Ukraina : Hội Đồng Bảo An họp khẩn, mạnh mẽ lên án Nga

Thứ Ba, 22 Tháng Hai 20223:36 SA(Xem: 889)
Ukraina : Hội Đồng Bảo An họp khẩn, mạnh mẽ lên án Nga
rfi.fr

Ukraina : Hội Đồng Bảo An họp khẩn, mạnh mẽ lên án Nga

Thụy My
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp sau Nga tuyên bố công nhận độc lập của Donetsk và Lougansk, New York, Hoa Kỳ, ngày 21/02/2022.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp sau Nga tuyên bố công nhận độc lập của Donetsk và Lougansk, New York, Hoa Kỳ, ngày 21/02/2022. REUTERS - CARLO ALLEGRI

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tối qua 21/02/2022 đã họp khẩn cấp về việc Matxcơva công nhận độc lập của các vùng đất ly khai thân Nga tại Ukraina. Đại đa số thành viên lên án quyết định này.

Dựa trên lá thư đề nghị của Ukraina, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Ireland, Na Uy, Albani, Mêhicô đã yêu cầu họp khẩn công khai. Nga hiện là chủ tịch luân phiên trong tháng Hai, muốn áp đặt việc họp kín nhưng Mỹ phản đối. Khác với lệ thường, cuộc họp diễn ra vào lúc 21 giờ địa phương (2 giờ GMT ngày 22/02/2022), chỉ vài tiếng đồng hồ sau tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

Người ta chờ đợi những chỉ trích của các nước phương Tây, nhưng ngạc nhiên đến từ các đồng minh truyền thống của Nga trong Hội Đồng. Ngoài Trung Quốc có vẻ như chưa có thời gian nhận chỉ thị từ Bắc Kinh, các đồng minh này khá lạnh lùng với Matxcơva. Hoặc thậm chí còn tố cáo Vladimir Putin đã vượt qua lằn ranh đỏ, phá hoại ý tưởng đa phương – khái niệm này là lý do tồn tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga cáo buộc các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ là cảm tính, và nói rằng những người lính gởi sang vùng ly khai Ukraina chủ yếu là lực lượng gìn giữ hòa bình – một từ ngữ vô nghĩa, theo đồng nhiệm Mỹ.

Về phía đại diện Kiev tại Liên Hiệp Quốc tái khẳng định biên giới Ukraina không thay đổi, và bày tỏ sự ngạc nhiên thú vị về phản ứng của các đồng nghiệp ở Hội Đồng Bảo An. Ông Sergiy Kyslytsya nói : « Tôi nghĩ rằng tối nay đến dự tang lễ Liên Hiệp Quốc, nhưng rốt cuộc tôi lại thấy Liên Hiệp Quốc trên giường bệnh, và có lẽ còn có nhiều cơ may hồi phục ».

Do bất ngờ, Hội Đồng Bảo An vẫn chưa ra được tuyên bố, nhưng có lẽ sẽ tiến hành trong những ngày tới. Còn Đại Hội Đồng tập hợp 193 thành viên Liên Hiệp Quốc sẽ họp lại ngày mai về hồ sơ này.

AFP cho biết đại sứ Mỹ khẳng định loan báo của Nga chỉ là cái cớ để xâm lược Ukraina, và Hội Đồng Bảo An cần đòi hỏi Nga « tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc ». Ireland đả kích « hành động đơn phương chỉ gây thêm căng thẳng », Pháp cho rằng Nga đã « chọn lựa đối đầu », Albani thẳng thừng đặt câu hỏi « Sắp tới đến lượt nước nào sẽ bị xâm lăng đây ? ». Ấn Độ, Kenya « vô cùng quan ngại », Ghana, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chỉ trích Nga và đòi hỏi xuống thang.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về chính trị, Rosemary DiCarlo « rất lấy làm tiếc » về hành động của Nga, cho rằng cần tránh xung đột bằng mọi giá. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg lên án Matxcơva nuôi dưỡng xung đột ở miền đông Ukraina, đồng thời tạo cớ cho một cuộc xâm lăng mới, vi phạm thỏa thuận Minsk.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn