Mỹ vẫn cảnh báo có « nhiều khả năng » Nga tấn công Ukraina vào tháng Hai

Thứ Sáu, 28 Tháng Giêng 20226:05 SA(Xem: 803)
Mỹ vẫn cảnh báo có « nhiều khả năng » Nga tấn công Ukraina vào tháng Hai
rfi.fr

Mỹ cảnh báo có « nhiều khả năng » Nga tấn công Ukraina vào tháng Hai

Thu Hằng

Trong cuộc điện đàm ngày 27/01/2022 với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo có « nhiều khả năng » Nga tấn công Ukraina vào tháng Hai. Theo bà Emily Horne, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, lời cảnh báo này vẫn được nguyên thủ Mỹ « công khai đề cập » và « chúng tôi đã dự báo từ nhiều tháng nay ».

Trong cuộc điện đàm lần thứ ba kể từ tháng 12/2021, ông Biden tiếp tục trấn an tổng thống Zelensky rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh « cương quyết » đáp trả trong trường hợp Nga tấn công Ukraina. Thông cáo của Nhà Trắng, được AFP trích dẫn, còn cho biết tổng thống Mỹ đang « suy nghĩ đến việc hỗ trợ thêm về kinh tế » cho Ukraina.

Ngoài ra, ông Joe Biden khẳng định đại sứ quán Mỹ tại Kiev « vẫn mở cửa và hoạt động » dù Washington quyết định hồi hương gia đình nhân viên sứ quán. Quyết định này từng bị chính quyền Kiev chỉ trích là « bất cân xứng ».

Mỹ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp về khủng hoảng Ukraina

Ngoài tìm kiếm tiếng nói chung với Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina, Mỹ đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp về hồ sơ Ukraina. Cuộc họp ban đầu được dự kiến diễn ra ngày 28/01 nhưng hoãn lại đến thứ Hai 31/01 để tránh ảnh hưởng đến cuộc điện đàm giữa hai tổng thống Pháp và Nga.

Trong một thông cáo, đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield lên án « Hơn 100.000 quân Nga được triển khai ở biên giới Ukraina và Nga đang tiến hành nhiều hoạt động gây bất ổn khác nhắm vào Ukraina. Đây là mối đe dọa rõ ràng cho hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như đối với Hiến chương Liên Hiệp Quốc ».

Tuy nhiên, một số nguồn tin phương Tây cho rằng nếu tấn công, có thể tổng thống Vladimir Putin sẽ không tiến hành trong kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 theo đề nghị của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng chính thức ủng hộ « những mối bận tâm chính đáng » của Matxcơva, theo ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc điện đàm ngày 27/01 với đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken. Phía Washington « kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng đối với Matxcơva để thúc đẩy Nga đàm phán ngoại giao ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.