bãi mìn Nga, cho thấy sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn:

Một vị trí của quân Nga bị chiếm:

Lính Ukraina phát hiện ra lính Nga và quyết định tấn công từ phía sau:

Chỉ vì từ chối không chịu tham gia một buổi biểu diễn tại Kherson, nhạc trưởng người Ukraina, Yuriy Kerpatenko, đã bị lính Nga bắn chết:

Nga cũng bắn cháy một kho chứa dầu của Ukraina ở Mykolaiv:

Một cây cầu cùng phương tiện chiến tranh của Ukraina bị bắn hỏng:

2. Nhiều nguồn tin thông báo quân Ukraina đã tiến sát tới chiến truyến Svatove-Kreminna, thậm chí trở lại gần ngoại ô Severodonetsk:

Có nguồn tin cho rằng làng Kuzemivka, cách Svatove đã 12 km được quân Ukraina chiếm lại, uy hiếp trực tiếp lên Stavove:

Nga vẫn gấp rút xây dựng nhiều công sự:

Phía Nga tuyên bố đã sẵn sàng chống trả các cuộc tấn công của phía Ukraina:

Cả lính Chechens lẫn Wagner đã được điều tới chiến trường này:

3. Bản đồ chiến sự xung quanh Bakhmut:

…dù trước đó, phía Nga tuyên bố: "đã vào gần trung tâm thành phố”:

Đáp trả lại, lính Ukraina tổ chức đốt cờ Nga ngay ở dưới cổng chào trên con đường vào thành phố, để cho thấy rằng phía Nga đang nói dối:

Nguồn độc lập công nhận là phía Nga vẫn chưa vào được thành phố:

Xe tăng T-90M hiện đại nhất của Nga bị bắn cháy:

Xe tăng khác của Nga bị bắn trúng, máy xe bị kẹt và chạy vòng tròn cho tới khi hết xăng. Có lẽ những người điều khiển đều đã chết.

Máy bay Nga ném bom phốt pho xuống thành phố:

…làm thành phố bị phá hủy nặng nề:

4. Ngày càng lộ rõ việc Nga thiếu tên lửa hành trình, khi Iran thông báo đã bán tên lửa tầm xa Fateh-110 cho Nga và chuẩn bị giao hàng trong những ngày tới

5. Không chỉ có Đức, Pháp cũng gửi thêm các hệ thống phòng không Crotale cho Ukraina:

6. Lại một vụ nổ ở sân bay Belgorod của Nga do tên lửa bắn:

…nhưng không làm hư hại gì nhiều, nên vẫn chưa rõ tên lửa từ đâu, là do phía Ukraina bắn hay tên lửa Nga gặp trục trặc khi bắn sang phía Ukraina. Phía Nga chưa có tuyên bố gì chính thức.

Những ngày tới sẽ là những ngày quyết định của chiến trường Kherson, khi quân Ukraina cho rằng họ có thể giải phóng toàn bộ bờ tây sông Dnipr từ giờ tới cuối năm. Để xem.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 16.10.2022


**********

Belarus nói dưới 9.000 quân Nga sắp đồn trú tại nước này

Reuters

Bộ Quốc phòng Belarus ở Minsk hôm Chủ nhật cho biết dưới 9.000 binh sĩ Nga sẽ đồn trú tại Belarus như một phần của "nhóm khu vực" gồm các lực lượng để bảo vệ biên giới của nước này.

"Những chuyến tàu chở quân đầu tiên gồm các quân nhân Nga thuộc (nhóm khu vực) đã bắt đầu đến Belarus", ông Valeriy Revenko, người đứng đầu bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng, viết trên Twitter.

“Việc di chuyển sẽ mất vài ngày. Tổng số sẽ ít hơn 9.000 người”, ông nói thêm.

Ông cho biết rằng thêm thông tin sẽ được cung cấp tại một cuộc họp dành cho các tùy viên quân sự.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuần trước cho biết quân đội của ông sẽ triển khai cùng các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, lấy lý do là các mối đe dọa từ Ukraine và phương Tây
*************
voatiengviet.com

Nga tuyên bố đẩy lùi đà tiến của Ukraine ở một số khu vực

Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật cho biết các lực lượng của nước này đã đẩy lùi các nỗ lực tiến công của quân đội Ukraine ở các khu vực Donetsk, Kherson và Mykolaiv, gây ra những tổn thất đáng kể cho kẻ thù.

Reuters nói rằng các báo cáo chiến trường này không thể được xác minh ngay lập tức.

Nga cũng cho biết đang tiếp tục không kích vào các mục tiêu quân sự và năng lượng ở Ukraine, sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa.

"Các mục tiêu của các cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả các mục tiêu đã bị vô hiệu hóa", Bộ cho biết.

Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 8 tháng, tên lửa của Nga cũng đã tấn công các cơ sở dân sự ở Ukraine. Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà nước này gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine mà nước này tiến hành vào ngày 24/2.

Nga cho biết lực lượng của nước này đã duy trì các vị trí trong "cuộc giao tranh ác liệt" ở khu vực Kherson và cũng giáng đòn vào các vị trí của Ukraine ở khu vực Donetsk.

Tại khu vực Kharkiv của Ukraine, Nga cho biết đã phá hủy 3 khẩu pháo do Mỹ sản xuất và một điểm giao cắt trên sông Oskil do các lực lượng Ukraine thiết lập để di chuyển quân dự bị và đạn dược.


*************

Ukraine vẫn nuôi hi vọng giành lại bán đảo Crimea từ Nga

Linh Phong

Ukraine vẫn nuôi hi vọng giành lại bán đảo Crimea từ Nga - 1

Vụ nổ xảy ra tại một căn cứ không quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea vào tháng 8/2022 (Ảnh: AP).

Từ thủ đô Kiev, bà Tamila Tasheva đang lên kế hoạch cho viễn cảnh Ukraine tiếp quản bán đảo Crimea. Tasheva, người đại diện cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đối với Crimea, và nhóm của bà dành nhiều ngày để thảo luận về các kế hoạch nếu Kiev giành lại quyền kiểm soát bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Không nhà phân tích quân sự độc lập nào đồng tình với quan điểm Ukraine đang gần vị thế để giành lại Crimea vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Kiev lại cho rằng, ý tưởng này có vẻ bớt viển vông hơn nhiều so với cách đây một năm.

"Hiện tại tình hình đang diễn ra theo hướng khiến cho việc giành lại Crimea trở nên khả thi hơn so với trước đây", bà Tasheva bình luận.

Ngay cả khi Nga kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn tại Ukraine với quyết định sáp nhập 4 khu vực ly khai, giới chức Kiev vẫn tin rằng họ không chỉ có thể đưa mọi thứ trở lại tình trạng trước cuộc chiến, mà còn giành lại toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Giờ đây, khi Nga phải đối mặt với những thách thức lớn trên chiến trường ở miền Nam và miền Đông Ukraine, một số người tại Kiev thấy hy vọng giành lại Crimea đã trở nên rõ hơn.

"Mọi thứ bắt đầu với Crimea và sẽ kết thúc với Crimea", Tổng thống Volodymyr Zelensky từng tuyên bố như vậy hồi tháng 8.

Để củng cố tuyên bố trên, Tổng thống Zelensky khai trương Văn phòng đại diện Crimea vào năm ngoái, với tầm nhìn là Ukraine sẽ kiểm soát hoàn toàn bán đảo trong tương lai. Ông Zelensky đã bổ nhiệm bà Tasheva vào vị trí đại diện của Kiev cho bán đảo từ tháng 4 năm nay.

Ukraine vẫn nuôi hi vọng giành lại bán đảo Crimea từ Nga - 2

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 (Đồ họa: Aljazeera).

Các quan chức Ukraine dường như cho rằng tấn công Crimea là giải pháp chủ chốt để ngăn chặn đà tiến của Nga ở các khu vực khác của Ukraine, và Moscow đã cáo buộc Kiev thực hiện việc đó vài lần trong những tháng gần đây. Đặc biệt, vào đầu tháng 8, một số vụ nổ đã làm rung chuyển căn cứ không quân Saky, một căn cứ chính của lực lượng không quân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Crimea là căn cứ chủ chốt đối với dự trữ quân đội của Nga. Đó là nơi họ có căn cứ chứa đạn dược, khí tài và binh lính. Vì vậy, tất nhiên việc phá hủy những căn cứ trên bán đảo là một phần chính trong nỗ lực phá thế kìm kẹp của Nga", Mykhailo Podolyak, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Zelenskiy, từng phát biểu.

Ông Podolyak cũng tiết lộ rằng thái độ của các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã thay đổi trong mùa hè.

"Cho đến giữa mùa hè, các đồng minh của chúng tôi vẫn nghi ngờ việc Crimea có thể trở thành một mục tiêu khả thi. Bây giờ họ đồng ý rằng với cường độ của cuộc chiến, đó hoàn toàn là một mục tiêu phù hợp", ông Podolyak cho hay.

Bên trong bán đảo, chính quyền Nga đã tăng cường truy tìm những người có cảm tình với chính quyền Ukraine hay sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động quân sự của Kiev.

Một số cuộc khảo sát trong những năm gần đây cho thấy phần lớn người dân Crimea hạnh phúc dưới sự quản lý của Nga. Tuy nhiên, giới chức Ukraine cho rằng những kết quả này không đại diện cho suy nghĩ của toàn bộ người dân bán đảo Crimea.

Hôm 8/19, một vụ nổ đã làm tê liệt cây cầu Kerch (hay còn gọi là cầu Crimea) nối bán đảo Crimea với đất liền Nga, vốn được Nga bảo vệ nghiêm ngặt. Vụ nổ khiến 3 người thiệt mạng. Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga đã công khai lên tiếng cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc.

Ukraine không tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Nhưng một quan chức cấp cao của Ukraine đã đăng một thông điệp "chúc mừng sinh nhật" với những hình ảnh về sự tàn phá của cây cầu. Trong khi đó, bưu điện ở Ukraine thông báo đã thiết kế một con tem kỷ niệm có hình ảnh cây cầu Crimea bốc cháy. Tất cả điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu vụ nổ có được lên kế hoạch trước, và liệu vụ việc này có liên quan tới Ukraine hay không
***************

Tình hình Ukraine ngày 234


Phan Châu Thành

16-10-2022

1-28
Đây là một bức ảnh nói về tình cảnh của Putin lúc này: “nếu tôi ngừng nói dối thì tôi sẽ chết”. Ảnh trên mạng

1. Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo có một cuộc bắn nhau giữa lính Nga và lính đến từ các nước thuộc Nga, khiến ít nhất 11 người chết, 15 người bị thương ở doanh trại huấn luyện quân sư tại Belgorod, gần ngay biên giới với Ukraina.

BREAKING: Many reports from Russian media: 11 Russian soldiers were killed and 15 injured on a Belgorod training ground, Russia.

They’re saying “terrorists" opened fire on Russian "volunteers" going to Ukraine – Russian state-controlled RIA Novosti, citing the country's DM. pic.twitter.com/QUML8PEQ6g

— News of Ukraine (@uasupport999) October 15, 2022

Ba người lính được cho là đến từ “một quốc gia thuộc Liên Xô cũ” đã bắn thẳng vào đồng đội, 2 “kẻ khủng bố” (theo nguồn Nga) sau đó đã bị giết, nhưng một người có thể đã trốn được:

#Russian Ministry of defense confirms shooting attack at one of military units in #Belgorod region, says “2 attackers from CIS country”. Media reports up to 16 servicemen dead https://t.co/2a5UvHAahq

— Thomas Hemberger (@ThomasHemberge1) October 15, 2022

Có nguồn cho là 22 người chết, 16 người bị thương:

BREAKING:

3 Russian soldiers decided to launch a surprise attack on fellow soldiers at a military base in Belgorod tonight.

They killed 22 Russian soldiers and wounded another 16.

2 of the attackers were shot dead but one managed to escape. pic.twitter.com/om2UddREpV

— Visegrád 24 (@visegrad24) October 15, 2022

Những người bắn đó được cho là các tân binh mới được tổng động viên, đã bắn thẳng vào chỉ huy của mình:

2 recruits of the Russian army currently training in Belgorod Oblast have opened fire at their comrades, killing 11 and wounding 15. According Russian sources the perpetrators are foreign nationals.

— (((Tendar))) (@Tendar) October 15, 2022

Trước đó, 100 lính đến từ vùng Bryansk đang được huấn luyện tại đây đã từ chối không chịu đến chi viện cho chiến trường Lyman:

https://www.pravda.com.ua/rus/news/2022/10/15/7372130/

Lính Nga quay cảnh trong doanh trại tân binh cuộc tổng động viên: không quân phục, thiếu trang thiết bị, không điều kiên vệ sinh, lính Nga ăn cắp đồ của nhau:

One of Russian mobilized tells a little about camp life.
Spoiler: soldiers steal from each other: stoves, sneakers, mattresses
(English subtitles) pic.twitter.com/OuNUWqUNEL

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) October 15, 2022

Các gia đình bắt đầu nhận được giấy báo tử các tân binh của đợt tổng động viên chưa đầy 2 tuần trước:

‘My son has died’: Russia mourns loss of first drafted soldiers in Ukraine #Ukraine #Russia #UkraineRussiaWar #UkraineWar #UkraineUnderAttack #ukrainecounteroffensive #RussiaIsLosing #russiaisateroriststate #RussiaUkraineCrisis #Kherson #Donetskhttps://t.co/RT7yyHROAJ

— 24Talker – Entertainment (@24talkerE) October 15, 2022

2. Quân Nga đang liên tục pháo kích xung quanh Svatove để chặn bước tấn công của phía Ukraina:

The Armed Forces of Ukraine repelled an attack by the Russian fascist invaders in the area of Novosadove in the Kramators'k direction.

