Mỹ trừng phạt Nga

Thứ Ba, 22 Tháng Hai 20225:13 CH(Xem: 805)
Mỹ trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ tuyên bố áp đặt đợt trừng phạt đầu tiên lên ngân hàng và giới tinh hoa Nga, đồng thời cam kết sẽ còn nhiều lệnh trừng phạt hơn.

"Đây là khởi đầu cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngày 22/2 trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng. "Nga bây giờ chắc chắn sẽ tiến vào Ukraine bằng cách công nhận độc lập những khu vực này".

Mỹ từng cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc Nga nếu Moskva điều quân vào Ukraine, động thái mà Nhà Trắng định nghĩa là bất kỳ hoạt động di chuyển quân sự nào qua biên giới.

Biden thông báo Mỹ triển khai công cụ trừng phạt mạnh nhất của mình, đưa giới tinh hoa Nga và hai ngân hàng vào danh sách. Các quốc gia được chỉ định đặc biệt, loại họ khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ, cấm giao dịch với người Mỹ và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ trong một cuộc họp báo ảo gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 22/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo trực tuyến tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 22/2. Ảnh: AFPBiden cho hay các biện pháp trừng phạt trong đợt đầu sẽ áp dụng lên ngân hàng VEB và ngân hàng quân đội Nga Promsvyazbank, ngân hàng thường thực hiện các giao dịch quốc phòng. Ông cũng áp trừng phạt lên nợ chính phủ của Nga, nghĩa là chính phủ Nga không thể tiếp cận nguồn tài chính phương Tây.

"Khi Nga dự tính động thái tiếp theo, chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho động thái trừng phạt tiếp theo", Biden nói. "Nga sẽ phải trả giá đắt hơn nếu tiếp tục gây hấn, trong đó có các biện pháp trừng phạt bổ sung".

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho hay Tổng thống Putin không xem bài phát biểu của Tổng thống Biden và Nga sẽ xem xét những gì Mỹ đã đưa ra trước khi phản hồi.

Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp "hỗ trợ phòng thủ" cho Ukraine nhưng không có ý định gây chiến với Nga. Ông đã cho phép các lực lượng Mỹ đóng quân tại châu Âu điều động bổ sung để tăng cường sức mạnh cho các đồng minh ở Baltic là Esotnia, Latvia và Lithuania.

Khủng hoảng Ukraine tiếp tục tăng nhiệt khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong sắc lệnh, ông chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để "gìn giữ hòa bình", nhưng không nói rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga, trong lúc Moskva cáo buộc Kiev phá hoại thỏa thuận Minsk khi không trao đổi với phe ly khai ở phía đông, đồng thời tố phương Tây "đẩy" Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, đại sứ Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn