TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 05-6 - 2022 ]

Chủ Nhật, 05 Tháng Sáu 20225:04 CH(Xem: 851)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 05-6 - 2022 ]


389m


****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 102, 05-06-2022


364

1. Cả hai phía Ukraina và Nga đều đã phải công nhận rằng quân Ukraina đang phản công thành công ở Severodonetsk và đẩy lùi quân Nga tại đây.

Theo nhiều nguồn tin, quân Ukraina đã kiểm soát lại từ 50-80% thành phố. Bản đồ chiến sự trong những ngày qua để tiện theo dõi:

Theo The Dailymail, cuộc phản công này có sự tham gia của nhiều vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ. Chiến sự bên trong thành phố nhìn từ cả hai phía:

Lính Nga bị thương và bị bắt:

Quân Nga sử dụng tới 25 tiểu đoàn tác chiến độc lập (BTG), tức là khoảng 25 ngàn quân để tấn công thành phố, nhưng lại bị đẩy lùi. Phim của Nga cũng cho thấy là 1 người lính Ukraina thường phải chống lại 1 toán lính Nga:

Trong khi đó, lính Chechens vẫn đăng phim rằng họ đã chiếm được hoàn toàn thành phố, (nhưng ngay lập tức bị chỉ ra là quay cảnh ở bên ngoài).

Tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Serhiy Hayday cho rằng: "giải phóng toàn bộ thành phố là hoàn toàn có thể !” 

2. Bất ngờ bị đẩy lùi ở Severodonetsk, Nga lại bắn tên lửa tầm xa vào Kyiv, các cuộc bắn tên lửa này không đem lại bất kỳ một kết quả quân sự nào, mà chỉ để gieo rắc sự bất ổn trong dân chúng:

Putin lại đưa ra luận điệu mới cho rằng: "cung cấp vũ khí cho Ukraina chỉ làm cuộc chiến kéo dài, Nga sẽ tấn công vào những mục tiêu mà trước đây chưa tấn công”. Vấn đề là từ đầu cuộc chiến tới nay, không có mục tiêu nào mà quân Nga tha cả.

3. Quân Nga đang tập trung bên kia biên giới gần Kharkiv, phía bên này, Ukraina chỉ có 4 tiểu đoàn 

bando_234

Quân Nga bắn tên lửa tầm xa vào sân bay thể thao Korotich ở Kharkiv:

sanbay_01

…và bắn vào những làng nào trong tầm pháo của họ:

… sử dụng cả bom phốt pho bị cấm khi tấn công làng Cherkaski Tyshky, nhưng vẫn không đem lại kết quả gì:

photpho_11

Pháo binh Ukraina nã vào các vị trí của Nga:

Pháo phòng không Ukraina bắn drone Nga:

Lính đánh thuê nổi tiếng của nhóm Wagner, Vladimir Andanov "Vakha” gốc người Buryat, đã tử trận ở Kharkiv:

linhdanhthue_05

Mồ chôn tập thể của lính Nga, do quân Nga chôn. Phía Nga đang bỏ lại các thi thể lính của mình. 

mo_13

Xác lính Nga:

Nhà thờ gỗ từ thế kỷ thứ 16 đã bị pháo Nga phá hủy, đây là di sản UNESCO của Ukraina.

nhatho_01

4. Thiếu tướng Nga Roman Kutuzov đã chết trong cuộc tấn công thất bại vào con đường Bakhmut-Lysychansk ở Donetsk:

tuong_25

Quân Nga vẫn tìm cách tấn công từ Popasna nhưng không có kết quả. Con đường tiếp tế cho Severodonetsk vẫn thuộc quyền kiểm soát của phía Ukraina:

bando_235

Phía Ukraina di tản dân ở Bakhmut:

ditan_19

Nga bắn pháo vào thành phố:

5. Máy bay Su-25 của Nga bị bắn hạ ở Zaporizhzhia:

Pháo binh Ukraina hoạt động, có thể nhìn thấy phía Ukraina vũ khí ngày càng hiện đại, phim ảnh quay rõ nét và pháo bắn rất chính xác:

6. Kherson, quân Ukraina đã thành công trong việc vượt sông và lập một số tiền đồn trên vùng kiểm soát của Nga. Quân Ukraina đang củng cố những vùng chiếm được này. Tổng kết chiến sự chiến trường Kherson 2 tuần qua:

Chiến sự ở ngoại ô Kherson:

Rất nhiều xe tăng T-62 cũ kỹ đang được nhìn thấy ở Kherson:

tank_106

Hình ảnh chiếc xe tăng đời cũ T-62M bị bỏ lại, không biết là do bị bắn hay tự hỏng ở Kherson:

Bên trong thành phố Kherson, một lính Nga say rượu đã gây ra một vụ tai nạn làm 2 người dân thường bị chết, 4 người khác bị thương:

Du kích Ukraina ở Kherson và Melitopol đang là nỗi đau đầu của Nga:

nga_64

Theo The Economist, có rất nhiều cuộc tấn công lẻ tẻ của du kích Ukraina vào lính Nga, mà Nga không sao dẹp được.

7. Đây là Roman, ảnh chụp trong ngày Diễu hành Bình đẳng ở Kyiv. Năm nay, bạn ấy tham gia bảo vệ Tổ quốc và đã hy sinh ngày 31-05 trong trận chiến ở vùng Kharkiv. 

roman

Ukraina đang được bảo vệ bằng tất cả những gì họ có với một sự đoàn kết, đồng lòng từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bởi vậy, Nga không đánh nổi họ, dù quân đội và hỏa lực mạnh hơn nhiều lần.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 05.06.2022


******************

Ukraine muốn Đức cung cấp tàu ngầm để đối phó Nga


Ukraine muốn Đức cung cấp tàu ngầm để đối phó Nga - 1

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk (Ảnh: Reuters).

Phát biểu trước cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk bày tỏ mong muốn về việc Berlin sẽ cấp tàu ngầm cho Kiev.

Theo nhà làm luật Ukraine, việc phương Tây nhanh chóng đưa ra quyết định nhằm cấp các vũ khí hiện đại nhất cho Kiev sẽ khiến "chiến thắng chung" trước Nga trở nên gần hơn. Ông Stefanchuk mong muốn hệ thống tên lửa đất đối không IRIS-T mà Đức cam kết viện trợ cho Kiev, sẽ được nhanh chóng chuyển tới Ukraine.

"Tôi không loại trừ khả năng Ukraine có thể nhận tàu ngầm từ Đức, vì chúng tôi sẵn sàng trở thành hàng rào bảo vệ ở phía đông của toàn bộ châu Âu", ông Stefanchuk nói.

Trong khi đó, bà Lambrecht cho biết, Đức sẽ "tiếp tục làm mọi thứ có thể để ủng hộ Ukraine, không chỉ lần này, mà còn trong dài hạn".

Trả lời Welt TV, ông Stefanchuk nhấn mạnh Kiev cần nhất lúc này là vũ khí hiện đại để mang lại hiệu quả tác chiến cao hơn trước lực lượng Nga.

Ông nói thêm rằng Ukraine mong đợi Đức cung cấp cho họ cả xe bọc thép Marder và xe tăng Leopard, những khí tài mà Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã mô tả vào tháng trước là "mong ước" của Kiev.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến Đức từ bỏ chính sách kéo dài hàng chục năm qua liên quan tới việc không đưa vũ khí tới các khu vực xung đột. Sau đó, Đức cũng đảo ngược lập trường về việc không cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc "bơm" vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột và tạo ra các hệ lụy lâu dài. Nga cũng đã tuyên bố họ coi bất kỳ vũ khí nước ngoài viện trợ Ukraine là mục tiêu hợp pháp để nhằm mục tiêu. 


**************
bbc.com

Ukraine: Các vụ nổ làm rung chuyển Kyiv

Ukraine: Các vụ nổ làm rung chuyển Kyiv trong lúc giao tranh dữ dội ở phía đông

Đã gần như không có chiến sự tại Kyiv trong nhiều tuần.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đã gần như không có chiến sự tại Kyiv trong nhiều tuần.

Nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển các khu vực của Kyiv vào ngày Chủ nhật trong cuộc tấn công đầu tiên vào thủ đô của Ukraine trong nhiều tuần.

Những cột khói đen bốc lên phía trên không của thành phố - Nga cho biết họ bắn trúng xe tăng do các nước châu Âu cung cấp và ít nhất một người bị thương.

Những tháng gần đây, thành phố này hầu như không bị ảnh hưởng khi lực lượng Nga tập trung các cuộc tấn công ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Một số cuộc giao tranh ác liệt nhất hiện đang diễn ra ở thành phố Severodonetsk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở đó vẫn "cực kỳ khó khăn" với việc giao tranh diễn ra trên đường phố.

Việc chiếm được thành phố sẽ giao khu vực Luhansk cho các lực lượng Nga và các đồng minh ly khai địa phương của họ, là lực lượng cũng kiểm soát phần lớn vùng Donetsk lân cận.

Ông Zelensky cho biết Severodonetsk và các thành phố khác ở miền đông đang hứng chịu "các cuộc không kích, pháo kích và tên lửa liên tục" nhưng các lực lượng Ukraine vẫn giữ vững cứ điểm của mình.

Hôm thứ Bảy, thống đốc Luhansk cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang giữ vững Severodonetsk nhưng đang chờ các vũ khí chính xác do các đồng minh phương Tây tài trợ.

"Ngay khi chúng tôi có đủ vũ khí tầm xa của phương Tây, chúng tôi sẽ đẩy pháo của họ ra khỏi vị trí của chúng tôi. Và sau đó, hãy tin tôi, bộ binh Nga, họ sẽ chỉ có việc bỏ chạy mà thôi," ông Serhiy Haidai nói.

TT Zelensky thăm Kharkiv, bàn kế hoạch tái thiết, chuyến đi chính thức đầu tiên của ông bên ngoài vùng Kyiv.

Tổng thống Ukraine Zelensky thăm Kharkiv, bàn kế hoạch tái thiết, chuyến đi chính thức đầu tiên của ông bên ngoài vùng Kyiv.

Nguồn hình ảnh, EPA/UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine Zelensky thăm Kharkiv, bàn kế hoạch tái thiết, chuyến đi chính thức đầu tiên của ông bên ngoài vùng Kyiv.

Cuộc giao tranh hiện đã khiến phần lớn Severodonetsk tan hoang, nhưng hàng nghìn dân thường vẫn đang trú ẩn trong các căn hầm ở đó.

Thống đốc Haidai cho biết các lực lượng Nga đang cho nổ tung các cây cầu trên sông để ngăn Ukraine đưa quân tiếp viện và cung cấp viện trợ cho dân thường.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, bất chấp những nỗ lực ngoại giao nhằm đưa ra một lệnh ngừng bắn.

Nhưng các phóng viên nói rằng cuộc sống ở thủ đô đã bắt đầu cảm thấy gần như bình thường.

Bản đồ tình hình chiến sự tại Ukraine.
Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ tình hình chiến sự tại Ukraine.

Phóng viên BBC Joe Inwood cho biết những đám khói đen dày đặc bốc lên bao trùm Kyiv vào sáng sớm hôm chủ nhật là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng đây là một thành phố vẫn còn đang trong thời chiến.

Thị trưởng Kyiv Vitali Kiltchko cho biết các vụ nổ đã xảy ra ngay phía tây của trung tâm - ở các quận Darnytskyi và Dniprovskyi.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa chính xác cao tầm xa để nhắm vào các xe tăng do các nước Đông Âu cung cấp.

Trong các diễn biến khác:

• Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chọc tức Kyiv sau khi đề nghị Ukraine và phương Tây tránh làm nhục Nga trong cuộc chiến

• Quân đội Nga cho biết họ đã bắn rơi một máy bay vận tải quân sự Ukraine chở vũ khí gần cảng Odesa trên Biển Đen hôm thứ Bảy

• Nga tiếp tục pháo kích dữ dội vào Mykolaiv, một thành phố cảng quan trọng trên đường tiếp cận Odesa - phóng viên BBC Laura Bicker đã gặp những thường dân hoảng sợ nhưng kiên quyết ở lại đó

• Một đám cháy lớn đã nhấn chìm một nhà thờ bằng gỗ tại Tu viện Sviatohirsk Lavra ở vùng Donetsk; Ukraine đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga, nhưng Nga phủ nhận, thay vào đó đổ lỗi cho việc quân đội Ukraine rút lui.

rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Tiếp tục làm ăn với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khó giữ vai trò trung gian

Thanh Hà

Tổng thống Erdogan đang bị áp lực cần nhanh chóng đạt được một số kết quả về ngoại giao với Nga cũng như với các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên Ankara ngày càng khó giữ được vai trò trung gian giữa Matxcơva và Kiev, khi mà hôm 03/06 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo đã mua lương thực mà Nga đã "cướp" được từ Ukraina. 

Nga là nguồn cung cấp quan trọng lương thực và năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tín viên đài RFI từ Istanbul giải thích :

« Đối với các đồng minh phương Tây, Thổ Nhì Kỳ càng lúc càng khó xử. Cho đến nay phương Tây thông cảm trước việc Ankara tránh áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga. Ở hậu trường, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục vận động và cố giữ vai trò của một nhà hòa giải quan trọng đối với cả Kiev lẫn Matxcơva.

Đầu tuần này, tổng thống Recep Tayyip Erdogan một lần nữa đã điện đàm với đồng cấp Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên từ sau cuộc họp tại Istanbul cuối tháng 3/2022 Ankara không tài nào thuyết phục Nga và Ukraina quay trở lại đàm phán.

Ông Erdogan cần đạt được những tiến bộ cụ thể về ngoại giao đặc biệt là trong bối cảnh Ankara bị chỉ trích ngăn cản Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO. Thậm chí có những tiếng nói cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo thuận lợi cho phía Nga. 

Trong bối cảnh đó chính quyền Erdogan hy vọng nhanh chóng đóng góp vào việc cho phép tháo gỡ bế tắc để có thể xuất khẩu trở lại ngũ cốc của Ukraina. Giao thương bị gián đoạn do các hải cảng của Ukraina bị Nga phong tỏa và phía Nga gài mìn ở Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị hỗ trợ để bảo đảm an toàn cho các hành lang lưu thông trên biển, qua đó hạ nhiệt tình hình trên thị trường nông phẩm. Giá lương thực thực phẩm tăng cao từ khi chiến tranh Ukraina khai mào. Ngoại trưởng Serguei Lavrov sẽ công du Ankara vào Thứ Tư sắp tới để thảo luận về chủ đề này ».


******************
rfi.fr

Thụy Điển : Bốn chục chiến hạm NATO ghé cảng Stockholm trước cuộc tập trận trên biển Baltic

Anh Vũ

Thụy Điển và Phần Lan đã xin gia nhập NATO. Trong lúc đơn xin đang trong quá trình xét duyệt, vương quốc Bắc Âu này đã có động thái mang tính biểu tượng cao, thể hiện mối quan hệ gần gũi với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương vốn có từ lâu nay. Người dân thủ đô Thụy Điển được tận mắt chứng kiến bốn chục chiến hạm của Liên Minh ghé thăm trước khi tới biển Baltic tham gia cuộc tập trận mang tên Baltops 22 từ ngày 05 đến 17/06 /2022. 

Thông tín viên RFI Frédéric Faux tại Stockholm tường trình :

Người dân thành phố Stockholm không bỏ lỡ dịp được nhìn thấy soái hạm thuộc hạm đội của NATO. Con tàu mang trực thăng USS Kearsarge dài 257 mét này rất khó khăn mới vào được vị trí trong cảng của thủ đô Thụy Điển. Xung quanh soái hạm, còn có 40 chiến hạm đến từ Hoa Kỳ và hơn chục nước đồng minh khác.

Đúng là một chiến dịch truyền thông rất đẹp cho NATO khi ghé qua Stockholm vào cuối tuần này, thời điểm Thụy Điển kỷ niệm 500 năm ra đời lực lượng hải quân của mình.

Đối với những người đến xem và chủ yếu để chụp hình chiến hạm đồ sộ này thì sự kiện này giống như một cuộc tổng diễn tập trước khi nước họ gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Đó là cảm nhận của Marcus và Jacob, có mặt tại chỗ.

« Chúng tôi đã từng đón các chiến hạm của NATO ở đây, nhưng không lớn đến như thế này. Chúng tôi cần được NATO bảo đảm an ninh vì chúng tôi ở quá gần nước Nga »

« Tôi hoàn toàn đồng ý. Đúng là thật tuyệt khi thấy tất cả các nước đứng sau chúng tôi ».

Ngày Chủ nhật này, hạm đội rời Stockholm tới biển Baltic để tham gia các cuộc tập trận kéo dài 12 ngày, ngay trước cửa căn cứ hải quân Kaliningrad của Nga.


****************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Nga oanh kích trở lại thủ đô Kiev

Trọng Thành

Sau nhiều tuần không khí tạm thời êm ắng tại thủ đô Ukraina, Nga bất ngờ oanh kích Kiev trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, Chủ nhật 05/06/2022, theo thông báo của chính quyền Ukraina. 

Thủ đô Kiev một lần nữa rung chuyển vì nhiều vụ nổ. Phóng viên của AFP có mặt tại chỗ cho biết, tiếng còi báo động vang lên vào lúc 2 giờ sáng, giờ địa phương. Theo tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, đã có 5 hỏa tiễn bắn xuống Kiev. Trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraina thông báo ‘‘kẻ thù tiếp tục bắn tên lửa và không kích nhiều cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự, đặc biệt là tại Kiev’’. Đô trưởng Kiev, Vitali Klitschko, trên Telegram cho biết cụ thể là các cuộc oanh kích nhắm vào các khu phố Darnytsky và Dniprovsky ở phía đông thành phố.

Nga huy động lực lượng không quân - vũ trụ phá hủy xe tăng T-72 

Về vụ tấn công nói trên, người phát ngôn bộ Quốc Phòng Nga, Igor Konachenkov, hôm nay, thông báo quân Nga đã sử dụng ‘‘nhiều tên lửa có độ chính xác cao và tầm xa thuộc lực lượng không quân - vũ trụ’’ tấn công phá hủy ‘‘nhiều xe tăng T-72 do các nước Đông Âu chuyển giao cho Ukraina, cùng một số thiết giáp khác’’, trong đợt oanh kích sáng nay nhắm vào ngoại ô Kiev. Lực lượng không quân - vũ trụ Nga (VKS - Vozdushno-kosmicheskiye sily) được thành lập năm 2015, trên cơ sở hợp nhất binh chủng không quân và lực lượng phòng vệ vũ trụ trước đây.  

Trong những tuần gần đây, Matxcơva để treo lơ lửng khả năng tấn công trở lại Kiev, trong bối cảnh nhiều nước phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng để giúp quân đội Ukraina chống xâm lược Nga. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN trung tuần tháng 5, đô trưởng Kiev khẳng định thủ đô Ukraina chắc chắn luôn là ‘‘đích ngắm chủ yếu’’ của Matxcơva. Vụ oanh kích được coi là gần đây nhất của Nga nhắm vào Kiev là vào ngày 28/04, đúng thời gian tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres có mặt tại thủ đô Ukraina.  

Hãng tin Nga TASS hôm nay cũng dẫn lời tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo sẽ tấn công thêm một số đích khác, nếu Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraina. Tổng thống Nga không nói rõ theo quan điểm của Matxcơva, hỏa tiễn thế nào được coi là ‘‘tầm xa’’. Tuyên bố được đưa ra ít ngày sau khi Mỹ thông báo cấp cho Ukraina nhiều pháo phản lực đa nòng Himars, có tầm bắn 80km.  

Putin nói ‘‘phòng không’’ Nga nghiền nát đối phương 

 Ngoài Kiev, nhiều thành phố, thị trấn miền tây nam và miền bắc Ukraina cũng bị quân Nga tấn công trong đêm hôm qua rạng sáng nay. Quân đội Nga thông báo phá hủy ‘‘một điểm triển khai lính đánh thuê’’ gần Datchnoe, trong vùng Odessa (tây nam) và một máy bay vận tải vũ khí, đạn dược. Tên lửa Nga cũng bắn vào một trung tâm đào tạo pháo binh Ukraina, gần Steskova vùng Sumy (phía bắc), nơi ‘‘các huấn luyện viên nước ngoài hướng dẫn binh sĩ Ukraina sử dụng pháo M777’’.  

 Chính quyền Nga cố gắng mô tả các cuộc tấn công của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina, như các cuộc phản công tự vệ. Theo hãng tin Anh Reuters, trong một đoạn trả lời phỏng vấn báo chí đăng tải hôm qua, tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: ‘‘các lực lượng phòng không Nga’’ đối phó dễ dàng với các vũ khí mới của quân đội Ukraina, ‘‘hàng chục tên lửa, máy bay’’ của đối phương đã bị phá hủy.  

 Thông tin trái ngược về chiến sự ở Sievierodonetsk 

Về chiến sự tại thành phố Sievierodonetsk, tỉnh Lugansk, vùng miền đông Donbass, nhiều thông tin trái ngược từ hai phía. Theo bộ Quốc Phòng Nga hôm qua, các đơn vị Ukraina chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng (đến 90% binh sĩ trong một số đơn vị), và đang phải rút về Lyssytchansk, thành phố lớn gần nhất. 

Ngược lại, theo thống đốc tỉnh Lugansk, ông Serguiï Gaïdaï, trong hai ngày gần đây, quân Ukraina đã bắt đầu đẩy lui quân Nga, sau khi quân đội Nga đã kiểm soát được 70% diện tích. Thành phố hiện chia cắt thành hai. Vẫn theo thống đốc tỉnh, quân Nga đã phá hủy nhiều cầu để ngăn cản lực lượng tiếp viện Ukraina. Thị trưởng Severodonetsk, Olexandre Striouk, khẳng định quân Ukraina đang nỗ lực kiểm soát lại thành phố.  

Về trận chiến tại Sievierodonetsk, theo Viện nghiên cứu chiến tranh Mỹ (ISW), lực lượng Ukraina đang bắt đầu ‘‘có nhiều thành công trong việc kìm bước tiến của quân Nga, qua các đợt phản công nhỏ, thận trọng và hiệu quả’’.  


************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 101 (4-6-2022)


5-6-2022

  1. Mọi người hãy xem phim tổng kết 100 ngày chiến sự để nắm bắt rõ hơn tình hình:

#UkraineWar
100 days of war. how the map of #Ukraine has changed during this time. pic.twitter.com/t7ikONfAT6

— Oksana Hliebushkina (@hliebushkina) June 3, 2022

  1. Một điều đáng kinh ngạc khi quân Ukraina đang đẩy lùi được quân Nga ở trung tâm thành phố Severodonetsk và tái chiếm lại được Metolkine, rồi thông báo: “quân Nga đang có những tổn thất lớn”

https://twitter.com/WarMonitor3/status/1532837002504245250?

https://twitter.com/abcnews/status/1533174750255517696?

#Ukraine #Russia
Military situation in #Severodonetsk city is the same as 2 days ago. No significant changes were observed. AFU forces are in the western districts and the Russian forces in the eastern districts.
There are reports that AFU forces recaptured #Metolkine area.
/722 pic.twitter.com/g2B0spwe4L

— IWN (@A7_Mirza) June 4, 2022

Tình hình cuối ngày hôm nay:

SEVERODONETSK / 1630 UTC 04 JUN/ Having determined to take the city, RU inadvisedly committed to a costly urban fight. Choosing to make a defensive stand in highly favorable urban terrain, UKR appears now to have lured RU forces into a fruitless diversion of men and materiel. pic.twitter.com/wMlbZBfyUZ

— Chuck Pfarrer (@ChuckPfarrer) June 4, 2022

Phía Ukraina tuyên bố đã tái chiếm được 50-60% thành phố:

#Russian loss at over 1,000 troops in one day.
Russia is ‘suffering huge casualties’ as troops retreat:
BREAKING: #Ukraine says it has recaptured almost 60% of the factory city of Severodonetsk, as the Russian Army retreats under heavy artillery fire.

— Ukraine Free Press (@SlavaUkrainians) June 4, 2022

… và đang có kế hoạch tái chiếm hoàn toàn thành phố:

#ZSU managed to regroup in #Severodonetsk, the military is taking measures to return Severodonetsk under full control. Street battles are raging across the city. This is accompanied by constant artillery shelling.

Glory to #Ukraine 🇺🇦✊🏻

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) June 4, 2022

The Ukrainian military is taking measures to return Severodonetsk to full Ukrainian control and is confident that "everything will succeed.»

— Iuliia Mendel (@IuliiaMendel) June 4, 2022

Quân Ukraina ở Severodonetsk:

Our forces in #Severodonetsk.

Glory to #Ukraine 🇺🇦✊🏻 pic.twitter.com/Qw5Si8BCQc

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) June 4, 2022

Ukrainian RM-70 MLRS reportedly near Severodonetsk pic.twitter.com/irZacUNjC9

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) June 4, 2022

Lord Of War, [6/4/2022 3:57 AM]
[ Video ]
🇷🇺🇺🇦 Foreign mercenary wounded in Severodonetsk#UkraineWar #Russia #Ukraine pic.twitter.com/TMzmomfcHX

— DONBASS Z 🇷🇺 (@TrumpFix) June 4, 2022

Viện binh của Ukraina:

Fighters from the International Legion have arrived in Severodonetsk to reinforce the Ukrainian forces amid reports about the Ukrainian counterattack in the area. pic.twitter.com/s5xmBpi20h

— Status-6 (@Archer83Able) June 4, 2022

Một vài hình ảnh bên trong thành phố:

On June 3, four ppl were killed in Hirske community near Severodonetsk, incl a mother with a child, due to Russian shelling

During the day, 12 high-rise buildings &more than 20 houses were damaged. Russians continue attack on Severodonetsk,Luhansk OblHead https://t.co/XY4rkNjTD1 pic.twitter.com/bnNrnQ3uvm

— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) June 4, 2022

Trong khi đó, phía Bộ quốc phòng Nga cũng ra tuyên bố rằng: “đã chiếm được toàn bộ thành phố, sau khi đánh bại 90% các đội quân Ukriana tại đây, và quân Ukraina đã phải rút lui về Lysychansk”, nhưng không đưa được bất kỳ hình ảnh thực tế nào:

🇷🇺🇺🇦⚡The Ministry of Defense of the Russian Federation stated that the defeat of Ukrainian units (in a number of units – up to 90%) during the battles for Severodonetsk forced the latter to retreat to Lysichansk. pic.twitter.com/6j9sOJJw9u

— T Boy!!!🇳🇬🇷🇺🇳🇬🇷🇺 (@TobiAyodele) June 4, 2022

⚔️⚔️⚔️Ukrainian Armed Forces units are withdrawing from Severodonetsk in the direction of Lisichansk, losses of a number of units amount to 90% (c) Mikhail Mizintsev, Russian Defense Ministry.
This is what happened in Severodonetsk⚔️⚔️⚔️ https://t.co/t2DsxD4Btg

🇷🇺The man who saved the world🇷🇺 (@ILRUSSO1) June 4, 2022

Nguồn tin độc lập từ Nga cũng công nhận là quân Ukraina đang phản công lại, quân Nga phải rút lui:

Igor Girkin/Strelkov:
Information about an Ukrainian counterattack in Severodonetsk is being confirmed. According to available data from several sources, the Ukrainians brought into battle units of foreign mercenaries. Ukrainians has an advance, our units are retreating.
1970/ pic.twitter.com/UQTa1J0R84

— 𝔗𝔥𝔢 𝔇𝔢𝔞𝔡 𝔇𝔦𝔰𝔱𝔯𝔦𝔠𝔱 (@TheDeadDistrict) June 4, 2022

Truyền thông bên ngoài công nhận thông tin:

Ukraine reclaims part of Severodonetsk taken by Russia https://t.co/nSTphbrXD7

— Peter Konieczko (@sandboxpete) June 4, 2022

Theo sự phán đoán thì thậm chí các tướng Nga không dám báo cáo về bộ chỉ huy là đang bị đẩy lùi ở Severodonetsk, nơi tổng thống Nga Putin đã hạ lệnh: “phải chiếm bằng mọi giá”.

#Severodonetsk is a must capture city for #Russia, no matter the cost. Therefore, it is highly likely that #Russia will dump any remaining combat power into the city ASAP to complete the capture. #Ukraine likely realizes this and is merely trying to inflict max casualties.

— OSINT Aggregator (@AggregateOsint) June 4, 2022

Trong một vài ngày tới, tình hình sẽ sáng tỏ, nhưng có vẻ như quân Ukraina đã vờ rút lui, lừa quân Nga vào thành phố rồi phản công lại.

UPDATE: We’ll know more in the next 48-72 hours, but Ukraine is attempting to pull off a rather cunning tactical maneuver in Severodonetsk.

The initial orderly withdrawal from Severodonetsk appears to be a feint and Ukrainian forces are now counterattacking across a broad front pic.twitter.com/j27kfimqkk

— Tim McMillan (@LtTimMcMillan) June 4, 2022

  1. Chiến sự quanh Kharkiv:

#Ukraine #Russia
RF forces retreated from their latest advances on northeast of #Kharkiv. AFU forces also took control of #Vesele Веселе village. RF forces are still in #Tenova but fighting continues.
Interactive map: https://t.co/Vm9t1SKgUq
/719 pic.twitter.com/Fz2R3e5vhz

— IWN (@A7_Mirza) June 4, 2022

Quân Nga bắn cháy một nhà thờ cổ từ thế kỷ thứ 16 làm bằng gỗ ở gần Kharkiv:

#Ukrainian nationalists set fire to the largest wooden church in #Ukraine – the wooden #Skete of All Saints (Vsehsvjatskij Skete) of the Moscow Patriarchate, SE of #Kharkiv, was built in the 16th century. Background: https://t.co/Y7RMxPhKJ0 pic.twitter.com/lNUQmkStvx

— tim anderson (@timand2037) June 4, 2022

Đáng tiếc, tòa nhà hành chính tỉnh Kharkiv bị trúng tên lửa Nga ngày 1/03/2022 sẽ không thể sửa chữa lại được:

The building of the Kharkiv Regional State Administration, which was hit by an invaders' rocket on March 1, cannot be restored.

📰 This was stated by the chairman of the #Kharkiv regional military administration Oleg Sinegubov. pic.twitter.com/QuLGID3orj

— NEXTA (@nexta_tv) June 3, 2022

🥺😭🤬The building of the #Kharkiv regional state administration, which was hit by the #rashists missile on March 1, cannot be restored.

This was stated by the head of OVA Oleg Sinegubov. pic.twitter.com/GuOoVKA8KT

— Serhii from Ukraine (@MrAshawa) June 4, 2022

Sân vận động của đội bóng FCMetalist bị phá hủy:

#Russia has destroyed the training ground and facilities of @FCMetalist in #Kharkiv.

The #Ukraine Premier League club's training base is in Vysokyi, about 10km SW of the city centre. pic.twitter.com/2RzuWtxE2z

— Tim White (@TWMCLtd) June 4, 2022

Javelin vs xe tăng Nga:

Javelin vs. #Russian tank in #Kharkiv region. Don't know how old it is.

Glory to #Ukraine 🇺🇦✊🏻 pic.twitter.com/9GAtaUvOGx

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) June 4, 2022

  1. Quân Nga thử tấn công ở phía đông nam và tây nam Izium, nhưng đều thất bại:

37/
⚡Russian forces conducted unsuccessful assaults southeast and southwest of #Izium and west of #Lyman but remain unlikely to secure major advances towards #Sloviansk.

⚡Russian forces did not attempt to launch assaults on #Avdiivka.@TheStudyofWar #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/8YXN8AxQ6H

— 𝐘𝐮𝐠𝐚𝐧 ™️ (@yugan___) June 4, 2022

Theo chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraina Andriy Yermak, quân đoàn số 35 của Nga do trung tướng Alexander Sanchik chỉ huy đã gần như bị tổn thất hoàn toàn ở gần Izium

The 35th Russian Army from the far East under command of Lt. Gen. Alexander Sanchik (on a photo) was almost entirely destroyed near #Izium city in northeastern #Kharkiv province, #Ukraine. Source: head of Ukr. presidential office Andriy Yermak. [Thread⬇️] pic.twitter.com/zeufyScdNS

— Viktor Kovalenko (@MrKovalenko) June 4, 2022

#UkraineRussiaWar #UkraineHeroes #UkraineWillWin #GloryToUkraine The Armed Forces of #Ukraine have destroyed almost the entire 35th Combined-Arms Army of the russian federation in #Izium, #Kharkiv region.https://t.co/yLOnunpRae

— Hermínio Cerqueira (@HerminioCerq) June 4, 2022

Xe tăng Nga trúng tên lửa Stugna-P ở Izium:

📽️ Minus one Russian tank near Izium, #Kharkiv Oblast. The tank was hit by Ukrainian Stugna-P ATGM. #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/cMHmNJ79uG

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) June 4, 2022

Tên lửa TOS-1A của Nga

El trabajo del TOS-1A en los refugios de los militares ucranianos en la región de #Izium. pic.twitter.com/tQNJ2HXreP

— victorsan1974.2@gmail.com (@2Victorsan1974) June 4, 2022

  1. Bản đồ chiến sự vùng Donbass:

Current situation on #Severodonetsk , #Lyman , #Popasna & #Bakhmut front lines.
Blue (ukrainian controlled) , Red (russian controlled) , Orange (contested/unclear) pic.twitter.com/n1EUfNzm1g

— Military Lab (@MilitaryLabb) May 29, 2022

Quang cảnh thành phố Lyman ở vùng Donetsk sau khi bị Nga chiếm được:

❗Lyman, Donetsk region. The city is completely occupied. There is no gas, water and light. There are about 7.5 thousand inhabitants. It is not yet possible to evacuate them. There is simply no city, the Russians have completely destroyed it.#Ukraine #Russia #RussianWarCrimes #EU pic.twitter.com/uZkcCr47Cj

— We stand for Truth, Freedom, and Fairness🇺🇦 (@BWhiteSwan) June 4, 2022

Phía Ukraina vẫn tiếp tục sơ tán dân từ các làng xung quanh Bakhmut:

Passengers of the evacuation train from #Donbas. Most all of them are from the villages near #Sloviansk and #Bakhmut. pic.twitter.com/VnuuxfaIM5

— Anastasia Magazova (@a_magazova) June 3, 2022

Quân Nga vẫn tiếp tục tấn công vào Bakhmut, Soledar nhưng không thu được kết quả gì:

