Tình báo Mỹ "cười khẩy" trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại

Thứ Sáu, 02 Tháng Ba 20187:40 SA(Xem: 6915)
Tình báo Mỹ "cười khẩy" trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại

Trả lời CNN, một sĩ quan cấp cao Mỹ với nguồn tin tình báo về những khí tài quân sự mới nhất của Nga tỏ ra nghi ngờ về phát biểu của Tổng thống Nga Putin trong Thông điệp Liên bang 2018 ngày hôm qua (1/3).

Theo vị quan chức này, Mỹ đã ngầm quan sát và chứng kiến hàng loạt vụ thử tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân của Nga, và khẳng định tất cả cuộc thử nghiệm đều thất bại.

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đầu tư nhiều nhất cho quân sự. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ bỏ xa Nga về chi phí đầu tư quốc phòng.

CNN dẫn lời một chuyên gia quân sự Mỹ nhận định bài nói với "hàng loạt thiết bị công nghệ cao" của ông Putin chỉ là "lời phóng đại lừa bịp".

"Không ai biết có bao nhiêu phần sự thật trong đó," Richard Aboulafia, phó giám đốc nghiên cứu tại cơ quan cố vấn hàng không và quốc phòng Teal Group.

Tình báo Mỹ cười khẩy trước màn khoe vũ khí của ông Putin, tiết lộ Nga liên tục thất bại - Ảnh 1.

Richard Aboulafia - Phó giám đốc nghiên cứu tại cơ quan cố vấn hàng không và quốc phòng Teal Group.

Sĩ quan được CNN phỏng vấn cho biết Mỹ tin rằng các phát ngôn của ông Putin chủ yếu nhằm giải quyết vấn đề chính trị nội bộ và để giành ưu thế trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới.

Ông Putin cho biết các loại vũ khí mới của Nga sẽ vượt qua được hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ dù các sĩ quan Mỹ từ lâu đã tuyên bố hệ thống này được thiết kế để phản ứng trước các đợt phóng tên lửa của Triều Tiên và Iran.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ không hề ngạc nhiên trước những lời tuyên bố của ông Putin.

"Nga đã liên tục phát triển hệ thống vũ khí gây bất ổn trong hơn 10 năm qua, xâm phạm trực tiếp tới các thỏa thuận và hiệp định".

"Tổng thống Trump hiểu rõ các mối đe dọa Mỹ và đồng minh đang phải đối mặt trong thế kỉ này và luôn sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, giữ gìn hòa bình kể cả có phải sử dụng vũ lực."

"Hệ thống phòng thủ của Mỹ không xếp thứ 2 sau bất kỳ ai," bà Sanders nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Ba, 10 Tháng Tư 201811:29 CH
Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và bà May “đã đồng ý không cho phép vũ khí hóa học được tiếp tục sử dụng”.