• Zubaidah Abdul Jalil và Rupert Wingfield-Hayes
  • BBC News, Singapore và Tokyo

Người dân bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người dân bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Rất đông người dân đã xếp hàng dài trên đường phố Tokyo ngày 12/7 để bày tỏ lòng kính trọng trong ngày tang lễ của cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã bị ám sát vào tuần trước.

Hàng nghìn người đã tới đền Zojoji, nơi đặt linh cữu của cố Thủ tướng Shinzo Abe, để đặt hoa tưởng niệm.

Người đàn ông 67 tuổi bị bắn chết hôm thứ Sáu khi đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Nara, miền nam nước này.

Hôm thứ Ba (12/7), chiếc xe tang chở thi hài của ông Abe qua thủ đô và các địa danh trong quá khứ để đến nhà tang lễ, nơi ông được hỏa táng sau đó.

Một lễ tang riêng đã được tổ chức trước đó tại đền Zojoji.

Trên khắp Tokyo, những lá cờ được treo rủ và bên ngoài ngôi đền, hàng người đưa tang trải dài qua hai dãy nhà, nhiều người mang theo bó hoa.

Chiếc xe tang đi ngang qua trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe trước khi đến dinh thủ tướng, nơi Thủ tướng Fumio Kishida và các nhà lập pháp khác chờ đón đoàn xe hộ tống.

Sau đó, xe đi qua tòa nhà quốc hội, nơi ông Abe lần đầu tiên bước vào với tư cách một nhà lập pháp vào năm 1993, trước khi xe đến Nhà tang lễ Kirigaya.

Phân tích của Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên BBC tại Nhật Bản

Đám tang của Shinzo Abe được cho rằng là một sự kiện riêng tư, chỉ trong nội bộ gia đình và bạn bè. Nhưng công chúng Nhật Bản đã quyết định khác.

Từ sáng sớm nay, họ đã bắt đầu xếp hàng bên ngoài ngôi đền Zojoji khổng lồ ở trung tâm Tokyo để đặt hoa trên chiếc bàn nhỏ được đặt ở một bên của khu phức hợp chính.

Dự báo thời tiết là có mưa giông lớn, nhưng khi tang lễ bắt đầu bên trong đám đông trên đường phố thì bên ngoài ngày càng đông hơn.

Đến 14:30 (giờ địa phương) đã có hàng chục nghìn người xếp hàng dài trên các con đường từ Zojoji đến tòa nhà Quốc hội ở Nagatacho.

Akie Abe cầm di ảnh của chồng sau tang lễNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Akie Abe cầm di ảnh của chồng sau tang lễ

Tôi đang đứng trong đám đông bên ngoài văn phòng Thủ tướng. Khi chiếc xe tang đi về phía chúng tôi, một sự im lặng trong đám đông, và tất cả những gì bạn có thể nghe thấy là tiếng trực thăng đưa tin bay vòng trên bầu trời.

Mọi người cúi chào bà Abe, người ngồi đằng trước xe tang, với tấm di ảnh tang lễ của chồng trên tay. Đằng sau tôi mọi người bắt đầu nức nở. Rồi một số la to. "Abe-San, cảm ơn ông rất nhiều".

Vài giây sau khi chiếc xe tang đã đi khỏi. Một người phụ nữ trung niên phía sau tôi đang lấy khăn tay lau những giọt nước.

"Chúng ta sẽ không bao giờ có một chính trị gia nào khác như ông ấy," bà nói.

Shinzo Abe không còn nghi ngờ gì nữa là một nhân vật gây chia rẽ và gây tranh cãi. Quan điểm của ông về lịch sử của Thế chiến thứ hai thường gây rắc rối.

Nhưng đối với đám đông người Nhật đến từ biệt ông hôm nay, "Abe-San" là thủ tướng xuất sắc nhất mà họ từng biết.

Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản thời hậu chiến và là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất của nước này. Và cái chết của ông ấy đã gây ra một làn sóng chấn động cho một quốc gia mà tỷ lệ bạo lực súng đạn là cực kỳ hiếm.

Cảnh sát đã bắt giữ Yamagami Tetsuya (41 tuổi) tại hiện trường.

Cảnh sát cho biết tay súng nhắm vào Abe do bất bình với một nhóm tôn giáo mà hắn ta tin rằng Abe là một phần trong số đó. Nhưng họ vẫn đang điều tra xem động cơ của tay súng là gì và liệu hắn ta có hành động một mình hay không.

Xe tang đến văn phòng của Thủ tướng, nơi các chính trị gia bày tỏ sự kính trọngNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Xe tang đến văn phòng của Thủ tướng, nơi các chính trị gia bày tỏ sự kính trọng

Một buổi cầu nguyện được tổ chức vào tối thứ Hai đã thu hút hàng trăm chức sắc cũng như hàng ngàn người dân Nhật Bản đến đặt hoa.

"Tôi đến đây để đặt hoa, bởi vì tôi nghĩ ông ấy đã mang đến cho người Nhật điều gì đó đáng để tự hào", Emi Osa nói.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng "Huân chương Hoa cúc", danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận danh hiệu này sau các ông Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Lưu lại audio,

Vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết 'gây sốc cho nước Nhật'

Cái chết của cố Thủ tướng Abe đã khiến các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới bàng hoàng, với việc Thủ tướng Anh Boris Johnson lên án vụ xả súng là một "vụ tấn công hèn hạ".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho Thủ tướng Kishida để bày tỏ "sự phẫn nộ, đau buồn và gửi lời chia buồn sâu sắc", đồng thời gọi vụ ám sát là "một thảm kịch đối với Nhật Bản".