Eastern #Ukraine Update Thread:#Russian forces conducted several offensive operations towards #Bakhmut, #Soledar, and #Lysychansk from #Popasna, but did not secure any new territory. 3/3https://t.co/DmrVKiH6RP

— ISW (@TheStudyofWar) June 4, 2022

Lính Nga trong các khu rừng quanh Bakhmut:

🇷🇺🇺🇦
Video of a firefight somewhere in the #Bakhmut (Artemovsk) area pic.twitter.com/MVsx57V04n

— Tony (@Cyberspec1) June 4, 2022

… và tấn công con đường Bakhmut-Severodonetsk bằng trực thăng:

🇷🇺🇺🇦
Rus helicopters attacking the #Bakhmut#Lisichansk road (Ka-52s + Mi-28) pic.twitter.com/meIYLujY12

— Tony (@Cyberspec1) June 3, 2022

Trường học ở Bakhmut bị phá hủy:

📍 #Bakhmut, #Donetsk region
It was just someone’s happy house a few days ago. But it is impossible to live there anymore.

Photo: Juan Carlos pic.twitter.com/0tKHJfddki

— ZMiST (@ZMiST_Ua) May 31, 2022

#Bakhmut #Donetsk region #Ukraine after #Russian attacks. Video #IgorZakharenko pic.twitter.com/LTiThgttbW

— KATAPULT Ukraine – КАТАПУЛЬТ Україна (@KatapultUkraine) June 4, 2022

  1. Một vài cuộc tấn công của cả hai bên ở Zaporizhia:

https://twitter.com/A7_Mirza/status/1533059469566943237

https://twitter.com/busnitized/status/1533072402984353793

Một kho đạn của Nga bị pháy hủy:

https://twitter.com/hwag_ucmc/status/1533100771004276738

https://twitter.com/i/status/1532926951668654080

Hai bên đã có 1 cuộc trao đổi thi thể lính 160 đổi 160 ở Zapozizhia:

https://twitter.com/SGNewsAlerts/status/1533100508021506049

Drone Ukriana thả bom chống tăng:

https://twitter.com/i/status/1532923532824428546

xe bọc thép Nga chung số phận:

https://twitter.com/i/status/1532911943631216640

  1. Quân Ukraina đang có những tiến bộ nhất định trên chiến trường Kherson:

https://twitter.com/…/status/1532886952864673792/photo/1

… hiện đang tấn công vào các vị trí của Nga gần Snihurivka:

https://twitter.com/nadyanfsnf/status/1533149835301363712

Buổi tối từ bên trong thành phố Kherson cũng nghe thấy các tiếng nổ:

https://twitter.com/i/status/1533181299011244033

Pháo tự hành M109A3s đã được nhìn thấy ở Kherson:

https://twitter.com/_UKRAINERU…/status/1533170188832620546

Phía Ukraina đưa nhiều hình ảnh về vũ khí Nga bị phá hủy:

https://twitter.com/BMUSTINILDH/status/1533177911087333376

https://twitter.com/i/status/1533146049669390338

https://twitter.com/i/status/1533084584635768832

Drone Forpost trị giá 7 triệu usd của Nga cũng bị bắn hạ:

Le drone russe Forpost d'une valeur de 7 millions $ abattu dans la province de #Kherson. https://t.co/ixszgeT2VP

— IDVT1976 (@IDVT1976) June 4, 2022

Nga cũng có một phim:

04062022. 63rd #AFU brigade gets hit #Nikolaev#Kherson #Donbas #Donbass pic.twitter.com/QCT6nAFFoG

— Ghost (@Ghost132607472) June 4, 2022

… và khoe “chiến tích” khi bắt được 2 tình nguyện viên trở hàng vào Kherson. Họ không có vũ khí.

P6#Russia showing the liquidation of the DRG#Russian neutralized some #Zelensky backed terrorist mercenaries in the #Melitopol region & Zelensky's terrorist group was identified & neutralised by #Kherson #DPR & #Chechens of #Russians ally’s

See the catch #Ukraine servants pic.twitter.com/q2J6YBNetX

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) June 4, 2022

Đúng như dự đoán, quân Nga lại bị cầm chân ở Donbass, và bị tấn công ở Kherson. Ngay cả việc tưởng như dễ dàng đối với quân Nga là chiếm thành phố Severodonetsk cũng không như phía Nga dự kiến, dù quân đội Nga ở đây đông gấp 5 lần so với phía Ukraina, có đầy đủ sự hỗ trợ của không quân, tên lửa và áp đảo về hỏa lực. Điều này một lần nữa cho thấy sự yếu kém của quân đội cũng như vũ khí Nga, rằng tất cả những gì chúng ta được nghe ca ngợi bấy lâu nay, thực ra chỉ toàn là những thứ vẽ ra trên giấy rồi tuyên truyền.

Thà đừng đánh thì còn tưởng là mạnh, đánh nhau mới thấy “đội quân thứ 2 thế giới” thực không bằng một phần mà họ quảng cáo bấy lâu nay – bởi sự dối trá, hình thức sẽ không bao giờ làm một đất nước mạnh thực sự cả.

Viva Ukraina.*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn