Cố vấn an ninh Mỹ - Trung trao đổi "thẳng thắn" tại Luxembourg

Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 202211:45 SA(Xem: 773)
Cố vấn an ninh Mỹ - Trung trao đổi "thẳng thắn" tại Luxembourg
rfi.fr

Cố vấn an ninh Mỹ - Trung trao đổi "thẳng thắn" tại Luxembourg

Minh Anh

Hôm qua, 13/06/2022, tại Luxembourg, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ chính trị phụ trách đối ngoại của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Theo Bắc Kinh và Washington, đôi bên đã có những cuộc trao đổi « thẳng thắn, thực chất và hiệu quả », vào lúc căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung gia tăng, nhất là trong vấn đề Đài Loan. 

CNN cho biết, cuộc họp cấp cao này, không được thông báo trước, kéo dài bốn tiếng rưỡi đồng hồ. Đây có thể là bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rất có khả năng diễn ra trong tháng 07/2022.  

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc xuống cấp nghiêm trọng trong những năm gần đây do đôi bên có nhiều bất đồng trong các vấn đề nhân quyền, thương mại, đà bành trướng quân sự của Trung Quốc và nhất là trong hồ sơ Đài Loan, một lần nữa đã được đôi bên nhắc đến trong cuộc họp.  

Theo AFP, ông Dương Khiết Trì thúc giục Mỹ tránh đưa ra những « phán xét sai lệch », những « ảo tưởng » và cảnh cáo : « Vấn đề Đài Loan tác động đến nền tảng chính trị quan hệ Mỹ - Trung, và nếu không được xử lý đúng đắn, hồ sơ này sẽ gây một tác động tai hại ». 

Đáp lời người đồng cấp Trung Quốc, Jake Sullivan đã nhắc lại lập trường của Mỹ về chính sách một nước Trung Hoa duy nhất, cũng như « những quan điểm và mối quan ngại của Mỹ về các hành động mang tính cưỡng ép và hung hăng của Bắc Kinh tại eo biển Đài Loan. » 

Theo AFP, cho dù đồng ý duy trì đối thoại, nhưng khi kết thúc phiên họp, cả hai cố vấn không cho biết là có đã đạt được đồng thuận về những điểm bất đồng chính giữa hai nước hay không. Theo một thông cáo do Tân Hoa Xã công bố, ông Dương Khiết Trì đã long trọng bày tỏ lập trường của Bắc Kinh về những vấn đề liên quan đến Tân Cương, Hồng Kông, Tây Tạng, Biển Đông, cũng như các vấn đề nhân quyền và tự do tín ngưỡng. 

AFP nhắc lại những ngày gần đây Mỹ và Trung Quốc đã có những trao đổi gay gắt. Tại hội nghị an ninh Đối Thoại Shangri-La, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã cảnh cáo Bắc Kinh không ngần ngại khởi động một cuộc chiến nếu như Đài Loan tuyên bố độc lập, trong khi đồng nhiệm Mỹ Lloyd Austin chỉ trích mạnh mẽ các hoạt động quân sự « khiêu khích và gây bất ổn định » của Bắc Kinh trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn