Chiến tranh Ukraina : Nga tấn công Odessa, Ukraina phản công ở Kharkov [ CẬP NHẬT NGÀY 2-5 ]

Thứ Ba, 03 Tháng Năm 20226:00 CH(Xem: 832)
Chiến tranh Ukraina : Nga tấn công Odessa, Ukraina phản công ở Kharkov [ CẬP NHẬT NGÀY 2-5 ]


nga-crime-ucraina-dep

*******************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Quân Nga bắt đầu tấn công nhà máy luyện kim Azovstal

Minh Anh

Quân đội Nga và các lực lượng thân Nga hôm nay 03/05/2022 mở đợt tấn công nhắm vào nhà máy luyện kim Azovstal, ổ kháng cự cuối cùng của Ukraina tại thành phố cảng  Mariupol ở miền đông nam.

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nga, trong một video được các hãng tin Nga loan tải, cho biết : « Hiện tại, các đơn vị quân đội Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk bắt đầu phá hủy các vị trí chiến đấu của quân đội Ukraina bằng cách sử dụng pháo binh và chiến đấu cơ ». 

Phát ngôn viên quân đội Nga khẳng định trung đoàn Azov, hiện đang phòng thủ, đã lợi dụng lệnh ngừng bắn cho việc sơ tán thường dân để thoát khỏi khu hầm của nhà máy luyện kim và chiếm lấy những vị trí chiến đấu trong vùng và trong những tòa nhà trong nhà máy. 

Thông tin này cũng đã được một chỉ huy trung đoàn Azov thiện xạ của Ukraina xác nhận. Giao tranh bùng phát sau khi hàng trăm thường dân đã được sơ tán vào cuối tuần qua. 


*************

Chiến tranh Ukraina : Nga tấn công Odessa, Ukraina phản công ở Kharkov


Hôm qua, 02/05/2022, quân Nga tiếp tục tấn công Odessa và các cuộc giao tranh bùng phát lại tại khắp các chiến tuyến miền đông Ukraina. Trong khi đó, quan chức Mỹ cho biết quân đội Ukraina đã phản công đẩy lùi quân Nga ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina.  

Theo AFP, chính quyền thành phố cảng Odessa cho biết, hôm qua, các cuộc không kích đã phá huỷ một toà nhà và khiến một thiếu niên 15 tuổi thiệt mạng. Mái của một nhà thờ trực thuộc Giáo hội Chính Thống Giáo Nga đã bị phá hủy. Sáng nay, bộ Quốc Phòng Nga thông báo tên lửa của Nga đã phá hủy thành công một trung tâm hậu cần gần sân bay Odessa. Trung tâm có các kho chứa vũ khí như tên lửa, đạn dược, drone TB2 do phương Tây cung cấp cho lực lượng Ukraina. 

Cũng trong ngày hôm qua, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc tiết lộ với báo chí Hoa Kỳ rằng tại Kharkov, quân Ukraina đã phản công trong vòng 24 đến 48 giờ qua, đẩy lùi quân đội Nga khoảng 40 km ở phía đông của thành phố. Lầu Năm Góc cũng cho biết Nga đã bắn 2100 tên lửa vào Ukraina, gia tăng số lượng các nhóm tác chiến, nhưng không dễ chiếm được vùng Donbass.  

Nằm gần biên giới với Nga, Kharkov đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công ngay từ đầu cuộc chiến, nhưng cuộc sống tại đây vẫn tiếp diễn. Một tình nguyện viên của một hiệp hội cứu trợ lương thực Alexandre Potin, có mặt tại thành phố trả lời RFI: 

“Tại Kharkov, thành phố vẫn còn nguy hiểm, bom đạn vẫn tiếp tục dội xuống thành phố. Thật đáng buồn là một số người đã là nạn nhân. Một số tên lửa đã bắn vào khu dân cư. Ở vùng ngoại ô, phía bắc của thành phố, dù vẫn còn nguy cơ bị bắn phá nhưng cuộc sống dần quay trở lại quỹ đạo. Có rất nhiều xe cộ trên đường phố, người dân qua lại, các cửa hàng mở cửa trở lại. Nhiều người cũng đã quay trở lại Kharkov.   

Mỗi ngày, chúng tôi đều nhận được tin tốt, một số ngôi làng ở phía Bắc đã được giải phóng. Chúng tôi đã giúp đỡ sơ tán hàng trăm người, chủ yếu là thường dân, đã ở trong vùng bị chiếm đóng trong vòng hai tháng qua, do vậy chúng ta không nên mất niềm tin.”  

Còn tại Mariupol, sau khi sơ tán thành công hơn 100 thường dân trú ẩn trong nhà máy Azovstal, chính quyền Kiev hy vọng có thể tiếp tục sơ tán thường dân tại thành phố cảng này. Khoảng 100 000 thường dân (trên tổng số 400 000 dân) vẫn mắc kẹt tại Mariupol, trong điều kiện vệ sinh tồi tàn, khan hiếm thực phẩm, nước uống, phải cố gắng để tồn tại.  

Một số người dân trả lời AFP rằng họ cũng muốn đi, nhưng không biết đi đâu, ví dụ như trường hợp của cô Kristina Bourdiouk, 25 tuổi. Cô tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời: “Đi sang những nơi khác ở Ukraina ư ? Nhưng Ukraina chẳng còn gì cả. Hay sang nước láng giềng Ba Lan? Nhưng ở đó đã có quá nhiều người rồi.” Còn đi sang Nga thì dứt khoái là không. 

Thành phố rơi vào tay Nga từ 21/04, nhưng theo AFP, không có nhiều cuộc đụng độ, chủ yếu chỉ có những tiếng nổ phát ra từ khu nhà máy Azovstal, nơi cố thủ cuối cùng của lính Ukraina
***********
bbc.com

Israel giận dữ trước tuyên bố 'Hitler mang dòng máu Do Thái' của Ngoại trưởng Nga

Lavrov

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Israel phản ứng giận dữ trước tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Adolf Hitler "mang dòng máu Do Thái".

Ông Sergei Lavrov đưa ra bình luận nhằm cố biện minh cho việc Nga khắc họa hình ảnh của Ukraine là "Phát xít" mặc dù Tổng thống Zelensky là người Do Thái.

Bộ Ngoại giao Israel đã triệu tập Đại sứ Nga để "làm rõ" và yêu cầu lời xin lỗi.

Phát xít Đức đã giết 6 triệu người Do Thái trong nạn diệt chủng Holocaust thời Thế chiến Lần 2.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trong chương trình truyền hình Zona Bianca ở Italy hôm 01/05, vài ngày sau khi Israel tiến hành lễ kỷ niệm nạn nhân Holocaust, một trong những dịp kỷ niệm trọng đại nhất tại Israel.

Khi được hỏi là cách nước Nga tuyên bố đang chiến đấu để "giải trừ phát xít" tại Ukraine khi chính Tổng thống Volodymyr Zelensky là người Do Thái, ông Lavrov nói: "Có thể tôi đã sai. Nhưng Hitler mang dòng máu Do Thái. [Zelensky là người Do Thái] thì hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Những người Do Thái thông thái nhất lại chính là những người bài Do Thái dữ dội nhất."

Tuyên bố của ông Lavrov đã khiến giới chính trị gia tại Israel giận dữ.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói: "Những lời dối trá nhằm dụng ý cho rằng chính người Do Thái đã gây tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử và vì vậy những kẻ đàn áp người Do Thái được miễn trừ trách nhiệm."

"Không có cuộc chiến tranh nào ngày nay là nạn diệt chủng Holocaust hoặc giống như Holocaust."

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid phản ứng giận dữ, gọi ngôn từ của ông Lavrov là "không thể dung thứ".

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Người đứng đầu Trung tâm Tưởng niệm Holocaust của Israel, ông Dani Dayan cũng lên án tuyên bố của ông Lavrov.

"Hầu hết các tuyên bố của ông ta là ngu xuẩn, hoang tưởng, nguy hiểm, và đáng bị lên án," ông Dani Dayan nói trong dòng tweet. "Lavrov đảo ngược nạn diệt chủng Holocaust: biến các nạn nhân thành tội đồ, dựa trên cách thúc đẩy một thông tin hoàn toàn vô căn cứ là Hitler có gốc Do Thái."

Phát biểu trong một video, Tổng thống Ukraine Zelensky nói: "Tôi không có từ ngữ nào…Không ai nghe bất kỳ sự bác bỏ hay biện minh nào từ Moscow. Tất cả chúng ta cần là sự im lặng."

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng sự im lặng đồng nghĩa giới lãnh đạo Nga đã quên "tất cả những bài học trong Thế chiến lần 2" hoặc "có lẽ họ đã không bao giờ học được những bài học này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng những bình luận của ông Lavrov cho thấy "một dạng thức phân biệt chủng tộc thấp kém nhất" và "những "lời dối trá xảo quyệt".

Ông Ned Price cũng nói thêm rằng "Điện Kremlin kiên định trong việc chứng tỏ rằng không có mức thấp nhất mà họ có thể tự hạ bản thân", và tuyên bố của ông Lavrov là "ví dụ mới nhất về điều này".

Nhà báo Jon Donnison của BBC tại Jerusalem nói các phản ứng mạnh mẽ cho thấy bình luận của ông Lavrov là xúc phạm và không thể chấp nhận về mặt đạo đức sâu sắc đối với người Do Thái, ở Israel và trên thế giới.

Trong những tháng gần đây, Israel - quốc gia có đông người Nga sinh sống, đôi khi nỗ lực đóng vai trò là trung gian giữa Nga và Ukraine.

Nhưng nhà báo Jon Donnison nói rằng chính phủ Israel đã đối mặt với lời chỉ trích vì không có lập trường đủ cứng rắn với Tổng thống Nga Putin. Bình luận của Lavrov sẽ là phép thử cho mối quan hệ của Israel với Nga và trong khi lời nói này khiến nhiều người bị xúc phạm nhưng nó lại phản ánh một diễn ngôn chung của giới ủng hộ Kremlin, phóng viên của BBC nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine cũng phản pháo, nói rằng bình luận của ông Lavrov là bằng chứng về "chủ nghĩa bài Do Thái ăn sâu" của chính nước Nga.

Trong hàng thập kỷ đã có những thông tin không có bằng chứng rằng người ông cố không xác định danh tính của Hitler là người Do Thái.

Luật sư của Hitler là Hans Frank trong một quyển hồi ký xuất bản năm 1953 ghi rằng ông đã được Hitler hướng dẫn điều tra các tin đồn là ông mang dòng máu Do Thái. Frank nói ông đã phát hiện rằng ông cố của Hitler thật sự là người Do Thái - mặc dù tuyên bố này được giới theo thuyết âm mưu tin vào nhưng các nhà sử học chính thống thì lại hoài nghi.


*****************
rfi.fr

Mỹ và Anh : Putin rất có thể chính thức tuyên chiến với Ukraina ngày 09/05

Minh Anh

Giới chức Mỹ và phương Tây dự đoán có khả năng tổng thống Vladimir Putin sẽ chính thức tuyên chiến với Ukraina vào ngày 09/05, Ngày Chiến Thắng của Nga. Điều này sẽ cho phép Matxcơva huy động quân dự bị và tuyển dụng tân binh vào lúc quân đội Nga ra sức đánh chiếm phía Đông và Nam Ukraina. 

Le Figaro ngày 02/05/2022 trích dẫn phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Anh, Ben Wallace, khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh BBC tuần rồi cho rằng nguyên thủ Nga « sẽ tìm cách thoát ra khỏi chiến dịch quân sự đặc biệt ». Theo ông, Vladimir Putin « đã phơi bày kịch bản, chuẩn bị địa bàn để có thể nói là "Quý vị hãy nhìn đây, giờ mới chính là cuộc chiến chống phát xít và đây chính là điều tôi cần hơn là thế giới". » 

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, hôm qua 02/05 cũng nói rằng có « nhiều lý do để tin rằng Nga sẽ làm mọi điều mà họ có thể để sử dụng » ngày 09/05 vào mục tiêu tuyên truyền. Ông Price còn nói thêm là có nhiều suy đoán theo đó « Nga rất có thể chính thức tuyên chiến » với Ukraina vào ngày đó. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ nói tiếp : « Đây sẽ là một sự mỉa mai lớn nếu Matxcơva tận dụng cơ hội "Ngày Chiến Thắng" để tuyên chiến, cho phép họ tăng số quân nhập ngũ theo cách mà cho đến lúc này họ chưa thể làm được, nhưng lại tiết lộ cho thế giới thấy rằng các nỗ lực chiến tranh của Nga đã thất bại, rằng họ lúng túng trong chiến dịch và các mục tiêu quân sự ». 

Cũng trong ngày hôm qua, đại sứ Mỹ bên cạnh Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Michael Carpenter, phát biểu trước báo giới ở Washington, tố cáo Nga muốn sáp nhập hai vùng lãnh thổ ly khai thân Nga là Lugansk và Donetsk. Ông Michael Carpenter khẳng định Hoa Kỳ có những nguồn thông tin « đáng tin cậy » cho thấy « Nga đang ra sức dàn dựng một cuộc trưng cầu dân ý » vào trung tuần tháng 5/2022 theo hướng này.


**************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Nga tấn công Odessa, Ukraina phản công ở Kharkov

Chi Phương

Hôm qua, 02/05/2022, quân Nga tiếp tục tấn công Odessa và các cuộc giao tranh bùng phát lại tại khắp các chiến tuyến miền đông Ukraina. Trong khi đó, quan chức Mỹ cho biết quân đội Ukraina đã phản công đẩy lùi quân Nga ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina.  

Theo AFP, chính quyền thành phố cảng Odessa cho biết, hôm qua, các cuộc không kích đã phá huỷ một toà nhà và khiến một thiếu niên 15 tuổi thiệt mạng. Mái của một nhà thờ trực thuộc Giáo hội Chính Thống Giáo Nga đã bị phá hủy. Sáng nay, bộ Quốc Phòng Nga thông báo tên lửa của Nga đã phá hủy thành công một trung tâm hậu cần gần sân bay Odessa. Trung tâm có các kho chứa vũ khí như tên lửa, đạn dược, drone TB2 do phương Tây cung cấp cho lực lượng Ukraina. 

Cũng trong ngày hôm qua, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc tiết lộ với báo chí Hoa Kỳ rằng tại Kharkov, quân Ukraina đã phản công trong vòng 24 đến 48 giờ qua, đẩy lùi quân đội Nga khoảng 40 km ở phía đông của thành phố. Lầu Năm Góc cũng cho biết Nga đã bắn 2100 tên lửa vào Ukraina, gia tăng số lượng các nhóm tác chiến, nhưng không dễ chiếm được vùng Donbass.  

Nằm gần biên giới với Nga, Kharkov đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công ngay từ đầu cuộc chiến, nhưng cuộc sống tại đây vẫn tiếp diễn. Một tình nguyện viên của một hiệp hội cứu trợ lương thực Alexandre Potin, có mặt tại thành phố trả lời RFI: 

“Tại Kharkov, thành phố vẫn còn nguy hiểm, bom đạn vẫn tiếp tục dội xuống thành phố. Thật đáng buồn là một số người đã là nạn nhân. Một số tên lửa đã bắn vào khu dân cư. Ở vùng ngoại ô, phía bắc của thành phố, dù vẫn còn nguy cơ bị bắn phá nhưng cuộc sống dần quay trở lại quỹ đạo. Có rất nhiều xe cộ trên đường phố, người dân qua lại, các cửa hàng mở cửa trở lại. Nhiều người cũng đã quay trở lại Kharkov.   

Mỗi ngày, chúng tôi đều nhận được tin tốt, một số ngôi làng ở phía Bắc đã được giải phóng. Chúng tôi đã giúp đỡ sơ tán hàng trăm người, chủ yếu là thường dân, đã ở trong vùng bị chiếm đóng trong vòng hai tháng qua, do vậy chúng ta không nên mất niềm tin.”  

Còn tại Mariupol, sau khi sơ tán thành công hơn 100 thường dân trú ẩn trong nhà máy Azovstal, chính quyền Kiev hy vọng có thể tiếp tục sơ tán thường dân tại thành phố cảng này. Khoảng 100 000 thường dân (trên tổng số 400 000 dân) vẫn mắc kẹt tại Mariupol, trong điều kiện vệ sinh tồi tàn, khan hiếm thực phẩm, nước uống, phải cố gắng để tồn tại.  

