• Elsa Maishman
  • BBC News

Vladimir Putin

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cuộc phản công của Ukraine sẽ không thay đổi kế hoạch của Nga, Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên đưa ra bình luận công khai về vấn đề này.

Ukraine cho biết họ vừa lập được một chiến công khi chiếm lại được hơn 8.000 km vuông trong sáu ngày ở khu vực Kharkiv phía đông bắc.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói rằng ông không vội vàng và cuộc tấn công ở khu vực Donbas vẫn đang được thực hiện.

Ông Putin cũng lưu ý rằng cho đến nay Nga vẫn chưa triển khai toàn bộ lực lượng của mình.

"Chiến dịch ở Donbas của chúng tôi không dừng lại. Nga đang tiến quân chậm nhưng đang từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn", nhà lãnh đạo Nga phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh tại Uzbekistan ngày 16/9.

Khu vực Donbas bao gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk ở phía đông Ukraine là trọng tâm của cuộc xâm lược của Nga, nơi mà Tổng thống Putin tuyên bố là cần thiết để giải phóng những người nói tiếng Nga khỏi nạn diệt chủng.

Một số phần lãnh thổ của Donbas đã bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn chiếm đóng kể từ năm 2014. Khu vực Kharkiv, nơi phát động cuộc phản công gần đây của Ukraine, không thuộc Donbas.

Trong phát biểu hôm 16/9, ông Putin cũng chỉ ra rằng chỉ có một phần quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine, đe dọa sẽ đáp trả "mạnh tay hơn" nếu các cuộc phản công của Ukraine tiếp tục diễn ra.

"Tôi nhắc lại rằng quân đội Nga không không tham chiến với toàn bộ quân đội… Chỉ có quân đội chuyên nghiệp mới chiến đấu."

Ban đầu, Nga phủ nhận việc điều động lính nghĩa vụ đến Ukraine, nhưng hàng loạt sĩ quan đã bị kỷ luật sau khi sau khi có vụ việc lính nghĩa vụ bị ép ký hợp đồng và một số trường hợp bị bắt làm tù binh.

Cho đến nay, Nga vẫn chưa chính thức tuyên chiến với Ukraine và chỉ coi cuộc xâm lược nước láng giềng là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Nhưng sau những tổn thất gần đây của Nga, một số nhà bình luận ủng hộ Điện Kremlin đã huy động thêm lực lượng.

Một đoạn video bị rò rỉ gần đây cho thấy nỗ lực tuyển những người bị kết án tù vào một công ty quân sự tư nhân cho thấy Nga đang phải vật lộn để tìm cho đủ những người đàn ông sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống Putin hiếm khi rời khỏi nước Nga kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai năm nay. Chuyến thăm tuần này tới hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand - nơi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình - nhấn mạnh sự cần thiết của Putin trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á sau khi bị phương Tây trừng phạt.

Nhưng ngay cả ở đó, các nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự quan ngại về cuộc xâm lược.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với ông Putin: "Thời đại bây giờ không phải là thời điểm cho chiến tranh."

Và vào ngày hôm trước, ông Putin đã ám chỉ rằng Tập Cận Bình cũng không hẳn hoàn toàn đồng ý với lập trường của Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

"Chúng tôi hiểu câu hỏi và mối quan tâm của ông", ông Putin nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc khi đề cập đến cuộc chiến.