• Jonathan Josephs
  • Phóng viên kinh doanh, BBC News

The Prirazlomnaya offshore ice-resistant oil-producing platform is seen at Pechora Sea, Russia

Nguồn hình ảnh, Anadolu / Getty

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc chiến tại Ukraine có thể sẽ chấm dứt nếu các nước phương Tây ngưng mua dầu, khí của Nga, một cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin nói

Một "lệnh cấm vận thực sự" đối với năng lượng Nga từ các nước phương Tây sẽ có thể ngăn chặn được cuộc chiến ở Ukraine, cựu trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin nói.

Tiến sĩ Andrei Illarionov cho biết Nga "không coi ra gì" những đe dọa từ các nước khác, theo đó nói họ sẽ giảm mức sử dụng năng lượng của mình xuống.

Mặc dù cố gắng giảm sự phụ thuộc vào các nguồn của Nga nhưng châu Âu vẫn đang tiếp tục mua dầu và khí đốt.

Năm ngoái, giá tăng cao đồng nghĩa với việc doanh thu từ dầu khí chiếm 36% chi tiêu của chính phủ Nga.

Phần lớn thu nhập đó đến từ Liên minh châu Âu, nơi nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 27% dầu từ Nga.

Tuần này, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell cho biết "một tỷ [euro] là số tiền chúng tôi trả cho Putin mỗi ngày để mua năng lượng mà ông ấy cung cấp cho chúng tôi".

Tiến sĩ Illarionov nói rằng nếu các nước phương Tây "cố gắng thực hiện một lệnh cấm vận thực sự đối với xuất khẩu dầu và khí đốt từ Nga... tôi cá rằng có thể trong vòng một hoặc hai tháng, các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có lẽ sẽ bị chấm dứt, sẽ bị dừng lại".

"Đó là một trong những công cụ rất hiệu quả mà các nước phương Tây có trong tay," ông nói thêm.

Andrei Illarionov
Chụp lại hình ảnh,

Tiến sĩ Andrei Illarionov, trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin trong thời gian từ 2000 đến 2005, nói việc cấm vận hoàn toàn năng lượng sẽ "rất hiệu quả"

Trong khi việc mua bán dầu khí vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian xung đột, các lệnh trừng phạt rộng khắp khiến cho rất nhiều hoạt động kinh tế khác đã phải ngưng, nhiều công ty nước ngoài rút lui và xuất khẩu bị gián đoạn.

Một cuộc khảo sát gần đây của chính ngân hàng trung ương Nga thậm chí còn dự báo nền kinh tế sẽ giảm 8% trong năm nay, trong khi Viện Tài chính Quốc tế cho biết mức giảm có thể cao tới 15%.

Tiến sĩ Illarionov cho rằng việc ông Putin đã chuẩn bị sẵn sàng chịu đựng tác động của nền kinh tế cho thấy Tổng thống Nga đặt các ưu tiên của mình vào đâu.

"Tham vọng lãnh thổ của ông ấy, tham vọng đế quốc của ông ấy quan trọng hơn nhiều so với bất cứ điều gì khác, bao gồm cả sinh kế của người dân Nga và tình hình tài chính của đất nước... thậm chí tình trạng tài chính của chính phủ của ông ấy," ông nói.

people shopping at a store of French supermarket chain Auchan in Moscow

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao tại Nga do nước này đang chịu tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế

Mối đe dọa mất công ăn việc làm

Tuần trước, trong bối cảnh có những căng thẳng với châu Âu về cách thức thanh toán khí đốt, Tổng thống Putin nói "các chỉ số quan trọng" về sức khỏe của nền kinh tế Nga bao gồm "tạo việc làm, giảm nghèo và bất bình đẳng, cải thiện chất lượng của cuộc sống của con người, sự sẵn có của hàng hóa và dịch vụ ".

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy gần 20 triệu người Nga sống trong cảnh nghèo đói.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Putin đã cam kết giảm một nửa con số đó.

Nay, Tiến sĩ Illarionov cho biết "chúng ta sẽ thấy số người đó có thể tăng gấp đôi, thậm chí có thể tăng gấp ba" do nền kinh tế gặp khó khăn.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Moscow ước tính hai triệu việc làm có thể bị mất trong năm nay do tỷ lệ thất nghiệp tăng lên từ mức thấp kỷ lục.

Những lo ngại đó được chia sẻ bởi Vladimir Milov, từng là thứ trưởng năng lượng Nga nhưng nay là thành viên đảng đối lập Nước Nga Tương lai, đảng của ông Alexei Navalny.

"Nhiều người lo ngại về việc mất việc làm, tôi nghĩ đó chỉ là số đông không thực sự nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình kinh tế," ông nói.

Lạm phát, ông Milov nói, hiện đã tăng lên 15,7% do chiến tranh. Điều này có nghĩa là mọi người có thể sẽ phải ngừng chi tiêu cho những thứ như đi tập gym, đi nhà hàng ăn uống, và "đó là tin xấu đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ".

Một số mặt hàng thực phẩm cơ bản như đường, hành tây và bắp cải đã tăng giá hơn 40% kể từ đầu năm nay.

Ông Milov nói rằng bất kỳ sự sụt giảm đáng chú ý nào về mức sống cũng đều sẽ giúp cho sự nghiệp của đảng ông.

"Chúng tôi đã giải thích với mọi người rằng chính sách của Putin sẽ dẫn nước Nga đi đến thảm họa, trong đó gồm cả thảm họa xã hội và kinh tế, gồm cả sự suy giảm mức sống mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ," ông nói.

"Tôi phải nói rằng điều đó đi kèm với một cái giá cực kỳ cao. Chúng tôi không muốn nhìn vào những gì đang xảy ra ngay trong ngày hôm nay."

Ông nói thêm: "Nhưng tôi sẽ nói rằng [trong vòng] vài tháng kể từ khi xảy ra vấn đề trầm trọng về kinh tế, điều chúng ta chưa từng thấy trong 30 năm, việc này sẽ thay đổi tâm trạng của xã hội. Sẽ có thêm nhiều người bắt đầu lên tiếng mạnh mẽ."

Cựu cố vấn của Tổng thống Putin, Tiến sĩ Andrei Illarionov nói rằng việc thay đổi chính phủ là điều "sớm hay muộn gì" cũng không thể tránh khỏi.

Ông nói "hoàn toàn không thể có bất kỳ tương lai tích cực nào đối với nước Nga, với chế độ chính trị hiện tại".

Ông cho rằng dưới thời Tổng thống Putin, "không có cách nào đất nước này có thể hội nhập trở lại vào quan hệ quốc tế, vào nền kinh tế thế giới".