Source: General Staff of the Armed Forces of Ukraine operational information at 18:00 on 15 October 2022 pic.twitter.com/HTecc1jk46

— Michael MacKay (@mhmck) October 15, 2022

…đồng thời đào cả trăm km hào cũng như hàng rào chống tăng để lập các công sự phòng thủ. Đoạn nối giữa Stavove và Kreminna đã hoàn thành:

Kreminna Svatove situation pic.twitter.com/ktAWovO7NP

— NOËL   (@NOELreports) October 15, 2022

ruzZians will defend Svatove (occupied Luhansk region) to the last cannon fodder. They have installed an anti-tank "wall" that stretches to Kreminna. As if it will magically stop artillery from blowing it to pieces.#lviv #luhansk #donetsk #kherson pic.twitter.com/LEleychJUK

— TheLvivJournal (@LvivJournal) October 15, 2022

Kỹ thuật này y chang như hồi thế chiến thứ 2, gần 80 năm trước. Vấn đề là với trình độ khoa học kỹ thuật ngày nay, liệu chiến thuật cổ này có phát huy tác dụng không, bởi đây cũng là lần đầu tiên sau ngần ấy năm, một quốc gia khôi phục lại kỹ thuật công sự như thế này trong chiến sự:

Shitty russian copy of it… thats the original pic.twitter.com/i0aUGZV5Ef

— Mar (@MSchoele) October 15, 2022

Xe tăng Nga bị phát hiện:

#Ukraine: Drone footage of a camouflaged #Russian main battle tank getting obliterated as a result of #Ukrainian artillery fire, in #LuhanskOblast

Location in Stel'makhivka, #Luhansk Oblast 17 km north-west #Svatove
(49.470801, 37.913121) pic.twitter.com/NVXlG8CZ8e

— Ukraine News  (@Ukrainene) October 15, 2022

Lần đầu tiên có thể thấy 4 máy bay chiến đấu của Ukraina xuất hiện trên bầu trời cùng 1 lúc:

#Ukrainian Airforce flying 4 aircrafts in a strike formation on a combat support mission. Morale!#UkraineRussiaWar #Breaking #ukraineinvasion #SlavaUkraïni #bbcnews #tvcnewsng #Kherson #Africa #Russian #breakingnews #svatove #kremmina pic.twitter.com/jjyC9s8iMu

— TULIO INFO WARS (@TuliosportsINC) October 15, 2022

3. Chiến trường xung quanh Bakhmut vẫn không có gì đột biến, quân Nga chưa vào được thành phố:

There are difficult battles in the Bakhmut direction.

Ukrainian defenders repulsed attacks by the Russian fascist invaders on Spirne, Berestove, Bilohorivka, Yakovlivka, Bakhmuts'ke, Bakhmut, Ivanhrad and Opytne.

The enemy, the rashists, no longer control Berestove completely. pic.twitter.com/krXQ0BLiPd

— Michael MacKay (@mhmck) October 15, 2022

Ở phía nam Bakhmut cũng không có thay đổi gì:

Donetsk
RuAF attacked the in the direction of Krasnohorivka, Nevelske, Pervomaiske, Maryinka and Novomykhailivka. These attacks had no success. pic.twitter.com/oF3gkC3KKl

— Def Mon (@DefMon3) October 15, 2022

“Mặc dù Nga bắn phá dữ dội, quân đội Ukraina vẫn trụ vững và kiểm soát toàn bộ thành phố” – tổng thống Ukraina Zelensky thông báo – bất chấp việc ngày nào nguồn tuyên truyền của Nga cũng thông báo là đã chiếm được chỗ này chỗ kia.

Cứu trợ nhân đạo vẫn tới được Bakhmut:

https://t.co/KZYPlOMZR5 pic.twitter.com/sb3mIj4iPT

— #Бахмут.Life  (@bakhmut_life) October 15, 2022

https://t.co/Hb2VXDHafG pic.twitter.com/6XYuiyGSBA

— #Бахмут.Life  (@bakhmut_life) October 15, 2022

Nhiều tháng qua, quân Ukraina đã và đang trụ vững trong các chiến hào quanh Bakhmut, dưới bão đạn của phía Nga:

The #Ukrainian positions near #Bakhmut.

This direction in the #Donetsk region is one of the hottest on the front. Volodymyr #Zelensky spoke about the difficult situation near #Bakhmut on October 13 in his evening address. pic.twitter.com/VuJSuzqf6S

— Tata Tedoradze (@TataTedoradze1) October 15, 2022

Thành phố hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn:

This is how homes in #Bakhmut, #Donetsk region (#Ukraine) look after #russianarmy shelling.#GenocideOfUkrainians #RussiaIsATerroristState #PutinIsaWarCriminal #russiaisanazistate #helpUkraine #humanitarianhelp #supportUkraine #HelpingHand pic.twitter.com/7pEzoT324k

— Asya Tykha (@asya_tikhaya) October 15, 2022

Pháo Ukraina ở Bakhmut:

AFU in Bakhmut direction pic.twitter.com/e9xNxSBJRb

— NOËL   (@NOELreports) October 15, 2022

4. Nguồn Nga công nhận rằng quân Ukraina tiếp tục tấn công ở chiến trường phía bắc Kherson:

Battle for Kherson pic.twitter.com/67hFw5aMza

— Ciise Cartan (@CiiseCartan) October 15, 2022

Báo Nga đăng: “Chủ tịch thành phố Kherson (do Nga dựng lên) đã chính thức yêu cầu chính quyền Nga hỗ trợ trong việc di tản khỏi Kherson”, cho thấy tình hình có vẻ rất tệ cho họ:

Kherson Area Head Requests Kremlin Assist with Evacuations https://t.co/0nEMujg3wJ

— StorriTalk (@StorriTalk) October 15, 2022

Bộ binh chiến đấu trong 1 làng, phim từ camera gắn trên mũ 1 người lính:

Street fights recorded on soldier camera #Kherson #UkraineRussiaWar #UkrainianArmy pic.twitter.com/Z9D3KAnXvS

— Jane (@JaneDiaries911) October 15, 2022

#Belarus Kalinovsky regimente fighting on #Ukrania side had casualties on #Kherson front. Go pro camera ended in #RussianArmy hands. pic.twitter.com/X7v0S8bt47

— Wise_Investor (@FxWiseInvestor) October 15, 2022

Một vị trí của Nga bị chiếm:

Le truppe di fanteria #Ukraine continuano ad avanzare verso #Kherson. Qui vediamo che hanno catturato una posizione di difesa russa e distrutto un veicolo corazzato 4×4 Tigr-M russo. #UkraineRussianWar #UkraineRussiaWar #UkraineUnderAttaсk #ukrainecounteroffensive #UkraineWar pic.twitter.com/N5zVR0v7Xc

— Fabrizio Mura (@fabry_il_bomber) October 15, 2022

Lính Nga ra hàng:

#NOW – Russian soldiers surrendering in Kherson, according to pro-Russian media, Ukraine would be making new advances over the oblast.#UkraineRussiaWar #russia #news pic.twitter.com/AAumxJvCmo

— F.M NEWS (@fmnewseng) October 15, 2022

Vũ khí Nga bị bắn cháy:

Russian T-80BVM crushing fleeing ukrainian infantry, Kherson pic.twitter.com/FR7ZkfABui

— claim (@claim96320014) October 15, 2022

Destroyed BTR-80, implied to be Russian, said to be Kherson region. pic.twitter.com/pUN034MQXb

— JD (@Haruspexut) October 15, 2022

#Ukraine #UkraineRussiaWar #PutinsWar #UkraineWar #Ukrainians #Khersonisukrainian #Belgorod #Crimea#UkraineWillWin #PutinWarCriminal #russiaisaterroriststate #Crimean volunteers pose with an abandoned #RussianArmy T-62M, main battle tank, somewhere in #Kherson oblast. pic.twitter.com/MZcUElhc0V

— Kim Philby (@FastStrikeCraft) October 15, 2022

Two burnt MLRS "Hurricane" invaders in the Kherson region. pic.twitter.com/nGJ1zjFVKD

— NOËL   (@NOELreports) October 15, 2022

A enemy T-62 has ended it's service, Kherson region it says #UkraineWillWin  pic.twitter.com/G8hiiz22pO

— Tomaburque (@tomaburque) October 15, 2022

Pháo Nga bắn chặn không cho bộ binh Ukraina tấn công:

#KhersonRegion #Kherson
-
Pskov 76th Guards Air Assault Division lands in the battle of Kherson. Winged infantry of the 76th Airborne Division target AFU forces with artillery fire as it is intermittently corrected by Mavic drones. pic.twitter.com/89lcB0PgB7

— Alexander Andreassen (@Alexand28901796) October 15, 2022

Phim từ Nga:

Russian artillery. Today may have been an initial attack on Kherson, I’ve read that AFU were hit in their assembly areas by artillery and aviation before the attack even started.
Ukraine is apparently being urged to take Kherson before the U.S. mid terms. pic.twitter.com/4GGWla5wny

— Nikolai (@Nikolai11449196) October 15, 2022

Máy bay Nga ở Kherson:

Russian Air Force in Kherson. A large AFU attack appears to have been a disaster with 300+ casualties and numerous vehicles knocked out. It isn’t over though and more attacks are anticipated. pic.twitter.com/4utOYZT2sm

— Nikolai (@Nikolai11449196) October 15, 2022

Tổn thất của phía Ukraina:

Ofensiva da UAF na região de Kherson: exército russo destruiu vários veículos blindados Husky britânicos.

Também o Kozak-5 ucraniano destruído.
Alguns deles foram destruídos por forças de desembarque durante a repulsão dos ataques das Forças Armadas da Ucrânia perto da+ pic.twitter.com/TYcdUhqRle

— patinho soviético (@manisandi1997) October 15, 2022

562/ Near #Melitopol #Zaporizhia the #AFU UAV was shot down. #Kherson #Donbass pic.twitter.com/r1m9LRZxa8

— Ghost (@Ghost132607472) October 15, 2022

Bốn người lính Ukraina bị bắt:

Le désastre de la contre-offensive des FAU: Sur la route de Kherson, les centaines de combattants ukrainiens sont fauchés, et les plus chanceux se sont rendus et ils ont eu la vie sauve ! pic.twitter.com/niG0TAHGm5

— AFRIQUE RÉDACTION (@afriqueredac) October 15, 2022

5. Đức gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraina:

#German Military equipments, some Firepower and Mobile Armored Vehicles for #Ukraine. #Germany is gradually stepping up!#UkraineRussiaWar #Breaking #ukraineinvasion #SlavaUkraïni #bbcnews #tvcnewsng #Kherson #Africa #Russian #breakingnews #svatove #kremmina pic.twitter.com/6b501YQkWP

— TULIO INFO WARS (@TuliosportsINC) October 15, 2022

Hệ thống phòng không Gerpard cũng vừa tới Kherson:

Ukrainian forces use German Flakpanzer Gepard self-propelled anti-aircraft gun in Kharkiv region#Donetsk #Luhansk #Zaporizhzhia #Kharkiv #Kyiv #Lyman #kupyansk#Kherson #Kyiv #Ukraine #Belgorod #Moscow #russia pic.twitter.com/3hgUXr0LuZ

— ArchITect  (@AtessHz) October 15, 2022

6. Những người Nga ủng hộ Putin ở EU đang cố gắng tổ chức một cuộc biểu tình “phản đối việc hỗ trợ của EU vào cuộc chiến tranh ở Ukraina”, chủ yếu là để phục vụ mục đích tuyên truyền trong nước và sang thế giới thứ 3, nhưng có thể thấy được số lượng người tham gia rất hạn chế, ít hơn nhiều so với thời gian trước, trong khi chỉ riêng ở Đức có tới khoảng 3,5 triệu người “nói tiếng Nga”.

#kherson #eu #nato #putin

It is NOT our war #UrsulaVonDerLeyen pic.twitter.com/zR5vzeNcqq

— satoshi (@satoshi197444) October 15, 2022

Chính quyền Nga đang cố gắng nói dối tùm lum về tình hình chiến sự, nhưng vấn đề là bất kể có nói dối cỡ nào cũng không đem lại cho họ chiến thắng trên chiến trường.

Viva Ukraina.


*************
bbc.com

Đại hội ĐCS Trung Quốc: Tập Cận Bình sẽ tiếp tục củng cố quyền lực


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bảo vệ chính sách 'Không Covid' trong phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 vào sáng nay 16/10

Tessa Wong & Stephen McDonell

BBC News, Singapore và Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp tục củng cố quyền lực trong Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, bắt đầu diễn ra vào hôm nay 16/10 tại Bắc Kinh.

Vốn đã không xảy ra trong hàng thập kỷ qua, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 có thể sẽ trao quyền Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ ba cho Tập Cận Bình.

Và điều này sẽ dọn đường cho ông ta trở thành lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông.

Khoảng 2.300 đại biểu sẽ họp để bầu tổng bí thư và có phần tranh luận về những chính sách quan trọng, có thể bao gồm chiến lược 'Không Covid'.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tăng cường tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trước thềm đại hội vốn sẽ diễn ra trong một tuần, với các bản tin và chương trình truyền hình khắc họa những thành tựu của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào sáng nay 16/10, liên quan đến vấn đề Đài Loan, Chủ tịch Tập Cận Bình đã lặp lại cam kết "tái thống nhất" và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực, tuy nhiên sẽ cố gắng giải quyết dựa trên các biện pháp hoà bình.

"Chúng tôi kiên định sự nỗ lực vì viễn cảnh tái thống nhất hoà bình với lòng chân thành cao nhất và các nỗ lực tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ hứa từ bỏ sử dụng vũ lực và giữ sự lựa chọn thực thi tất cả các biện pháp cần thiết."

Ông Tập Cận Bình lặp lại khẳng định vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc và do người dân Trung Quốc tự quyết định."Bánh xe lịch sử của công tác tái thống nhất đất nước và chấn hưng quốc gia đang tiến về phía trước, và việc tái thống nhất hoàn toàn tổ quốc phải đạt được, và phải đạt được!", ông kết thúc trong tràng pháo tay kéo dài của hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 20.