Một số người dân trả lời AFP rằng họ cũng muốn đi, nhưng không biết đi đâu, ví dụ như trường hợp của cô Kristina Bourdiouk, 25 tuổi. Cô tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời: “Đi sang những nơi khác ở Ukraina ư ? Nhưng Ukraina chẳng còn gì cả. Hay sang nước láng giềng Ba Lan? Nhưng ở đó đã có quá nhiều người rồi.” Còn đi sang Nga thì dứt khoái là không. 

Thành phố rơi vào tay Nga từ 21/04, nhưng theo AFP, không có nhiều cuộc đụng độ, chủ yếu chỉ có những tiếng nổ phát ra từ khu nhà máy Azovstal, nơi cố thủ cuối cùng của lính Ukraina.  


**************

Phan Châu Thành

3-5-2022

1. Theo tin từ tình báo Anh, từ đầu cuộc chiến, Nga đã sử dụng 120 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, tức là khoảng 65% toàn bộ quân lực của họ. Trong 68 ngày qua, hơn ¼ số đó không còn sức để chiến đấu, đặc biệt là lính dù của Nga thì tổn thất nhiều đến mức sẽ phải mất nhiều năm để bổ sung lại lực lượng như trước chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn của truyền hình Rete4 của Ý cho rằng: “phương Tây đã cố tình xuyên tạc lời nói của tôi về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, trong cuộc chiến này, vũ khí hạt nhân không giải quyết được vấn đề gì cả. Chính phủ Nga luôn luôn cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề trong hòa bình và để không làm chiến tranh lan rộng… Sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ không có người chiến thắng, nên không cần phải nhắc tới nó, cần phải cẩn thận và không coi nhẹ sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân.”

Ông ta cũng phủ nhận rằng tổng thống Putin muốn kết thúc chiến tranh vào ngày 09-05, đồng thời tuyên bố: “chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc khi nào đạt được mục tiêu, mà mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ an toàn cho hai nhà nước ly khai, chứ không phải lật đổ chính quyền của tổng thống Zelensky”. Trả lời câu hỏi của phóng viên: “làm sao để Nga tiêu diệt được phát xít mới ở Ukraina khi tổng thống Zelensky là người gốc Do Thái (gia đình của bố ông Zelensky cũng đã bị giết trong trại tập trung của Đức quốc xã)?”, ông ta nói: “Hitler cũng có gốc gác Do Thái, nên điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả” và “những người phân biệt chủng tộc nhiều nhất lại chính là dân Do Thái”.

Cũng theo ông ta, vụ thảm sát ở Bucha là do truyền thông phương Tây dựng nên để “làm xấu đi hình ảnh của Nga”

Ngay lập tức, chính phủ Israel lên tiếng phản đối và yêu cầu Lavrov phải xin lỗi vì những tuyên bố bài Do Thái ở trên:

Ông Lavrov quả thật hoặc có trí nhớ rất kém, hoặc vượt xa đại đa số người dân trên thế giới vì độ trơ trẽn, bởi chính phủ của ông ta cách đây hơn chục ngày còn tuyên bố phải chiếm ít nhất phần phía đông của Ukraina, và chính ông ta cách đây mấy ngày còn đem vũ khí hạt nhân ra dọa sử dụng, “nếu phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina”.

2. Quân Ukraina đang có rất nhiều thành công trong việc giải phóng các làng mạc xung quanh Kharkiv.

… tiếp tục đẩy quân Nga về sát biên giới Nga chỉ còn khoảng 9km:

Quân Ukraina tấn công vào Staryi Saltiv:

… và 1h trước đây (lúc 20:45) đã giải phóng được thành phố:

Thêm khá nhiều phương tiện của Nga bị phá hủy xung quanh Kharkiv:

Tuy nhiên, phía Nga vẫn tiếp tục pháo kích lộn xộn vào thành phố:

I'll share with you an exclusive footage from Kharkiv, #Ukraine.
This is what lives look after yet another shelling.
My new friend has sent me this video, this is his family.
We'll help them. pic.twitter.com/2LxR9ehWD0

— Slaven Vujic (@slaven_vujic) May 2, 2022

This is Kharkiv,

This is what the once most densely populated area of ​​the city, Saltovka, looks like now. From the first day of the war, the orcs have been ironing it with massive shelling. pic.twitter.com/ndl0iY0O6U

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 2, 2022

… làm hàng ngàn người phải sống dưới các bến tàu điện ngầm, hầm ngầm, thiếu thốn đủ thứ:

I am still haunted by the fact that in Kharkiv, thousands of people live completely below ground.

Some have not left bomb shelters in more than two months despite injury and sickness. pic.twitter.com/O0W2Q75dgU

— Tom Mutch (@Tomthescribe) May 1, 2022

Những người cứu hộ đang phải phá bỏ những bức tường có nguy cơ sập bởi ảnh hưởng do bom đạn của Nga:

❗️Kharkiv rescuers dismantled dangerous slabs in the Kharkiv hospital, which was fired upon by Russian invaders. pic.twitter.com/8i4kv6VQbF

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 2, 2022

3. Quân Nga vẫn đang tập trung một số lượng quân rất lớn ở Izium:

Các mũi tấn công của quân Nga:

Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Một số lính Ukraina bị bắn chết, quân Nga thu xác, vứt lên xe tải:

Một xe tăng T-64BV của Ukraina bị bắn cháy, hai người thoát ra được:

Pháo binh Ukraina phản công lại vị trí quân Nga, phá hỏng một cơ số:

Nguồn tin từ New York Times cho biết, Tham mưu trưởng quân đội Nga Gerasimov đã rời khỏi và trở về Nga ngay trước khi tên lửa Ukraina tấn công vào Bộ chỉ huy quân sự ở Izium hôm 29-04, nhưng vụ tấn công đã làm ít nhất 200 quân lính và sỹ quan đã chết, trong đó có tướng Andrei Simonov, chỉ huy trưởng các đơn vị Chiến tranh Điện tử quân đội Nga.

Đúng như phân tích của các chuyên gia trước khi chiến sự nổ ra, quân Nga đang gặp vấn đề lớn với bùn lầy xung quanh Izium:

Изюмское направление, 30 апр pic.twitter.com/dhm7uaALCA

— IgorGirkin (@GirkinGirkin) May 1, 2022

4. Quân Nga vẫn tìm cách tấn công vào Lyman.

On May 1, there were many fires in Lyman in the northeast of #Slovyansk, #Ukraine. From Sentinel Hub. pic.twitter.com/dcBkKONzu6

— Hidenori Watanave, Ph.D. (@hwtnv) May 1, 2022

… phá cây cầu nối giữa Lyman và Slovyansk để chặn sự liên lạc của quân Ukraina giữa 2 thành phố, nhưng phía Ukraina vẫn thành công trong việc bảo vệ đường tàu hỏa phía tây nam nên đường tiếp tế vẫn thông suốt.

📷A road bridge connecting Lyman and Slovyansk was damaged by shelling today. #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/XJ5Igm7GG5

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) May 2, 2022

Một cây cầu gần Slovyansk đã được gài mìn, phòng trường hợp chiến sự xảy ra xấu:

Phía Ukraina vẫn đang sơ tán những người dân còn lại trong thành phố Rubizhne, nơi chiến sự nổ ra 10 ngày nay, hiện mỗi bên vẫn đang kiểm soát một nửa thành phố.

Tình hình tương tự xảy ra ở Popasna, hai bên vẫn đang giằng co các vị trí, dù hai tháng nay, quân Nga tấn công thành phố này và nhiều lần tuyên bố là “đã chiếm được thành phố”.

In the Battle of Donbas, Russian fascist invaders tried to break out from Izyum but suffered losses in manpower and equipment. The rashists tried to storm Ozerne but were unsuccessful. They tried to establish full control over Rubizhne and Popasna but were unsuccessful. pic.twitter.com/fPFFquEhmz

— Michael MacKay (@mhmck) May 1, 2022

Máy bay Su-25 của Nga tấn công các vị trí trên mặt đất:

Quân Ukraina bắn cháy xe bọc thép Nga:

5. Cùng sự giúp đỡ của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ, một số người nấp trong hầm trú ẩn của nhà máy Azovstal đã được sơ tán. Họ là những nhân viên dân sự của nhà máy trước đây.

Một tình nguyện viên Ukraina đã 6 lần bí mật dùng xe bus nhỏ vào được Mariupol, sơ tán thành công cho khoảng 200 người dân thường. Xe của anh ta đã bị bắn nhiều lần.

Tình hình trong hầm vẫn rất tồi tệ, nhiều người đã sống ở đó 2 tháng nay, không có nhà vệ sinh, thiếu điện và nước để tắm. Họ phải hứng nước mưa để sống qua ngày:

… nhưng những người bảo vệ nhà máy (lực lượng bán quân sự – không phải lính chính quy) còn lại bên trong vẫn tuyên bố sẽ đứng vững:

Để bảo vệ Mariupol, quân Ukraina thậm chí còn đã thành công trong việc phục hồi xe tăng T-64A trước đó đã được dùng làm hiện vật bảo tàng:

#Ukraine: It appears the Ukrainian forces in #Mariupol were able to restore to working condition a T-64A tank, which was located on the territory of Illich factory – as a monument.
Later it was used in an attempted breakthrough but stalled on the way. pic.twitter.com/ujkR8tGAcv

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 2, 2022

Chiến sự vẫn nổ ra ở trong khuôn viên nhà máy Azovstal:

Trong thành phố, quân Nga bắt đầu cho xe vào dọn các xác chết:

6. Tại sân bay Chernobaivka do Nga kiểm soát ở ngoại ô Kherson lại có một vụ nổ lớn:

Một bức tượng Scythian có niên đại khoảng 1.000 năm đã bị quân Nga phá hủy:

Thêm xe tăng Nga bị bay nóc ở giữa Kherson và Mykolaiv:

Katsapsky T-72B3 boomed and demilitarized somewhere between Kherson and Mykolaiv. pic.twitter.com/ZiM2YFSv1e

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 2, 2022

Nga bắt buộc người dân Kherson sử dụng đồng ruble từ 01-05-2022 song song với tiền Ukraina:

Quân Nga đã cắt toàn bộ điện thoại di động và internet ở Kherson. Muốn liên lạc, thông tin, người dân phải đi khỏi thành phố.

7. Tổ chức World Central Kitchen đã mang bếp ăn thiện nguyện của mình tới Mykolaiv:

… bất chấp Nga vẫn bắn vào thành phố:

8. Odessa bị bắn tên lửa:

Máy bay Nga quần thảo trên bầu trời trong tỉnh:

Một tàu chiến Nga trúng phải mìn ở ngoài khơi Odessa:

Cây cầu nối Odessa và phần đất phía tây nam của Ukraina đã bị quân Nga phá hủy. Đây được cho là động thái đầu tiên để quân Nga tấn công đổ bộ vào vùng này, đầu tiên chiếm toàn bộ Moldavia, sau đó sẽ mở thêm mặt trận mới để uy hiếp Lviv và Odessa từ phía tây-nam. Quân đội Moldavia rất yếu, chỉ có khoảng 3.600 người.

The complete destruction of the bridge near Odessa was confirmed, when Western weapons were delivered to the "Eastern Front". pic.twitter.com/d6VKlTFOi3

— Spriter1 (@spriter11220) May 2, 2022

Gần đảo Rắn, drone Bayraktar của Ukraina phá hủy hai tàu Raptor của Nga trong khi các tàu này định bơi về phía khu vực cầu.

Today at dawn near the island Snake Bayraktar TB2🇺🇦 destroyed two Raptor boats, possibly heading to that bridge near Odessa. Look like there is some Russian SOF on there #UkraineRussiaWar #Ukrainewar pic.twitter.com/LGTOp3mmn1

— InfoGeek (@InfoGeek17) May 2, 2022

… đồng thời tiêu diệt hệ thống phòng không của Nga ở trên đảo Rắn:

Remember Snake Island… “Fuck you Russian ship!” Bayraktar destroys Russian air defenses on Snake Island…. Clearing the way to take control of airspace over south Ukraine near Odessa! pic.twitter.com/Ux3SO69mfh

— Thoughts of GM (@real_gdm) May 2, 2022

Chính quyền thành phố tiến hành lock-down Odessa, chuẩn bị phòng thủ trước cuộc đổ bộ của Nga có thể xảy ra bất kỳ lúc nào:

enabled cheat codes to show you an empty Odessa during the daily commandant pic.twitter.com/nXBTMtqs6i

— Natali Smirnova (@Natali7777776) May 2, 2022

Trước sự thất bại có thể trông thấy được của chiến dịch đợt 2 vào các vùng phía đông của Ukraina, quân Nga có lẽ đang chuẩn bị thêm một chiến dịch thứ 3 nữa, là dùng Lính thủy đánh bộ của Hạm đội biển Đen tấn công chiếm Moldavia, hợp với lính Nga đang “gìn giữ hòa bình” ở đây, mở thêm mặt trận mới, sau đó tấn công vào Lviv và Odessa, chặn đường tiếp tế từ châu Âu sang. Lúc đó may ra Nga mới có khả năng có thể có đột biến ở chiến trường phía đông.

Tuy nhiên, các nhà quan sát lại cho rằng, đây là một kế hoạch khá liều lĩnh, bởi nếu không thành công, toàn bộ lực lượng Hạm đội biển Đen có thể bị cô lập và tiêu diệt ở chiến trường này, vì phải chiến đấu xa những lực lượng khác của Nga, nên sự tiếp tế, hỗ trợ sẽ rất ít ỏi mà không kịp thời, trong khi hầu hết các đơn vị lính dù của Nga đã không còn sức chiến đấu.

Sự hòa hoãn, xuống nước của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cũng có thể chỉ là một sự ru ngủ, như trước đây Nga đã từng làm ở giai đoạn 1 và 2. Nhưng do có thông tin tình báo rất tốt, phía Ukraina hầu như biết trước mọi bước tiến quân của quân Nga, họ sẽ có những sự chuẩn bị thích hợp để đối phó với vấn đề. Moldavia cũng vậy.

Viva Ukraina.


**************

Đức đổi ý, sẵn sàng ủng hộ lệnh trừng phạt dầu của Nga

Đức đổi ý, sẵn sàng ủng hộ lệnh trừng phạt dầu của Nga - Ảnh 1.

Quốc kỳ Nga bay trên đỉnh nhà máy diesel ở mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (INK), ở vùng Irkutsk, Nga ngày 10-3-2019 - Ảnh: REUTERS

Đức cho biết nước này đã sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận ngay lập tức của Liên minh châu Âu với dầu mỏ của Nga, một quyết định cho thấy sự thay đổi lớn về quan điểm của Đức.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-5, Bộ trưởng Kinh tế và khí hậu Đức - ông Robert Habeck cho biết quốc gia này đã thu xếp để có thể ủng hộ lệnh cấm vận dầu của Nga.

Theo bản tin Hãng thông tấn AP, trước đó Đức cho biết đang đạt được tiến triển trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga, và hy vọng sẽ hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu của Nga từ cuối mùa hè năm nay. Cụ thể, nước này sẽ chuyển sang nhập khẩu dầu và than từ các nước khác.

Ông Robert Habeck cho biết Đức đã giảm tỉ lệ nhập khẩu năng lượng Nga xuống còn 12% với dầu mỏ, 8% với than đá và 35% với khí đốt.

Đức đang chịu áp lực từ Ukraine và các quốc gia khác ở châu Âu nhằm cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga vì việc này gián tiếp tạo ra nguồn tài chính cho chiến sự tại Ukraine của Nga.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, hơn một nửa lượng khí đốt nhập khẩu của Đức là từ Nga.

Các đại diện của các quốc gia thành viên EU sẽ họp vào ngày 4-5 để thảo luận về gói trừng phạt mới với Nga và việc phê duyệt các quyết định trừng phạt sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Để được thông qua, lệnh cấm dầu của Nga cần sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên EU, tuy nhiên có thể EU khó đạt được sự đồng thuận này.

Hungary được cho là sẽ phản đối mạnh mẽ do nước này phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và có mối quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin.

Lệnh cấm vận dầu mỏ được coi là biện pháp trừng phạt quan trọng nhất trong gói trừng phạt thứ sáu với Nga của EU. Ngoài dầu, gói cũng sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga, cũng như các biện pháp bổ sung đối với những quan chức cấp cao của Nga.


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn