Liz Truss

Nguồn hình ảnh, No 10

Chụp lại hình ảnh,

Tân Thủ tướng đã điện đàm với các tổng thống của Ukraine và Mỹ trong ngày đầu nhậm chức

Liz Truss đã trao cho các đồng minh chủ chốt những chức vụ cấp cao trong cuộc cải tổ lớn diễn ra vài giờ sau khi bà kế nhiệm ông Boris Johnson làm Thủ tướng.

Ông Kwasi Kwarteng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, ông James Cleverly trở thành Ngoại trưởng và bà Suella Braverman thay thế bà Priti Patel giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Một trong những người bạn thân nhất của bà Truss, bà Therese Coffey, được giao chức phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế.

Nội các mới của bà Truss sẽ gặp gỡ trước khi diễn ra phiên Chất vấn Thủ tướng (Prime Minister's Questions) đầu tiên của bà.

Những người đã ủng hộ đối thủ Rishi Sunak mà bị bà đánh bại, không một ai sẽ ở lại nội các. Dominic Raab, Grant Shapps, George Eustice và Steve Barclay đều quay về làm nghị viên thứ yếu.

Nhưng thư ký báo chí của bà Truss cho biết những thay đổi sẽ "thống nhất" Đảng Bảo thủ và chỉ ra các vai trò cấp cao của năm đối thủ lãnh đạo của bà: Suella Braverman, Tom Tugendhat làm Bộ trưởng An ninh, Kemi Badenoch làm Bộ trưởng Thương mại, Penny Mordaunt nắm vị trí lãnh đạo Hạ viện.

Lần đầu tiên, vị trí lãnh đạo của bốn "bộ chủ chốt của Chính phủ Anh" - Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nội vụ và Ngoại trưởng không do một nam giới da trắng đảm trách.

Trong khi đó, tân Thủ tướng đã có cuộc điện đàm đầu tiên tới một nhà lãnh đạo nước ngoài, cam kết hỗ trợ liên tục cho Ukraine trong cuộc gọi với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết bà Truss cũng rất "vui mừng" khi nhận được lời mời thăm Ukraine.

Sau đó, bà đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai nhà lãnh đạo thảo luận về tầm quan trọng của việc Anh đạt được thỏa thuận với EU về các quy tắc thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland.

2px presentational grey line

Sa thải gần như hoàn toàn những người ủng hộ Sunak

Phân tích của Chris Mason, biên tập viên chính trị:

Có một số điều nổi bật về cách bố trí nội các của Liz Truss.

Đã có một cuộc sa thải gần như toàn bộ những người ủng hộ Rishi Sunak.

Người duy nhất tôi thấy còn ở lại là Michael Ellis, Tổng chưởng lý mới của Anh và xứ Wales.

Và thậm chí ông ấy sẽ tham gia nội các thay vì là một bộ trưởng nội các, dù sự khác biệt đó là khó thấy.

Việc những người ủng hộ bà Truss nắm giữ các chức vụ hàng đầu đã khiến một số nghị sĩ của Đảng Bảo thủ phàn nàn, mặc dù chúng ta vẫn đang chờ đợi đợt bổ nhiệm vào các cấp thấp hơn trong chính phủ.

Mong muốn của tân Thủ tướng về lòng trung thành và việc xây dựng một chính phủ theo quan niệm của bà có nguy cơ kích động nổi dậy trong tương lai.

2px presentational grey line

Bà Truss đã kết thúc đợt bổ nhiệm đầu tiên vào cuối ngày 6/9, với việc tân Bộ trưởng Tài chính, ông Kwarteng viết trên Twitter rằng nhận được công việc này là "vinh dự cả đời".

Ông dự kiến sẽ dành ngày làm việc đầu tiên gặp gỡ các giám đốc điều hành của nhiều ngân hàng khác nhau để tóm tắt cho họ về quan điểm của mình.

Ông Kwarteng cũng được cho là đang hoàn thiện các kế hoạch hỗ trợ hóa đơn năng lượng, có thể giúp hóa đơn của một hộ gia đình điển hình giới hạn ở mức khoảng 2.500 bảng mỗi năm.

Bộ trưởng Quốc phòng, Ben Wallace, là một trong số ít bộ trưởng cấp cao vẫn giữ được vị trí của mình. Ông đã nhận được nhiều lời khen ngợi trong cách phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine.

Nadine Dorries, người ủng hộ bà Truss, cho biết đã được tân Thủ tướng đề nghị tiếp tục làm Bộ trưởng Văn hóa nhưng đã quyết định từ bỏ.

Jacob Rees-Mogg, một người ủng hộ bà Truss từ sớm, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp.

Ông Sunak, cựu Bộ trưởng tài chính khi từ chức đã góp phần gây ra sự sụp đổ của chính quyền Boris Johnson, đã nói rõ rằng ông không trông đợi được giao công việc mới.

Nhưng những người ủng hộ ông Sunak đã thúc giục bà Truss bổ nhiệm một nội các "bao hàm" và không chỉ đơn giản là vây quanh bằng những người trung thành.

Bà Truss đã được Nữ hoàng bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 56 của Vương quốc Anh, trong một buổi lễ tại Balmoral hôm 6/9.

Bà trở lại Văn phòng Thủ tướng, nơi bà có một bài phát biểu ngắn với cam kết sẽ phát triển nền kinh tế thông qua việc cắt giảm và cải cách thuế; hành động để giải quyết các hóa đơn năng lượng và đưa dịch vụ y tế lên "một chỗ đứng vững chắc".