Trong khi đất nước thì hết mực tin tưởng thì Bắc Kinh đã chịu ảnh hưởng từ các biện pháp an ninh và giới hạn đi lại nghiêm ngặt. Điều này đã làm nổ ra sự bất mãn tại đây và một cuộc biểu tình hiếm hoi và nghiêm trọng vào hôm 13/10, chỉ trích Tập Cận Bình và chính sách 'Không Covid'.

Chính sách này đã cứu mạng người, nhưng lại tạo nên một cái giá đau đớn cho người dân và nền kinh tế Trung Quốc, và ngày càng có thêm sự mỏi mệt trong quần chúng đồng thời cả sự giận dữ liên quan đến các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Tập Cận Bình được cho sẽ bắt đầu đại hội vào hôm nay 16/10 với bài phát biểu dài và long trọng, sử dụng ngôn từ được chọn lọc kỹ lưỡng, mà theo đó giới phân tích sẽ tìm bất kỳ các chỉ dấu nào về khả năng thay đổi chính sách.

Các đại biểu cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu chọn các lãnh đạo khác bao gồm Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị - một cơ quan tương đương với nội các chủ tịch nước - những người sẽ xuất hiện trước cánh truyền thông đang chờ đợi trong suốt thời gian đại hội.

Trong quá khứ, thì một đại hội đảng diễn ra cứ 5 năm một lần được xem là cơ hội để giới lãnh đạo kêu gọi sự ủng hộ, khi họ muốn gia tăng quyền lực cho thành phần của mình trong đảng.

Nhưng giới quan sát cho rằng ngày hôm nay thì dường như chỉ còn một thành phần tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc XX - đó là của Tập Cận Bình.

Nguồn hình ảnh, Twitter

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình yêu cầu chấm dứt chính sách 'Không Covid' tại Bắc Kinh hôm 13/10

Trong một dấu hiệu rõ ràng về việc củng cố quyền lực, các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra một thông cáo trước đó, ca ngợi Tập Cận Bình là "trụ cột" của đảng và giới lãnh đạo. Họ cũng kêu gọi toàn đảng đoàn kết hơn nữa dưới sự lãnh đạo của ông ta.

Tập Cận Bình hiện đang giữ ba vị trí quyền lực nhất tại Trung Quốc - Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Chủ tịch nước. Ông cũng được cho sẽ có thêm nhiệm kỳ cho hai vị trí quyền lực đầu tiên tại đại hội.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không đưa ra bất kỳ giới hạn nhiệm kỳ nào. Nhưng không có nhà lãnh đạo nào ngoài Mao Trạch Đông, người sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng nắm quyền ba nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước thường chỉ có giới hạn hai nhiệm kỳ theo hiến pháp Trung Quốc, do cựu Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đề ra để ngăn chặn việc xuất hiện một nhân vật như Mao Trạch Đông.

Thế nhưng Tập Cận Bình đã có thể xóa bỏ yêu cầu này: Vào năm 2018, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức bỏ quy luật này, thật sự cho phép Tập Cận BÌnh có thể nắm quyền Chủ tịch nước đến khi nào ông ta muốn.

Kể từ khi nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã dẫn dắt Trung Quốc bước vào con đường với tham vọng và độc tài ngang nhau.

Ông ta đã đẩy mạnh vì "sự chấn hưng mạnh mẽ quốc gia", như theo đuổi cải cách kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường, và xóa đói giảm nghèo.

Ông cũng tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng - mà nhiều người xem là một cách để ông ta nhổ bỏ những đối thủ chính trị - cũng như thanh trừng người Uyghur ở Tân Cương và giới biểu tình vì dân chủ ở Hong Kong.

Thế nhưng Tập Cận Bình cũng đối mặt với nhiều thách thức khác, như nạn thất nghiệp ở người trẻ, nền kinh tế phát triển chậm lại và khủng hoảng bất động sản đang diễn ra - và dĩ nhiên là chính sách 'Không Covid'.

Câu hỏi đặt ra là liệu trong thời gian đại hội chúng ta có thể nghe thấy tuyên bố như, "Chúng ta đã làm tốt rồi, chúng ta giờ đây có thể không làm tiếp'," Giáo sư Rosemary Foot từ Đại học Oxford nói.

"Ý tưởng là đảng đã đạt chiến thắng và kiểm soát được virus, đây là thông điệp quan trọng gửi đến người dân trong nước và quốc tế."

Nhưng Giáo sư Rosemary cũng nói thêm tất cả dấu hiệu hiện thời đều chỉ ra rằng chính sách này có thể vẫn tiếp diễn.

Nhiều người cũng dõi theo đại hội để xem liệu sẽ có sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, đặc biệt về hướng cường quốc khác trên thế giới, Mỹ.

Các nỗ lực của Tập Cận Bình nhằm làm gia tăng sự ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua sáng kiến 'Một vành đai, một con đường', và các tuyên bố trên Biển Đông, cũng như sự ủng hộ dành cho Nga trong cuộc chiến tranh UKraine, đã làm gia tăng các căng thẳng với Mỹ và những nước khác.

Dưới sự dẫn dắt của Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng đã có lập trường mang tính khẳng định hơn về vấn đề Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh xem thuộc lãnh thổ của mình.

Và khi Tập Cận Bình còn nắm quyền thì tất cả những điều này sẽ tiếp tục là mối quan tâm chính yếu - mặc dù một số chuyên gia tin rằng ông ta có thể giảm nhẹ cách tiếp cận của Trung Quốc trong một số khía cạnh để theo đuổi các mối quan hệ thương mại tốt đẹp hơn với Mỹ và các đối tác trong khu vực.

"Tính chính danh chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc nằm ở kết quả kinh tế xã hội," Tiến sĩ Collin Koh từ trường S Rajaratnam School of International Studies tại Singapore.

"Một người dân trung bình tại Trung Quốc sẽ cảm thấy mọi việc không diễn ra rất tốt, vì vậy cần phải phục hồi lại một loại hình phát triển mà Trung Quốc đã từng có trong những thập niên gần đây.
*************

Elon Musk ‘quay xe’, tuyên bố tiếp tục tài trợ Internet Starlink cho Ukraine


Elon Musk ‘quay xe’, tuyên bố tiếp tục tài trợ Internet Starlink cho Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở SpaceX hồi tháng 8 - Ảnh: REUTERS

Như thường lệ, ông Elon Musk thông báo các động thái mới trên mạng xã hội Twitter. "… mặc dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỉ đô la tiền thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho Chính phủ Ukraine", ông Musk đăng tweet ngày 15-10.

Trước đó, ngày 14-10, vị tỉ phú này nói SpaceX không thể tài trợ Internet vô thời hạn ở Ukraine.

Đài CNN tiếp cận được một số tài liệu cho thấy SpaceX đã gửi một bức thư tới Bộ Quốc phòng Mỹ, cho hay họ không thể tiếp tục tài trợ dịch vụ Starlink, đồng thời yêu cầu Lầu Năm Góc tiếp quản nhiệm vụ trên.

Từ đầu năm nay, SpaceX đã cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine. Dịch vụ này đã giúp dân thường và quân đội Ukraine trong suốt cuộc chiến với Nga.

Vấn đề lúc này là không rõ ông Musk có thực hiện như tuyên bố trên Twitter hay không. Cả SpaceX và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận.

Được biết tới nay 20.000 đơn vị vệ tinh Starlink đã được SpaceX viện trợ cho Ukraine, và theo ông Musk, hoạt động trên đã ngốn của công ty khoảng 80 triệu USD, có thể vượt mốc 100 triệu USD vào cuối năm nay. Trong lá thư gửi Bộ Quốc phòng, SpaceX dự đoán chi phí sẽ cán mốc 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Trước đó, tỉ phú này đã gây sốc khi đề xuất "kế hoạch hòa bình" bằng cách kêu gọi Ukraine chấp thuận việc Nga sáp nhập Crimea, và chấp thuận kết quả các cuộc trưng cầu sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga mới đây.


**************

Ông Putin hé lộ việc huy động quân dự bị, Ukraine phá nhiều vũ khí Nga ở Luhansk


Tổng thống Vladimir Putin tin quá trình huy động một phần quân dự bị Nga sẽ hoàn tất trong 2 tuần, giúp tăng cường khả năng sức mạnh cho các lực lượng chiến đấu của đất nước.

Theo báo Guardian, phát biểu trước các phóng viên sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) ở Astana, Kazakhstan hôm 14/10, ông Putin tiết lộ, tổng cộng có 222.000 lính dự bị sẽ được gọi nhập ngũ đợt này, giảm so với con số 300.000 người công bố lúc ban đầu.

putin-hop-bao-99
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Star Tribune

Trong số đó, 33.000 lính đã được phân bổ vào các đơn vị và 16.000 binh sĩ khác đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Reuters dẫn lời lãnh đạo Điện Kremlin nói, Moscow không có kế hoạch huy động thêm quân dự bị. Ông cũng cho biết “không cần thiết phải có các cuộc tấn công hàng loạt, mới vào Ukraine” và Nga không muốn hủy diệt nước láng giềng.

Ông Putin lặp lại quan điểm của Điện Kremlin rằng Nga sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán, dù lưu ý quá trình đó sẽ yêu cầu hòa giải quốc tế nếu Ukraine chuẩn bị tham gia.

Giới quan sát đánh giá, các phát biểu mới dường như cho thấy giọng điệu của tổng thống Nga dịu đi đôi chút khi cuộc xung đột sắp tròn 8 tháng. 

Các cổ phiếu Phố Wall mở cửa với giá tăng cao hơn, khi các nhà đầu tư coi những diễn biến mới là dấu hiệu phản ánh căng thẳng địa chính trị đang lắng dịu.

Ukraine tuyên bố phá hủy nhiều khí tài Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine quả quyết đã phá hủy được một lượng đáng kể vũ khí Nga trong vụ phản kích nhắm vào một trung tâm đường sắt ở thị trấn Antratsyt thuộc khu vực Luhansk, miền đông đất nước.

xe-tang-nga-bi-pha-huy-97
Xác các xe tăng và xe bọc thép của Nga bị phá hủy tại thị trấn Lyman thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine, nơi các lực lượng Kiev vừa tái giành lại quyền kiểm soát. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Ukraine quả quyết, các lực lượng Moscow đã hứng chịu tổn thất nặng nề ở Kherson, Zaporizhzhia và Donetsk.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói, Nga "đang tiếp tục tập trung vào các nỗ lực thực hiện kế hoạch tiếp cận biên giới hành chính của khu vực Donetsk”.

CNN cho biết không thể xác thực các thông tin trên.

Nga ngăn IMF ra tuyên bố chung về chiến sự 

Ủy ban điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố, các nước thành viên tổ chức hôm 14/10 đã đưa ra một lời kêu gọi gần như đồng thuận, yêu cầu Nga chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. IMF gọi cuộc xung đột là nhân tố riêng lẻ lớn nhất đang thúc đẩy lạm phát và khiến nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha  Nadia Calvino cho hay, Nga đã ngăn chặn việc ban hành một thông cáo chung trong cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ quốc tế.

Tuấn Anh


*************

Kiệt tác của Van Gogh bị tạt súp cà chua


Cảnh sát London, Anh đã bắt giữ hai nhà hoạt động môi trường sau khi họ tạt súp cà chua lên bức tranh Hoa hướng dương của họa sĩ Vincent van Gogh tại Phòng triển lãm quốc gia ở London.

Theo RT, một video ghi lại cảnh hai phụ nữ trẻ tạt cả lon Heinz lên kiệt tác đã được bảo vệ bằng kính. Scotland Yard viết trên Twitter như sau: "Các nhân viên an ninh đã nhanh chóng có mặt tại phòng triển lãm quốc gia sáng 14/10 sau khi hai người biểu tình thuộc phong trào Just Stop Oil ném chất bẩn lên bức tranh và dùng keo gắn chặt người vào một bức tường. Cả hai đã bị bắt vì tội gây hủy hoại và hành vi xâm phạm nghiêm trọng". 

Phòng triển lãm quốc gia sau đó ra thông báo cho biết, khung của bức tranh Hoa hướng dương bị hư hại nhẹ song bản thân tác phẩm nghệ thuật này không hề hấn gì. 

Trong hai tuần qua, phong trào Just Stop Oil đang cố gắng làm cho nhà chức trách Anh phải dừng mọi dự án nhiên liệu hóa thạch mới, chặn các cây cầu và giao lộ đông người trên khắp London. Dù hàng chục thành viên đã bị bắt, nhóm này đã đưa ra cảnh báo trực tiếp đến các cơ quan hành pháp hôm 11/10. 

Vụ tấn công vào kiệt tác của Van Gogh không phải là hành động đầu tiên của nhóm. Trước đó, phong trào Just Stop Oil từng nhằm vào các tác phẩm nghệ thuật khác.
****************

Tin thế giới 16-10: Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng; Nổ súng tại khu huấn luyện quân sự Nga


Tin thế giới 16-10: Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng; Nổ súng tại khu huấn luyện quân sự Nga - Ảnh 1.

Cuộc họp trù bị cho Đại hội Đảng lần thứ XX do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 15-10 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

* Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng. Ông Tôn Nghiệp Lễ (Sun Yeli), người phát ngôn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XX), cho biết Đại hội XX sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 16 đến 22-10.

Lễ khai mạc Đại hội XX sẽ diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân vào lúc 10h sáng 16-10 (9h theo giờ Việt Nam).

Được tổ chức 5 năm một lần, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thường kéo dài khoảng 1 tuần. Tại đại hội lần này, khoảng 2.300 đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tề tựu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh để bầu chọn ban lãnh đạo đảng trong 5 năm tới.

Đại hội XX diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức, như suy thoái kinh tế trong nước và quan hệ căng thẳng với Mỹ.

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, trong một bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước thềm đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết điều quan trọng hơn bao giờ hết là Bắc Kinh và Bình Nhưỡng tăng cường giao tiếp, thống nhất và hợp tác.

* Nổ súng tại khu huấn luyện quân sự của Nga. Hãng thông tấn RIA cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 15 người bị thương tại một khu huấn luyện quân sự của Nga ngày 15-10, khi hai người tấn công nổ súng vào một nhóm tình nguyện viên muốn chiến đấu ở Ukraine.

"Trong một buổi huấn luyện súng với những cá nhân tự nguyện bày tỏ mong muốn tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt, những kẻ khủng bố đã xả súng vào các nhân viên của đơn vị", thông báo của Bộ Quốc phòng cho hay.

RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai người tấn công đã bị bắn chết sau vụ việc diễn ra ở khu vực tây nam Belgorod, giáp biên giới Ukraine.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết những người này đến từ quốc gia Trung Á Tajikistan.

* Quân đội Ukraine đang nắm giữ thị trấn chiến lược Bakhmut ở phía đông (thuộc Donetsk). Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine vẫn đang nắm giữ thị trấn chiến lược phía đông Bakhmut, bất chấp các cuộc tấn công liên tục của Nga.

Phát biểu tối ngày 15-10, ông Zelensky nói tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã tiếp tục tấn công các thành phố của Ukraine, gây ra nhiều thương vong.

Giao tranh diễn ra đặc biệt dữ dội ở các tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk giáp biên giới với Nga. Nga vẫn chưa chiếm được hoàn toàn khu vực Donbass này.

Ông Zelensky cũng cho biết gần 65.000 người Nga đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công ngày 24-2, cao hơn nhiều so với ước tính chính thức của Nga vào ngày 21-9 là 5.937 người chết. Vào tháng 8, Lầu Năm Góc cho biết Nga đã phải gánh chịu từ 70.000 đến 80.000 thương vong, có thể là thiệt mạng hoặc bị thương.

* Pháp sẽ huấn luyện 2.000 binh sĩ Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn ngày 15-10 với báo Le Parisien, Bộ trưởng Bộ Lực lượng vũ trang Pháp Sebastien Lecornu nói rằng Pháp sẽ huấn luyện 2.000 binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ của mình.

Các binh sĩ sẽ huấn luyện trong vài tuần. Có 3 cấp độ huấn luyện: chiến đấu chung, các nhu cầu cụ thể do Ukraine vạch ra như hậu cần và đào tạo sử dụng vũ khí quốc phòng do đồng minh phương Tây trang bị.

Ông Lecornu cũng nói Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Crotale, mà không nói rõ số lượng. Pháp cũng sẽ cung cấp thêm 6 đơn vị pháo di động Caesar, có thể tấn công chính xác mục tiêu cách xa hơn 40km.

Bầy ngỗng qua đường

ngỗng

Xe cộ buộc phải giảm tốc và dừng lại để nhường đường cho bầy ngỗng này khi chúng đi qua con đường phía trước Cung điện Buckingham tại London, Anh ngày 10-10 vừa qua - Ảnh: REUTERS

* Cháy nhà tù chính trị ở Iran. Ngày 15-10, một đám cháy đã bùng phát tại nhà tù Evin ở Tehran, nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng, nhìn thấy lửa và khói cũng như rất nhiều lính đặc nhiệm. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết có 8 người bị thương sau vụ việc.

Cơ quan tư pháp Iran cho biết một xưởng trong tù đã bị phóng hỏa sau một cuộc ẩu đả giữa một số tù nhân bị kết tội trộm cắp và tội phạm tài chính. Cơ quan cứu hỏa của Tehran nói với truyền thông nhà nước rằng nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.

* Hy Lạp giải cứu 92 người di cư bất hợp pháp khỏa thân gần biên giới phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 15-10, cảnh sát Hy Lạp cho biết tất cả những người di cư nói trên đều là nam giới, được phát hiện gần sông Evros.

Điều tra ban đầu cho thấy những người này đã vượt sông vào lãnh thổ Hy Lạp bằng xuồng cao su từ Thổ Nhĩ Kỳ. Khi được tìm thấy, những người này không mặc quần áo và một số người bị thương.

* Xe buýt lật trên cao tốc ở Colombia, ít nhất 20 người chết và 15 người bị thương. Chiếc xe buýt đang di chuyển ở thành phố cảng Tumaco, trên cao tốc Pan-American ở tây nam Colombia thì bị lật.

Trong số những người bị thương có một bé gái 3 tuổi và một bé trai 8 tuổi. Cảnh sát đang điều tra vụ việc, phỏng đoán lỗi có thể nằm ở hệ thống phanh.

Báo cáo sơ bộ cho biết tài xế đã mất lái sau khi ra khỏi khúc cua ở khu vực có sương mù. Các nhân viên cứu hộ từ sở cảnh sát và sở cứu hỏa đã phải mất 9 giờ mới có thể sơ tán những người bị thương và đưa những người thiệt mạng ra khỏi hiện trường.


************

Đội chiến đấu cơ Triều Tiên dùng để dằn mặt Mỹ, Hàn


Triều Tiên sở hữu hơn 800 tiêm kích và gần đây liên tục triển khai áp sát biên giới Hàn Quốc, nhưng phần lớn trong số đó đã lạc hậu.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) hôm 6/10 thông báo Triều Tiên triển khai 8 chiến đấu cơ và 4 oanh tạc cơ "dàn đội hình bay về phía bắc ranh giới trên không giữa hai miền và tiến hành các cuộc tập trận không đối đất". Quân đội Hàn Quốc đã phải cho 30 tiêm kích cất cánh để ứng phó.

Hai ngày sau, không quân Triều Tiên tiến hành đợt tập trận hiệp đồng đường không với sự góp mặt của 150 máy bay các loại. Hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy hàng loạt tiêm kích chủ lực của Bình Nhưỡng như MiG-29, MiG-23, MiG-21 và MiG-19, cùng cường kích Su-25 tham gia tập trận.

Đây được coi là cuộc tập trận với quy mô lớn chưa từng thấy của không quân Triều Tiên, huy động gần 20% lực lượng chiến đấu cơ trong biên chế của nước này.

Đến đêm 13/10, khoảng 10 chiến đấu cơ Triều Tiên xuất hiện cách Đường phân giới Quân sự khoảng 25 km về phía bắc và cách Đường giới hạn phía Bắc, biên giới thực tế giữa hai miền ở Hoàng Hải, khoảng 12 km. JSC đã triển khai hàng loạt tiêm kích, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35A, để giám sát hoạt động của máy bay quân sự Triều Tiên.

Tiêm kích Triều Tiên tập trận trong ảnh công bố ngày 8/10. Ảnh: KCNA.

Tiêm kích Triều Tiên tập trận trong ảnh công bố ngày 8/10. Ảnh: KCNA.

Giới quan sát cho rằng đây là những động thái dằn mặt của không quân Triều Tiên sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, những đợt phô diễn lực lượng như vậy cũng cho thấy một trong những vấn đề với không quân Triều Tiên, khi sở hữu lượng tiêm kích đông đảo nhưng lạc hậu.

Không quân Triều Tiên từng được hiện đại hóa mạnh mẽ vào thập niên 1980 nhờ quan hệ thân thiết với Liên Xô, cho phép nước này mua hàng loạt tiêm kích MiG-23 và MiG-29. Tuy nhiên, nỗ lực duy trì sức mạnh chiến đấu cơ của Triều Tiên đình trệ vào thập niên 1990 khi Liên Xô tan rã, sau đó gần như bị chấm dứt hoàn toàn do các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Loại máy bay hiện đại nhất trong biên chế không quân Triều Tiên là tiêm kích MiG-29. Nước này sở hữu mẫu MiG-29B và MiG-29UB cơ bản, cùng ít nhất 3 chiếc MiG-29S nâng cấp. Máy bay của Triều Tiên được trang bị vũ khí chính là tên lửa tầm trung R-27R và tầm ngắn R-60MK, thay vì R-73 hiện đại hơn như các tiêm kích MiG-29 nước ngoài.

Số lượng tiêm kích MiG-29 của Triều Tiên vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia phương Tây cho rằng nước này đang biên chế khoảng 16-35 chiếc MiG-29. Bình Nhưỡng từng lắp ráp một số máy bay theo giấy phép từ Nga trong thập niên 1990.

Tiêm kích MiG-29 Triều Tiên bay biểu diễn hồi năm 2016. Ảnh: Livejournal.

Tiêm kích MiG-29 Triều Tiên bay biểu diễn hồi năm 2016. Ảnh: Livejournal.

Triều Tiên còn sở hữu loại tiêm kích tương đối hiện đại là MiG-23ML với số lượng khoảng 60 chiếc. Phiên bản này được trang bị radar trinh sát mạnh, kháng nhiễu tốt và mang được tên lửa R-24 cải tiến. Dù đã cũ kỹ, MiG-21 vẫn là một trong ba loại tiêm kích chủ lực được Bình Nhưỡng tin dùng với ít nhất 26 chiếc do Liên Xô cung cấp, cùng khoảng 120 chiếc J-7 do Trung Quốc chế tạo dựa trên mẫu MiG-21.

Trong nhiệm vụ tấn công yểm trợ mặt đất, Triều Tiên sử dụng cường kích Su-25K. Đây là quốc gia châu Á đầu tiên mua loại máy bay này từ Liên Xô trong giai đoạn 1987-1989.

Bình Nhưỡng đang vận hành 45 cường kích Su-25K và phiên bản huấn luyện Su-25UBK, mang được nhiều loại vũ khí như bom FAB-500, rocket cỡ nòng từ 57 đến 330 mm, cũng như vũ khí thông minh, sử dụng đầu dò laser hay quang truyền hình như bom KAB-500, tên lửa Kh-25L và Kh-29.

Triều Tiên được cho là còn sở hữu 80 oanh tạc cơ hạng trung H-5 do Trung Quốc chế tạo, là phiên bản sao chép từ dòng Il-28 Liên Xô. Hiện không rõ nước này còn bao nhiêu chiếc H-5 đủ khả năng vận hành.

Không quân Triều Tiên cũng biên chế hơn 200 tiêm kích F-5 và J-6 được Trung Quốc sao chép từ dòng MiG-17, MiG-19 Liên Xô, đều là những máy bay ra đời từ thập niên 1950 và quá lạc hậu.

"Lực lượng này có khả năng thực hiện các đòn không kích hạn chế, trong thời gian ngắn hoặc tấn công bất ngờ. Chiến đấu cơ bố trí khắp đất nước cho phép Triều Tiên không kích cơ quan chỉ huy và kiểm soát, cơ sở phòng không và hạ tầng công nghiệp của đối phương mà không cần bố trí lại lực lượng hoặc di chuyển vị trí máy bay", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết trong báo cáo hồi năm 2020.

Dù vậy, IISS cho rằng không quân Triều Tiên vẫn quá yếu kém so với đối thủ. Hàn Quốc đang sở hữu gần 270 tiêm kích hiện đại gồm F-15K, KF-16 và F-35A, cùng hàng loạt chiến đấu cơ F-4 và F-5E đời cũ hơn, trong khi Mỹ cũng triển khai nhiều đơn vị tiêm kích tại Đông Á và sẵn sàng phản ứng khi xảy ra chiến sự.

Tiêm kích MiG-21 Triều Tiên bay biểu diễn hồi năm 2016. Ảnh: Livejournal.

Tiêm kích MiG-21 Triều Tiên bay biểu diễn hồi năm 2016. Ảnh: Livejournal.

Điều này buộc Triều Tiên tiến hành nhiều biện pháp phi đối xứng nhằm bảo đảm khả năng chiến đấu. Bình Nhưỡng trong những năm qua đã triển khai nhiều loại vũ khí tự phát triển có khả năng tập kích phá hủy những tiêm kích như F-35A ngay tại căn cứ và vô hiệu hóa sân bay đối phương, thay vì đối đầu với chúng trong không chiến.

Bình Nhưỡng từng thử nghiệm phóng tên lửa diệt hạm P-15 từ oanh tạc cơ Il-28 hồi năm 2008 và 2011, nhưng không rõ dự án này có được áp dụng vào thực tiễn hay không. Tên lửa hành trình diệt hạm Kumsong-3 xuất hiện hồi năm 2017 với hình dáng giống dòng Kh-35 Nga cũng có thể được trang bị cho chiến đấu cơ, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên theo đuổi phương án này.

Những loại chiến đấu cơ như MiG-29, MiG-23, MiG-21 và Su-25 cũng được Triều Tiên sơn màu xám nhẹ. Đây chỉ là thay đổi mang tính hình thức, nhưng cũng phản ánh nỗ lực hiện đại hóa lực lượng của Triều Tiên, bởi màu sơn xám thường xuất hiện trên tiêm kích phương Tây và Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã tìm cách sở hữu và phát triển năng lực máy bay không người lái (UAV), nhưng mức độ thành công còn hạn chế. Ít nhất 4 UAV bay từ phía Triều Tiên đã rơi xuống lãnh thổ Hàn Quốc từ năm 2014, trong đó lần cuối chúng xuất hiện là tháng 6/2017.

"Không quân Triều Tiên không phải đối thủ với Hàn Quốc hay Mỹ trong những cuộc đối đầu trực diện. Tuy nhiên, đó vẫn là lực lượng không thể phớt lờ khi nổ ra xung đột, riêng điều này là đủ để Bình Nhưỡng duy trì sức mạnh cho không quân. Dù vậy, họ sẽ cần đầu tư nhiều hơn nếu muốn xây dựng thêm lợi thế trong tác chiến đường không", báo cáo của IISS có đoạn.

Vũ Anh (Theo Diplomat)


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn